xs
xsm
sm
md
lg

‘เมลาเนีย ทรัมป์’ เรียกร้องสามี ‘ไล่ออก’ รองที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มิรา ริคาร์เดล รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว (ซ้าย) และ เมลาเนีย ทรัมป์ ภริยาของผู้นำสหรัฐฯ
รอยเตอร์ - เมเลเนีย ทรัมป์ ภริยาผู้นำสหรัฐฯ ออกมาเรียกร้องวานนี้ (13 พ.ย.) ให้ประธานาธิบดีปลดรองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ มิรา ริคาร์เดล (Mira Ricardel) โดยแหล่งข่าวใกล้ชิดเผยว่าสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งไม่พอใจการบริหารจัดการของผู้ช่วยรายนี้ระหว่างที่เธอออกเดินสายเยือนทวีปแอฟริกาเมื่อเดือนที่แล้ว

ผู้ช่วยทำเนียบขาว 2 คนยอมรับว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพิจารณาไล่ ริคาร์เดล ออก ทว่าในช่วงบ่ายวันอังคาร (13) เธอก็ยังคงปฏิบัติงานอยู่ที่ทำเนียบขาวฝั่งตะวันตกเหมือนเดิม

สำนักงานของ เมลาเนีย ทรัมป์ ออกคำแถลงอย่างเป็นทางการว่า ริคาร์เดล สมควรถูกปลด ถือเป็นการแทรกแซงที่ไม่เห็นได้บ่อยนัก เพราะแม้ว่าบรรดาสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งสหรัฐฯ จะใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวก้าวก่ายงานของสามีอยู่บ้าง แต่พวกเธอจะไม่แถลงอย่างโจ่งแจ้งเช่นนี้

“สำนักงานสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งมีความเห็นว่าเธอ (ริคาร์เดล) ไม่สมควรได้รับเกียรติให้ปฏิบัติงานในทำเนียบขาวอีกต่อไป” สเตฟานี กริสแฮม โฆษกของเมลาเนีย ระบุในถ้อยแถลงสั้นๆ

แม้จะไม่มีการระบุสาเหตุ แต่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวหลายคนให้ข้อมูลว่าความขัดแย้งครั้งนี้สืบเนื่องมาตั้งแต่ตอนที่ เมลาเนีย ทรัมป์ ไปเยือนแอฟริกาเมื่อเดือน ต.ค.

แหล่งข่าว 2 คนเผยกับรอยเตอร์ว่า เมลาเนีย ได้ไปบอกประธานาธิบดีว่าเธอรู้สึก ‘ไม่แฮปปี้’ กับสิ่งที่ ริคาร์เดล ปฏิบัติต่อเธอ

ริคาร์เดล เป็นอดีตผู้บริหารของโบอิ้งที่เคยช่วย ทรัมป์ หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2016 และได้รับการเสนอชื่อโดย จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ให้เข้ามาเป็นผู้ช่วยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

แหล่งข่าวระบุว่า เมลาเนีย ทรัมป์ ไปพูดกับประธานาธิบดีตรงๆ ให้ไล่ ริคาร์เดล ออกหลังจากทริปเยือนแอฟริกาไม่ราบรื่น และภริยา ทรัมป์ รู้สึกว่าเจ้าหน้าที่หญิงผู้นี้พยายามขัดขวางไม่ให้รัฐบาลจัดสรรทรัพยากรสนับสนุนการเดินทางของเธอมากเท่าที่ควร

สภาความมั่นคงแห่งชาติ (NSC) ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้ และผู้สื่อข่าวก็ยังติดต่อขอสัมภาษณ์ ริคาร์เดล ไม่ได้เช่นกัน

ริคาร์เดล ปรากฏตัวในงานเฉลิมฉลองเทศกาลดิวาลี (Diwali) หรือเทศกาลแห่งแสงสว่างของชาวฮินดูซึ่งจัดขึ้นที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ (13) และคำแถลงจากโฆษก เมลาเนีย ทรัมป์ ก็มีขึ้นหลังจากที่งานดังกล่าวจบลง

แหล่งข่าวใกล้ชิดระบุว่า ริคาร์เดล มีเรื่องบาดหมางกับเจ้าหน้าที่ NSC หลายคน และดูเหมือนจะไม่มีใครชอบเธอเลยนอกจาก โบลตัน ซึ่งกำลังติดตามรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ ไปเยือนเอเชีย

เจ้าหน้าที่ทั้งในอดีตและปัจจุบันบอกกับรอยเตอร์ด้วยว่า ริคาร์เดล จงเกลียดจงชังรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เจมส์ แมตทิส มากเป็นพิเศษ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...