xs
xsm
sm
md
lg

“จัสติน ทรูโด” ยอมรับ หารือรัฐบาลปากีสถานช่วย “อาเซีย บิบี” หญิงคริสเตียนให้ที่ลี้ภัยในแคนาดา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – นายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด เปิดเผยล่าสุด กำลังอยู่ในระหว่างการหารือกับรัฐบาลอิสลามาบัดในการช่วยเหลือให้ได้ลี้ภัยแก่หญิงคริสเตียน อาเซีย บิบี ซึ่งถูกศาลสูงปากีสถานสั่งปล่อยตัวโทษประหารชีวิตคดีหมิ่นศาสนา ส่งผลทำให้เกิดการประท้วงครั้งใหญ่ไปทั่วประเทศ

บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(12 พ.ย)ว่า นายกรัฐมนตรีแคนาดายืนยันกับเอเอฟพีว่า เขากำลังหาทางช่วยเหลือนำตัวอาเซีย บิบีหญิงปากีสถานชาวคริสเตียนที่ในเวลานี้อยู่ในการคุ้มครองของอิสลามาบัดมายังแคนาดาเพื่อความปลอดภัย

“เป็นปัญหาภายในทีสลับซับซ้อนที่ทางเราให้ความเคารพ และเหตุนี้จึงทำให้ผมไม่ต้องการกล่าวมากไปกว่านี้ แต่ผมขอกล่าวกับผู้คนว่า ประเทศแคนาดาเป็นประเทศที่เปิดกว้างต้อนรับผู้คน” ทรูโดกล่าวให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีระหว่างอยู่ในกรุงปารีสสำหรับการประชุมในวันอังคาร(12)

ทั้งนี้สามีของบิบีได้เคยออกมาเปิดเผยต่อสาธารณะก่อนหน้าว่า ครอบครัวของพวกเขาตกอยู่ในอันตราย และได้ร้องขอที่ลี้ภัยจากผู้นำอังกฤษ สหรัฐฯ และแคนาดา ส่วนทนายความของบิบี ซาอิฟ-อัล-มูลุค (Saif-ul-Mulook) ที่ช่วยให้เธอสามารถได้รับตัดสินกลับคำพิพากษาในชั้นศาลสูงได้สำเร็จและได้รับการปล่อยตัวต้องหนีออกนอกประเทศเนื่องจากถูกขู่ถึงขั้นเอาชีวิต และได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยในเนเธอร์แลนด์ชั่วคราวในเวลานี้

สื่ออังกฤษชี้ว่า ที่ผ่านมาเพื่อให้การประท้วงครั้งใหญ่ยุติ อิสลามาบัดยอมตกลงกับกลุ่มผู้ประท้วงที่จะไม่อนุญาตให้บิบีเดินทางออกนอกประเทศ และเป็นที่เขาใจว่ามี ประเทศจำนวนไม่มากนักได้เสนอให้ที่ลี้ภัยแก่เธอ

ทั้งนี้รัฐบาลแคนาดาของทรูโดได้สนับสนุนพรรคการเมืองคอนเซอร์เวตีฟซึ่งเป็นฝ่ายค้านในคดีของอาเซีย บิบี และทางพรรคได้เรียกร้องให้ทรูโดใช้ “เครื่องมือทุกอย่างที่มี” เพื่อเสนอการให้ที่ลี้ภัยแก่ครอบครัวของเธอ

บีบีซีรายงานว่า ในปี 2011 ผู้ว่าราชการจังหวัดปัญจาบ ซาลมาน ทาเซียร์ ( Salman Taseer ) ถูกลอบสังหารภายในกรุงอิสลามาบัด มีรายงานว่า ส่วนหนึ่งมาจากการที่ "เขาออกมาปกป้องบิบี" และพบว่าไม่นานหลังจากนั้น รัฐมนตรีปากีสถานเพื่อกิจการชนกลุ่มน้อย ชาบาซ บาตติ(Shahbaz Bhatti) ถูกยิงเสียชีวิต จากการแสดงความเห็นปกป้องบิบีเช่นกัน

ซึ่งศาลสูงปากีสถานมีมติสั่งให้ปล่อยตัวอาเซีย บิบีโดยชี้ว่า หลักฐานที่ปรากฎไม่เพียงพอที่จะชี้ได้ว่าเธอกระทำผิดจริงSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...