xs
xsm
sm
md
lg

ปาเลสไตน์จัดพิธีครบรอบ 14 ปีรำลึกการเสียชีวิตของอดีตผู้นำ “ยัสเซอร์ อาราฟัต”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – เช้าวานนี้(11 พ.ย)ชาวปาเลสไตน์ได้ร่วมรำลึกครบรอบการเสียชีวิตปีที่ 14 ของอดีตผู้นำปาเลสไตน์ ยัสเซอร์ อาราฟัต ที่ได้จบชีวิตลงที่โรงพยาบาลฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 11 พ.ย ปี 2004 ในขณะที่มีอายุได้ 75 ปี โดยทางฝั่งปาเลสไตน์กล่าวหาว่า อิสราเอลเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเสียชีวิต

หนังสือพิมพ์เดลีซาบาห์ สื่อตุรกีรายงานเมื่อวานนี้(11 พ.ย)ว่า ในวันอาทิตย์(11)ถือเป็ยวันครบรอบการเสียชีวิตของอดีตผู้นำปาเลสไตน์ ยัสเซอร์ อาราฟัต ที่เสียชีวิตในขณะที่มีอายุในวัย 75 ปี และทางปาเลสไตน์ชี้ว่าอิสราเอลเป็นฝ่ายลอบวางยาพิษ

ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ทางเทลอาวีฟปฎิเสธ

ร่างของอาราฟัถูกขุดขึ้นมาพิสูจน์หาความจริงในปี 2012 และเจ้าหน้าที่สอบสวนฝรั่งเศสไม่พบหลักฐานการถูกวางยาพิษตามข้อกล่าวหา แต่ทว่าผู้เชี่ยวชาญชาวสวิสได้กลาววา ทีมของพวกเขาตรวจพบระดับกัมมัตภาพรังสีสารโพโลเนียม(polonium)บนสิ่งของส่วนตัวของอาราฟัตในระดับสูง

ซึ่งในวันอาทิตย์(11) ผู้สืบทอดต่อจากอาราฟัต ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ มาห์มู๊ด อับบาสที่มาพร้อมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลของเขา ได้วางพวงหรีดไว้อาลัยเหนือหลุมฝังศพของอาราฟัตในรามัลลาห์ (Ramallah) ซึ่งเป็นพื้นที่อยู่ภายใต้การครอบครองของอิสราเอลในปัจจุบัน

และหลังจากได้ไว้อาลัยแก่การจากไปของอาราฟัตแล้ว อับบาสหันกลับมาเล่นงานอิสราเอลและสหรัฐฯ โดยชี้ว่าร่วมมือการบ่อนทำลายแผนสร้างรัฐปาเลสไตน์ผ่านแผนการสันติภาพที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เรียกว่า “เป็นข้อตกลงสูงสุด”

“มีการสมรู้ร่วมคิดของพวกอเมริกันผ่านข้อตกลงสูงสุด และพวกอิสราเอลแอบสมคบช่วยทำให้มันเกิดขึ้น” อับบาสกล่าว

ทั้งนี้พบว่าผู้นำปาเลสไตน์ได้ระงับความสัมพันธ์ทางการทูตกับวอชิงตันหลังจากที่ผู้นำสหรัฐฯได้ยอมรับให้เยรูซาเล็มถือเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลในปี 2017 นอกจากนี้อับบาสยังกล่าวหาไปถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มติดอาวุธฮามาสซึ่งเป็นคู่แข่ง และปกครองฉนวนกาซ่าเป็นตัวอุปสรรค

“และอีกหนึ่งปัญหาคือพวกฮามาสที่มีแผนเพื่อเป้าหมายในการก่อกวนการตั้งรัฐอิสระปาเลสไตน์ให้เกิดขึ้น” อับบาสแถลง

กลุ่มติดอาวุธฮามาสประสบความสำเร็จในการเข้ายึดฉนวนกาซ่าจากรัฐบาลปาเลสไตน์เมื่อปี 2007 ซึ่งในความขัดแย้งครั้งนั้นเกือบจะกลายเป็นสงครามกลางเมือง

และในไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ต้องหัวเสียจากข้อตกลงสัญญาสงบศึกระหว่างกลุ่มฮามาสและอิสราเอล ที่มีตัวกลางคือสหประชาชาติและอียิปต์โดยไม่ผ่านรัฐบาลปาเลสไตน์ของเขาSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...