xs
xsm
sm
md
lg

“ทรัมป์-มาครง” เห็นพ้องยุโรปต้องรับภาระกลาโหมมากขึ้น หลังเพิ่งฉะกันหมาดๆ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสและประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯเห็นพ้องในวันนี้ (10) ถึงความจำเป็นสำหรับยุโรปที่จะต้องแบกรับภาระด้านกลาโหมมากกว่านี้ และปิดกลบทวีตก่อนหน้านี้ของทรัมป์ที่ระบุว่า การเรียกร้องให้มีกองทัพยุโรปของมาครงนั้นเป็น “การดูหมิ่นเหยียมหยามมากๆ”

การพบกันเพื่อพูดคุยที่อีลิเซก่อนหน้าพิธีรำลึกครอบรอบการยุติสงครามโลกครั้งที่ 1 มาครงต้อนรับทรัมป์ด้วยการจับมืออย่างแนบแน่น แต่ดูเหมือนจะเป็นมิตรน้อยกว่าครั้งก่อนๆ

ในขณะนั่งบนเก้าอี้เคลือบทอง มาครงวางมือของเขาลงบนเข่าของทรัมป์และเรียกเขาว่า “เพื่อนของผม” ในขณะที่ทรัมป์พยายามมากเกินไปที่จะหาจุดร่วมในประเด็นที่สร้างรอยร้าว

“เราต้องการยุโรปที่เข้มแข็ง มันสำคัญกับเรามากๆ และไม่ว่าทางไหนก็ตามที่เราสามารถทำมันให้ดีที่สุดและมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นจะเป็นสิ่งที่เราต้องการทั้งคู่” ทรัมป์ กล่าว “เราต้องการช่วยเหลือยุโรปแต่มันต้องเท่าเทียม ตอนนี้สหรัฐฯแบกรับภาระส่วนใหญ่อยู่”

มาครงขานรับความคิดเห็นดังกล่าว และระบุว่า เขาต้องกรให้ยุโรปแบกรับส่วนแบ่งค่าใช้จ่ายด้านกลาโหมภายในนาโตมากขึ้น ประเด็นที่เขาย้ำมาโดยตลอดนับตั้งแต่รับตำแหน่ง พร้อมกับเรียกร้องให้ยุโรปพัฒนาขีดความสามารถทางทหารของตัวเอง

“นั่นคือเหตุผลที่ผมเชื่อจริงๆ ว่า ข้อเสนอของผมสำหรับการป้องกันยุโรปสอดคล้องกับเรื่องนั้นอย่างเต็มที่” มาครง กล่าวเป็นภาษาอังกฤษ

ไม่นานหลังการเลือกตั้งรัฐสภาสหรัฐฯที่ได้เห็นอำนาจของพรรครีพับลิกันถดถอยลง ทรัมป์เดินทางมาปารีสเพื่อเสริมสร้างความเป็นพันฑมิตรสหรัฐฯ-ยุโรปในช่วงพิธีวันสิ้นสุดสงคราม

แต่ในทวีตก่อนเครื่องลงที่ปารีสเมื่อวันศุกร์ (9) ทรัมป์ไม่ยอมรับความคิดเห็นของมาครงที่กล่าวในสถานีวิทยุยุโรปวันในสัปดาห์นี้

ในการพูดถึงภัยคุกคามจากการแฮกทางไซเบอร์และการก้าวก่ายกระบวนการเลือกตั้งจากภายนอก มาครง กล่าวว่า ยุโรปจำเป็นปกป้องตัวเองจากจีน รัสเซีย และกระทั่งสหรัฐฯ

ต่อมาในการให้สัมภาษณ์เขาพูดถึงความจำเป็นที่จะต้องมีกองทัพยุโรป โดยระบุว่า “ต่อหน้ารัสเซียซึ่งมีพรมแดนติดกับเราและเผยให้เห็นว่าอาจกำลังเป็นภัยคุกคาม เราจำต้องทำให้ยุโรปสามารถปกป้องตัวเองได้ดีกว่านี้ โดยไม่ต้องพึ่งพาแต่สหรัฐฯอยู่ย่างเดียว”

ทรัมป์ซึ่งกดดันให้พันธมิตรนาโตออกค่าใช้จ่ายการป้องกันร่วมกันมากขึ้นและเลิกพึ่งพาสหรัฐฯอย่างมหาศาลแสดงความไม่พอใจ

“เป็นการดูหมิ่นเหยียดหยามอย่างมาก แต่ก่อนอื่นยุโรปควรรับผิดชอบส่วนแบ่งในนาโตอย่างเท่าเทียมเสียก่อน ภาระที่ตอนนี้สหรัฐฯกำลังแบกรับอย่างหนัก” ทรัมป์ ระบุในทวิตเตอร์

ทรัมป์และมาครงจะจัดการพูดคุยสองฝ่ายกันประมาณหนึ่งชั่วโมงก่อนที่เมลาเนียและบรีฌิต ภรรยาของทั้งคู่ จะมาร่วมรับประทานอาหารกลางวันที่พระราชวังอีลิเซ นี่เป็นครั้งที่สองที่ทั้งสี่คนรับประทานอาหารด้วยกันในกรุงปารีส


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...