xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ด่วน!! “อีเมลดา มาร์กอส” ต้นตำนานรองเท้าพันคู่ โดน “ศาลฟิลิปปินส์” สั่งจับคดีโอนเงิน 200 ล้านดอลลาร์ไปสวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – วันนี้(9 พ.ย) ศาลต่อต้านการคอร์รัปชันฟิลิปปินส์ออกคำสั่งจับกุมตัวอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของฟิลิปปินส์ผู้อื้อฉาว และปัจจุบัน สส. 3 สมัย อีเมลดา มาร์กอส หลังพบความผิดในข้อหาคดีคอร์รัปชันความผิด 7 กระทงเกิดขึ้นเมื่อครั้งที่อดีตสามีผู้ล่วงลับ ประธานาธิบดี เฟอร์ดินาน มาร์กอส ยังอยู่ในอำนาจ

รอยเตอร์รายงานวันนี้(9 พ.ย)ว่า นางอีเมลดา มาร์กอส ในวัย 89 ปีในปัจจุบัน เจ้าของต้นตำนานรองเท้าราวพันคู่ เครื่องประดับอีกจำนวนมหาศาล รวมไปถึงภาพเขียนของจิตกรเอกชื่อก้องโลก กำลังเผชิญหน้ากับคดีคอร์รัปชันที่มีอายุความยาวนานซึ่งตามหลอกหลอนครอบครัวเธอนับตั้งแต่สามี เผด็จการผู้นำฟิลิปปินส์ เฟอร์ดินาน มาร์กอส ต้องถูกโค่นอำนาจลงจากการลุกฮือของประชาชนที่มีกองทัพให้การสนับสนุนเมื่อในปี 1986

ทั้งนี้ในวันศุกร์(9)ศาลต่อต้านการคอร์รัปชันฟิลิปปินส์ออกคำสั่งจับกุมนางมาร์กอส สมาชิกรัฐสภาคองเกรสของฟิลิปปินส์ให้ต้องรับโทษจำคุก 6 – 11 ปีของแต่ละกระทงความผิดในทั้งหมด 7 กระทงของคดีคอร์รัปชัน

ซึ่งอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของฟิลิปปินส์ผู้อื้อฉาวรายนี้ถูกพบว่ามีความผิดจากการที่ เธอได้ทำการโอนเงินผ่านธนาคาร 7 แห่งมูลค่าโดยรวม 200 ล้านดอลลาร์ไปยังหน่วยงาน NGO ที่มีฐานอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ตั้งแต่ช่วงกลางยุคปี 70 เมื่อครั้งที่เธอดำรงตำแหน่งผู้ว่าการกรุงมะนิลา

บีบีซี สื่ออังกฤษชี้ว่า คดีนี้ค้างอยู่ที่ศาลต่อต้านการคอร์รัปชันฟิลิปปินส์มานานร่วม 27 ปี

ในปัจจุบัน อีเมลดา มาร์กอส ทำหน้าที่สส.สภาล่างฟิลิปปินส์นานถึง 3 สมัย และกำลังจะลงรับสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการจังหวัดอิโลคอส นอร์เต (Ilocos Norte)เพื่อทำหน้าที่ต่อจากอีมี มาร์กอส(Imee Marcos)ลูกสาววัย 62 ปีเพื่อรักษาฐานเสียงทางการเมืองของตระกูลในการเลือกตั้งทั่วไปฟิลิปปินส์ที่จะมาถึง

รอยเตอร์ชี้ว่า ในการออกคำตัดสินวันนี้(9) ไม่พบว่านางมาร์กอสหรือตัวแทนมาปรากฎตัวต่อหน้าศาล และรอยเตอร์ไม่สามารถติดต่อเธอหรือทนายความของเธอได้

ซึ่งทางรอยเตอร์ได้วิเคราะห์ต่อว่า ***เชื่อว่าคำสั่งหมายจับที่ออกมานี้จะยังไม่ถูกบังคับใช้ในทันที*** เป็นเพราะนางมาร์กอสยังสามารถอุธรณ์ต่อคำสั่งได้ อ้างอิงจากอัยการฟิลิปปินส์

โดยผู้ช่วยอัยการพิเศษฟิลิปปินส์ ไรอัน กีลาลา (Ryan Quilala) แสดงความเห็นกับบีบีซีว่า เชื่อว่า อีเมลดา มาร์กอส จะยังคงสามารถลงรับสมัครในการเลือกตั้งได้จนกว่าจะสิ้นสุดขั้นตอนของการอุทธรณ์ และนางมาร์กอสมีสิทธิ์ยื่นขอประกันตัว

ด้านโฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตอร์เต ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์เคารพต่อคำสั่งของศาลต่อต้านการคอร์รัปชันฟิลิปปินส์

และการตัดสินที่ออกมาแสดงให้เห็นว่าฝ่ายบริหารมะนิลาไม่ได้เข้าไปบงการ ก้าวก่าย หรือมีอิทธิพลต่อระบบตุลาการฟิลิปปินส์ ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาดูเตอร์เตได้ชื่อว่า สนิทกับตระกูลมาร์กอส และมักจะกล่าวชื่นชมสามีของอีเมลดา มาร์กอสเสมอ รวมไปถึงอนุญาตให้สามารถนำร่างอดีตประธานาธิบดีมาร์กอสกลับมาฝังในประเทศในฐานะวีรบุรุษเมื่อปี 2016


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...