xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันลง 9 วันติด แตะ $60 ฉุดหุ้นสหรัฐฯ ปิดแคบ ทองคำปรับลด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/มาร์เกตวอตช์ - ราคาน้ำมันสัญญาสหรัฐฯขยับลง 9 วันติดในวันพฤหัสบดี (8 พ.ย.) หลังพบกำลังผลิตในหลายชาติยักษ์ใหญ่เพิ่มขึ้นอย่างมาก กระพือความกังวลอุปทานล้นตลาด ความเคลื่อนไหวดังกล่าวฉุดวอลล์สตรีทปิดแคบ ขณะที่ทองคำปรับลด จากถ้อยแถลงของเฟด

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนธันวาคม ลดลง 1 ดอลลาร์ ปิดที่ 60.67 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมกราคม ลดลง 1.42 ดอลลาร์ ปิดที่ 70.65 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

กำลังผลิตน้ำมันดิบในซาอุดีอาระเบีย, รัสเซีย และสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นก่อนหน้าที่มาตรการคว่ำบาตรภาคพลังงานอิหร่านของอเมริกาจะมีผลบังคับใช้ ซึ่งคาดหมายว่ามันจะส่งผลให้อุปทานน้ำมันโลกตึงตัว ทั้งนี้มาตรการคว่ำบาตรได้เริ่มขึ้นแล้วเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ แต่สหรัฐฯอนุมัติข้อยกเว้นชั่วคราวให้แก่ 8 ประเทศ เปิดทางให้พวกเขาซื้อน้ำมันจากเตหะรานต่อไป

รายงานข่าวดังกล่าวสอดคล้องกับข้อมูลของสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ ที่เปิดเผยว่ากำลังผลิตน้ำมันดิบของประเทศเพิ่มขึ้น 400,000 บาร์เรลต่อวัน เป็น 11.6 ล้านบาร์เรลต่อวันในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 พฤศจิกายน

ความเคลื่อนไหวของตลาดน้ำมันฉุดหุ้นกลุ่มพลังงาน ประกอบกับถ้อยแถลงของเฟด ส่งผลให้เอสแอนด์พี 5000 ปิดลบในวันพฤหัสบดี (8 พ.ย.) ขณะที่ดาวโจนส์ขยับลงในกรอบแคบๆ

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 10.92 จุด (0.04 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 26,191.22 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 7.06 จุด (0.25 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,806.83 จุด แนสแดค ลดลง 39.87 จุด (0.53 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,530.89 จุด

หุ้นกลุ่มพลังงานเป็นตัวเหนี่ยวรั้งหนักหน่วงที่สุดของเอสแอนด์พี 500 หลังจากปรับลง 2.1% ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบสัญญาสหรัฐฯ เข้าสู่ตลาดขาลง ด้วยปรับลดลงมามากกว่า 20% แล้ว นับตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม

อีกด้านหนึ่งธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) บอกว่าตัวเลขการจ้างงานและการใช้จ่ายภาคครัวเรือนที่แข็งแกร่ง ช่วยรักษาเศรษฐกิจให้อยู่บนเส้นทาง แต่การลงทุนภาคธุรกิจชะลดตัวลงจากระดับรวดเร็วก่อนหน้านี้สู่ระดับปานกลาง ก่อความเป็นไปได้ว่ามันอาจอัดเซาะการเติบโตของเศรษฐกิจในอนาคต

นอกเหนือจากความเห็นของเฟดเกี่ยวกับการลงทุนภาคธุรกิจ พวกนักลงทุนระบุว่าถ้อยแถลงของธนาคารกลางแห่งนี้ส่วนใหญ่แล้วเป็นไปตามคาดหมายและบ่งชี้ว่าเฟดน่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนธันวาคม

ด้านราคาทองคำในวันพฤหัสบดี (8 พ.ย.) ปรับลด 4 วันติด หลังถ้อยแถลงเฟดไม่ได้สร้างความประหลาดใจและดอลลาร์แข็งค่าขึ้น โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 3.60 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,225.10 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...