xs
xsm
sm
md
lg

มนุษย์ส่อตกงาน! จีนสร้างผู้ประกาศข่าวเสมือนจริง “AI” จ้อข่าวได้ตลอด 24 ชั่วโมง (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สแตนดาร์ด - ผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) คนแรกของโลก ได้เริ่มปรากฏกายออกอากาศอ่านข่าวให้คนดูชาวจีนได้รับชมและรับฟังแล้ว ท่ามกลางคำคุยว่าผู้ประกาศข่าว AI นี้ สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงและช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการผลิตได้มาก

สื่อมวลชนแห่งรัฐของจีนได้เปิดตัวผู้ประกาศข่าวเสมือนจริง สวมชุดสูททะมัดทะแมงและผมเรียบแปล้ และพูดออกเสียงเหมือนหุ่นยนต์

สำนักข่าวซินหวาระบุว่า ผู้ประกาศข่าว AI สามารถอ่านเนื้อหาข่าวได้อย่างเป็นธรรมชาติเหมือนกับผู้ประกาศข่าวมืออาชีพทั่วไป

ในการอ่านข่าวพาดหัว ผู้ประกาศข่าวกลไกแสดงให้เห็นถึงความเหมือนกับผู้ประกาศข่าวที่เป็นมนุษย์อย่างน่าตกใจ ทันทีที่ผู้ประกาศข่าวหุ่นยนต์เริ่มอ้าปากและเปร่งเสียงออกมา

“สวัสดีครับคุณผู้ชมทุกท่าน ผมเป็นผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์ภาษาอังกฤษ นี่คือการทำงานวันแรกของผมที่สำนักข่าวซินหวา” พิธีกรกลไกพูด ขณะที่ผู้ประกาศข่าวตัวนี้มีต้นแบบคือนายจางเจา ผู้สื่อข่าวตัวจริงของซินหัว

ด้วยระบบนี้นั่นหมายความว่าผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์สามารถทำงานได้ 24 ชั่วโมงต่อวันทั้งบนเว็บไซต์และช่องทางบนสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการผลิตได้มาก

“ผมจะทำงานโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อแจ้งข่าวกับคุณเป็นระยะๆ ในขณะที่เนื้อหาข่าวจะถูกพิมพ์เข้าสู่ระบบของผมอย่างต่อเนื่อง” ผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์กล่าวในวิดีโอแนะนำตัว

ซินหวาระบุว่า ผู้ประกาศข่าวกลไกนี้อาจเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการรายงานข่าว “เบรกกิ้งนิวส์” ที่เป็นลักษณะปัจจุบันทันด่วน
ผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์ถูกเปิดตัวบนช่อง CNC ข่าวภาคภาษาอังกฤษของซินหัว ขณะที่ระบบนี้เป็นโครงการที่ร่วมมือกับ Sogou บริษัทเครื่องมือค้นหา (Search Engine) รายใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของจีนรองจาก Baidu และเป็นคู่แข่งสำคัญของกูเกิล

โนเอล ชาร์คีย์ ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ทวีตบนข่าวดังกล่าว ให้ความเห็นว่า "องค์ประกอบของ AI คือใช้กลไกการเรียนรู้ภารกิจที่ยากลำบากในการทำให้การแสดงออกของผู้ประกาศข่าว CGI ตรงกับเนื้อหาข่าวและดูเหมือนผู้ประกาศข่าวจริงๆ"

ผู้ประกาศข่าวเสมือนจริงยังได้ออกถ้อยแถลงเนื่องในวาระวันสื่อสารมวลชนปีที่ 19 ของจีน โดยระบุว่า "อย่างแรกเลย เราอยากขอส่งความปรารถนาดีของผมไปยังสื่อสารมวลชนทุกท่านทั่วประเทศ ในขณะผู้ประกาศข่าว AI ที่อยู่ระหว่างการพัฒนา ผมรู้ดีว่ายังต้องปรับปรุงอึกมาก ขอขอบคุณที่อยู่กับเรา ลาก่อนสำหรับตอนนี้"


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...