xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: 79 นักเรียนแคเมอรูนพร้อมจนท.โรงเรียนถูกปล่อยตัวเป็นอิสระ 1 วันหลังปธน.คนใหม่เข้าสาบานตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – วันพุธ(7 พ.ย) 1 วันหลังจากประธานาธิบดีแคเมอรูนคนใหม่ พอล บียา(Paul Biya) เข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง พบกลุ่มนักเรียนและเจ้าหน้าที่โรงเรียนจำนวน 79 คนที่ถูกลักพาตัวไปจากโรงเรียนก่อนหน้าถูกปล่อยตัวโดยที่ไม่ต้องเสียค่าไถ่ มาจนถึงเวลานี้ยังไม่รู้ว่าใครอยู่เบื้องหลัง

DW สื่อเยอรมันรายงานเมื่อวานนี้(7 พ.ย)ว่า เจ้าหน้าที่โบสถ์แคเมอรูนกล่าวว่า ถึงกลุ่มนักเรียนจะถูกปล่อยตัวแล้ว แต่ทว่าอาจารย์ใหญ่และครูอีก 1 รายยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมตัวต่อไป

ฟอนกี ซามัวเอล ฟอร์บา (Fonki Samuel Forba) ศาสนจารย์ผู้มีตำแหน่งในโบสถ์เพรสไบเทเรียน นิกายโปรเตสแตนท์ ประจำประเทศแคเมอรูน ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเจรจาปล่อยตัวได้ยืนยันว่า ***ไม่มีเงินค่าไถ่เข้าเกี่ยวข้อง*** แต่ทว่าฟอร์บาไม่เปิดเผยถึงรายละเอียดเงื่อนงำของสถานการณ์ที่จบลงด้วยอิสรภาพของนักเรียนและเจ้าหน้าที่โรงเรียนมัธยมเพรสไบเทเรียนได้สำเร็จ

สื่อเยอรมันชี้ว่า เด็กนักเรียนชาวแคเมอรูนอายุระหว่าง 11 ปี – 17 ปีถูกลักพาตัวไปพร้อมกับอาจารย์ใหญ่ พนักงานขับรถ และอาจารย์จากโรงเรียนตั้งแต่ช่วงเช้าของวันจันทร์(5) ที่ตั้งในเมืองบาเมนดา( Bamenda)

และหลังจากนั้นวิดีโอคลิปของตัวประกันที่เป็นเหล่านักเรียนถูกเผยแพร่ออกมาจากกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนแคเมอรูนชื่อกลุ่ม "เด็กชายอัมบา"(Amba boys) ที่อ้างไปถึง รัฐอัมบาโซเนีย(Ambazonia) ที่ทางกลุ่มนี้พยายามที่จะก่อตั้งให้เกิดขึ้นภายในภูมิภาคแองโกลโฟน ตะวันตกเฉียงเหนือ( Anglophone Northwest) และภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของแคเมอรูน

DW รายงานว่า รัฐบาลแคเมอรูนออกมากล่าวโทษว่า เป็นฝีมือของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ทำการลักพาตัว แต่ทางกลุ่มออกมาปฎิเสธทำให้เวลานี้ยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในเรื่องนี้

ซึ่งคริสต์ บอนแกม(Chris Bongam)ตัวแทนของสภาปกป้องตัวเองอัมบาโซเนีย(Ambazonia self defense council) ได้ยืนยันกับสื่อเยอรมันว่า หลังจากที่มีวิดีโอคลิปของทางนักเรียนที่ถูกลักพาตัวถูกโพสต์บนโลกโซเชียลออนไลน์ กองกำลังกอบกู้อัมบาโซเนีย (Ambazonia restoration forces)ได้กระจายตัวออกตามหาเด็กๆนักเรียนเหล่านั้น

และตัวแทนยังชี้ต่อถึงภาพของหนึ่งในกลุ่มผู้ลงมือลักพาตัวว่า เป็นชายคนหนึ่งมาจาก Yaounde และเขาพูดภาษาฝรั่งเศส ซึ่งมีคนจดจำชายผู้นี้ได้ และนี่เป็นหนึ่งในหลักฐานที่ชี้ได้ว่า เป็นเหตุลักพาตัวที่ถูกจัดฉากขึ้นมา ซึ่งอาจมีรัฐบาลแคเมอรูนหรือกลุ่มอื่นอยู่เบื้องหลัง

ด้านกองทัพแคเมอรูนออกแถลงว่า กลุ่มลงมือลักพาตัวถูกบีบบังคับให้ต้องปล่อยตัวเด็กนักเรียนเหล่านี้ออกมาหลังจากรับรู้ว่า ได้ตกอยู่ในวงล้อมของเจ้าหน้าที่

“รู้สึกว่าตกอยู่ในวงล้อม กลุ่มก่อการร้ายไม่มีทางเลือกนอกจากต้องปล่อยเด็กๆไป” รายงานจากแถลงการณ์ของโฆษกกองทัพแคเมอรูน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...