xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ประหารชีวิตนักโทษด้วย “เก้าอี้ไฟฟ้า” ครั้งแรกในรอบ 5 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเอพี - เก้าอี้ไฟฟ้า
เอเอฟพี - นักโทษรายหนึ่งซึ่งถูกพิพากษาว่ามีความผิดฐานฆาตรรมจะถูกประหารชีวิตด้วยเก้าอี้ไฟฟ้าในรัฐเทนเนสซี ในวันพฤหัสบดี (1 พ.ย.) ความเคลื่อนไหวซึ่งถือว่าน้อยครั้งมากที่รัฐหนึ่งรัฐใดของสหรัฐฯ เลือกลงทัณฑ์นักโทษด้วยวิธีนี้แทนการฉีดยาพิษ

เอ็ดมุนด์ ซากอร์สกี วัย 63 ปี มีกำหนดถูกพาตัวขึ้นสู่เก้าอี้ตอนเวลา 19.00 น.(ตรงกับเมืองไทย 07.00 น.ของวันศุกร์) ณ เรือนจำระดับรัฐแห่งหนึ่งในเมืองแนชวิลล์ และจากนั้นจะถูกประหารชีวิตโดยการช็อตด้วยกระแสไฟฟ้า 1,750 โวลต์ 2 รอบ

รายงานข่าวระบุว่า นักโทษรายนี้ร้องขออาหารมื้อสุดท้ายเป็นขาหมูดองและหางหมูดอง

ซากอร์สกี ถูกลงโทษประหารชีวิตในคดีฆาตกรรมชาย 2 คนในปี 1983 โดยเขาลวงเหยื่อไปยังพื้นที่ป่าแห่งหนึ่ง โดยหลอกว่าจะขายกัญชา 100 ปอนด์ให้พวกเขา ก่อนลงมือสังหารอย่างเหี้ยมโหด ทั้งนี้ ศพของเหยื่อถูกพบในอีก 2 สัปดาห์ต่อมาในสภาพถูกยิงและถูกเฉือนคอ

ครั้งสุดท้ายที่รัฐเทนเนสซีทำการประหารชีวิตนักโทษด้วยเก้าอี้ไฟฟ้าต้องย้อนกลับไปในปี 2007 ขณะที่หนนี้จะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2013 ที่รัฐหนึ่งรัฐใดของสหรัฐฯ ลงทัณฑ์นักโทษด้วยวิธีการดังกล่าว
 เอ็ดมุนด์ ซากอร์สกี
เนย์ซา เทย์เลอร์ โฆษกกรมราชทัณฑ์ของเทนเนสซี เผยว่าได้ทำการตรวจสอบเก้าอี้เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมและทำการทดสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้วในอีก 2 วันต่อมา “ทางกรมจะดำเนินการประหารให้สอดคล้องกับระเบียบการของรัฐ”

ในสหรัฐฯ มีเพียง 9 รัฐเท่านั้นที่เลือกเก้าอี้ไฟฟ้าเป็นรูปแบบหนึ่งของการประหารชีวิตนักโทษ ในขณะที่เทนเนสซี อนุญาตให้ประหารชีวิตด้วยวิธีการนี้แทนการฉีดยาเฉพาะคดีอาชญากรรมที่เกิดขึ้นก่อนปี 1999 เท่านั้น

เดิมที ซากอร์สกี คัดค้านวิธีการประหารชีวิตด้วยการฉีดยา 3 ชนิด ในนั้นรวมถึงยากล่อมประสาทมิดาโซแลม แต่พอศาลปฏิเสธคำคัดค้าน เขากลับร้อขอความตายด้วยเก้าอี้ไฟฟ้าแทน

ทนายความของเขาคร่ำครวญว่าทางรัฐบังคับให้ ซากอร์สกี เลือกระหว่าง 2 วิธีการตายที่โหดร้ายป่าเถื่อนอย่างมาก “ระเบียบการฉีดยา 3 ชนิดของรัฐ เป็นอะไรที่ทรมานมาก” เธอกล่าวหา

อนึ่ง นับตั้งแต่ปี 2000 ทั่วทุกรัฐในสหรัฐฯ มีการลงทัณฑ์นักโทษด้วยเก้าอี้ไฟฟ้าเพียง 14 ครั้งจากการประหารชีวิตทั้งหมดเกือบ 900 ครั้ง และมันยังไม่เคยถูกใช้อีกเลยนับตั้งแต่ปี 2013

ในส่วนของรัฐเทนเนสซี ประหารชีวิตนักโทษคนหลังสุดเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยหนนั้นเป็นการฉีดยา 3 ชนิดจบชีวิตของชายคนหนึ่งซึ่งถูกพิพากษาว่ามีความผิดฐานข่มขืนและฆาตกรรมเด็กในปี 1986


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...