xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ออสซี่ เตือน ความตึงเครียด “สหรัฐฯ-จีน” จะเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – การผงาดขึ้นมาของจีนและการขยายอิทธิพลอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในภูมิภาคอินเดีย-แปซิฟิกจะขัดกับผลประโยชน์ของสหรัฐฯ แต่การเผชิญหน้าต้องไม่ตีกรอบความสัมพันธ์ระหว่างสองมหาอำนาจ นายกรัฐมนตรี สก๊อตต์ มอร์ริสสัน ของออสเตรเลีย เตือนในวันนี้ (1)

ในการปราศรัยนโยบายต่างประเทศครั้งแรกของเขา มอร์ริสสันพยายามจัดการถ่วงดุลอย่างระมัดระวังระหว่างความเป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯและความสัมพันธ์กับจีนที่มีความก้าวร้าวมากขึ้นเรื่อยๆ

“ในภายภาคหน้า เราจะต้องรับมือกับการแข่งขันทางยุทธศาสตร์ระหว่างสหรัฐฯและจีนในระดับที่สูงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้” มอร์ริสสัน บอกกับที่ประชุม Asia Society Australia ในซิดนีย์

“มันเป็นเรื่องสำคัญที่ความสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีนจะต้องไม่ถูกตีกรอบด้วยการเผชิญหน้า” เขากล่าว ท่ามกลางสถานการณ์ที่สองมหาอำนาจทางเศรษฐกิจคว่ำบาตรทางการค้าตอบโต้กันในข้อพิพาททางการค้าอันยืดเยื้อ

ออสเตรเลีย หนึ่งในสมาชิกกลุ่มพันธมิตรข่าวกรองตะวันตก Five Eyes และมีความสัมพันธ์ทางทหารที่ใกล้ชิดและยาวนานกับวอชิงตัน พบว่าตัวเองอยู่ระหว่างกลางหนึ่งในจุดปะทะทางภูมิรัฐศาสตร์ของศตวรรษที่ 21

การต่อสู้กำลังขยายวงอย่างเงียบๆ ในแปซิฟิกใต้ ภูมิภาคของรัฐเกาะขนาดเล็กที่มีความสำคัญต่อการเดินเรือระหว่างประเทศและเป็นพื้นที่ให้ปักกิ่งและวอชิงตันแสดงอำนาจทางทหารและเศรษฐกิจทั่วภูมิภาคแปซิฟิก

“ขณะที่อำนาจทางเศรษฐกิจกำลังเปลี่ยนแปลง มันไม่น่าแปลกใจที่หลายๆประเทศจะเลือกแสดงบทบาททางยุทธศาสตร์ในภูมิภาคของเรามากขึ้น”

“โดยเฉพาะจีนที่กำลังใช้อิทธิพลอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในอินเดีย-แปซิฟิก” เขากล่าว

“จีนเป็นประเทศที่กำลังเปลี่ยนแปลงสมดุลอำนาจมากที่สุด บางครั้งก็ขัดกับผลประโยชน์สำคัญของสหรัฐฯ”

ในขณะที่เน้นย้ำว่าความสัมพันธ์กับสหรัฐฯมีความสำคัญอย่างมากต่อความมั่นคงของออสเตรเลีย เขากล่าวว่า ความสัมพันธ์กับจีนก็ต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสมเช่นกัน

ความสัมพันธ์ระหว่างแคนเบอร์ราและปักกิ่งตึงเครียดขึ้นหลังจากออสเตรเลียตัดสินใจห้ามบริษัทโทรคมนาคมของทางการจีนให้บริการเครือข่าย 5G ของออสเตรเลีย ด้วยเหตุผลว่า บริษัทเหล่านี้อาจเป็นภัยต่อความมั่นคง

มอร์ริสสันอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียและจีนว่ามี “ความสำคัญอย่างยิ่งยวด” โดยชี้ให้เห็นถึง การแลกเปลี่ยนทางการค้า การท่องเที่ยว และการศึกษาที่พุ่งสูงเป็นสถิติ

ปักกิ่งทุ่มเงินกู้หลายพันล้านดอลลาร์ให้กับบรรดาประเทศเกาะเล็กๆ ทั้งหลายทั่วแปซิฟิก และกำลังเจรจากับวานูอาตูเรื่องความเป็นไปได้ที่จะเปิดฐานทัพที่นั่น

มอร์ริสสันซึ่งเข้ารับตำแหน่งในเดือนสิงหาคมระบุว่า ออสเตรเลียก็จะขยายอิทธิพลของตนเอง เขาประกาศโครงการริเริ่มพัฒนาฐานทัพลอมบรัมบนเกาะมานัสของปาปัวนิวกินีSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...