xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clips: ยอดดับล่าสุด “กราดยิงโบสถ์ยิว” ในเมืองพิตต์สเบิร์กพุ่ง 11 บาดเจ็บ 6 พบคนร้ายควงไรเฟิล AR-15 ตะโกน “ยิวทุกคนต้องตาย”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – มือปืนกราดยิงโบสถ์ยิวเมืองพิตต์สเบิร์ก (Pittsburgh) รัฐเพนซิลเวเนีย ระหว่างที่มีการประกอบกิจทางศาสนาอยู่ด้านในเมื่อวานนี้(27 ต.ค) พบคนร้ายวัย 46 ปีตะโกนประกาศ “ยิวทุกคนต้องตาย” สังหารไป 11 ราย บาดเจ็บ 6 ราย รวมเจาหน้าที่ตำรวจ 4 นาย ก่อนที่มือกราดยิง โรเบิร์ต โบเวอร์ส(Robert Bowers) จะถูกจับกุมได้สำเร็จ

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษรายงานวันนี้(28 ต.ค)ว่า เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นระหว่างการประกอบกิจทางศาสนาอยู่ด้านในโบสถ์ยิว “ต้นไม้แห่งชีวิต” (Tree of Life synagogue) ในเมืองพิตตส์เบิร์ก (Pittsburgh) รัฐเพนซิลเวเนีย เมื่อ โรเบิร์ต โบเวอร์ส(Robert Bowers)มือปืนวัย 46 ปีบุกเข้าไปด้านใน และลงมือกราดยิงไม่เลือกหน้า

เดอะการ์เดียนชี้ว่า คนร้ายหลังถูกจับกุมได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในพื้นที่ ซึ่งมีรายงานว่าได้รับบาดเจ็บปานกลาง

โดยอัยการได้ตั้งข้อหาชายผู้นี้ 29 กระทง รวมไปถึงขัดขวางการประกอบกิจทางศาสนาและความเชื่อ และทาง FBI ได้ทำคดีในฐานะคดีของหน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯนี้ในฐานะคดีอาชญากรรมที่เกิดมาจากความเกลียดชังแล้ว

ซึ่ง สก็อตต์ แบรดดี(Scott Brady) ทางหัวหน้าอัยการรัฐบาลกลางสหรัฐฯในเพนซิลเวเนียตะวันตก ประกาศกลางการแถลงข่าวว่า “ได้โปรดขอได้รับรู้ว่า ความยุติธรรมในคดีนี้จะรวดเร็วและจะรุนแรงถึงที่สุด” พร้อมกับระบุถึงการสังหารที่เกิดขึ้นว่า “เป็นสิ่งที่โหดร้าย และเป็นความเกลียดชังที่สุดจะบรรยาย”

และมาถึงเวลานี้รายชื่อเหยื่อที่เสียชีวิตยังไม่ถูกเปิดเผย แต่ทว่าผู้อำนวยการความปลอดภัยสาธารณะพิตต์สเบิร์กกล่าวว่า “ไม่มีเด็กรวมอยู่ในจำนวนผู้เสียชีวิต” และส่วนยอดผู้ได้รับบาดเจ็บไม่รวมถึงตัวมือกราดยิง

โดยจำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์มีทั้งหมดล่าวสุด 11 รายเพิ่มมาจาก 4 รายในรายงานเบื้องต้น ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บมีทั้งหมด 6 ราย รวมไปถึวเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 ราย สื่ออังกฤษชี้

ซึ่งสำหรับตัวโบเวอร์สพบว่าเขาดูเหมือนมีแนวคิดนิยมการเมืองปีกขวาของอเมริกา และในทันทีหลังเหตุกราดยิง สื่อในพื้นไนที่ KDJA ซึ่งเกี่ยวข้องกับสถานีโทรทัศน์ CBS พิตต์สเบิร์กรายงานว่า “ชายผิวขาวที่มีหนวด...เดินเข้าไปด้านในพร้อมตะโกนว่า “ยิวทุกคนต้องตาย” ซึ่งแอกเคาน์โซเชียลมีเดียภายใต้ชื่อเหมือนเขามีการแสดงอารมณ์ถึงการต่อต้านชาวยิว

ในขณะที่มีรายงานออกมาจากการโทรแจ้งสายด่วนว่า “เหตุกราดยิงเริ่มต้นขึ้นในเวลา 09.54 น.ตามเวลาฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่ถูกส่งออกไปในอีกไม่กี่นาทีหลังจากนั้น พบว่ามีเจ้าหน้าที่ 2 นายถูกยิงได้รับบาดเจ็บในขณะที่เดินทางไปถึงโบสถ์ยิวที่เกิดเหตุ

ส่วนบ็อบ โจนส์(Bob Jones) เจ้าหน้าที่พิเศษ FBI ที่รับผิดชอบคดีนี้กล่าวว่า คนร้ายพยายามหลบหนีออกมาจากโบสถ์หลังจากปะทะกับทางเจ้าหน้าที่ และต้องล่าถอยกลับเข้าไปด้านในตัวโบสถ์อีกครั้ง ซึ่งเป็นช่วงที่มีเจ้าหน้าที่ 2 นายได้รับบาดเจ็บก่อนตำรวจติดอาวุธจะสามารถจับกุมคนร้ายได้สำเร็จ

และโจนส์ยังกล่าวไปถึงอาวุธที่โบเวอร์สใช้ก่อเหตุว่า ประกอบไปด้วย ปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติ AR-15 ปืนพกอีก 3 กระบอก แต่อย่างไรก็ตามในเวลานี้ทาง FBI ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า อาวุธทั้งหมดถูกใช้ในการก่อเหตุหรือไม่

ส่วนสำหรับตัวคนร้าย โจนส์ชี้ว่า โรเบิร์ต โบเวอร์ส วัย 46 ปี ไม่เป็นที่รู้จักของเจ้าหน้าที่มาก่อน แต่ชี้ว่าในอดีต คนถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยมจากฝีมือมือปืนอำมหิตที่กระทำลงไปเพียงเพราะความเชื่อทางศาสนาของเหยื่อเท่านั้น แต่ทว่าในเบื้องต้นแรงจูงใจทั้งหมดของคนร้ายรายนี้ยังไม่เป็นที่รับรู้

ด้านผู้นำสหรัฐฯ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกการกราดยิงโบสถ์ยิวที่เกิดขึ้นว่า “เป็นการกระทำที่เลวร้ายของฆาตกรสังหารหมู่” พร้อมทั้งประณามการต่อต้านชาวยิวในทุกรูปแบบ แต่อย่างไรก็ตามผู้นำสหรัฐฯเดินทางไปขึ้นเวทีหาเสียงที่รัฐอิลลินอยส์ตามกำหนด

โดยทรัมป์เรียกคนที่ทำการกราดยิงสังหารหมู่ว่า “เป็นพวกสติไม่ดี” และกล่าวว่า สมควรที่ต้องให้มีการลงโทษถึงขั้นประหารชีวิตตามแบบนิยม “มันเป็นเรื่องที่เลวร้าย เลวร้ายในสิ่งที่เกิดขึ้นจากอาชญากรรมด้านความเกลียดชังในประเทศของเรา ในความเป็นจริง” และเสริมว่า “และทั่วทั้งโลก ต้องมีการทำอะไรบ้างในเรื่องนี้”

ซึ่งผู้นำสหรัฐฯแสดงความเห็นในเรื่องนี้ 1 วันหลังจากผู้สนับสนุนทางการเมืองของเขาถูกจับกุมในรัฐฟลอริดา และถูกตั้งข้อหาส่งระเบิดท่อแป๊ปทางไปรษณีย์ไปให้กับอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯจากพรรคเดโมแครต แกนนำคนสำคัญของพรรคเดโมแครต และผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์ทรัมป์

โดยสื่อสหรัฐฯรายงานว่า ทรัมป์ไม่ยอมโทรศัพท์ติดต่อไปยังอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน และอดีตประธานาธิบดีโจ ไบเดน เพื่อแจ้งถึงความคืบหน้าของคดีที่สามารถจับกุมตัวคนร้ายได้สำเร็จ ผู้นำสหรัฐฯกล่าวเพียงแต่ชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่เท่านั้น

สำหรับผู้ที่อยู่ด้านในโบสถ์ยิวในช่วงพิธีประกอบกิจทางศาสนาในวันเสาร์(27) สื่ออังกฤษชี้ว่า ไมเคิล ไอเซนเบิร์ก(Michael Eisenberg) อดีตประธานโบสถ์ยิว ต้นไม้แห่งชีวิต กล่าวว่า มีการประกอบกิจ 3 พิธีในอาคารหลักของช่วงเช้าวันเสาร์ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมพิธีจำนวน 30 คน และ 40 คนใน 2 พิธีแรกตามลำดับ และอีก 15 คนในพิธีที่ 3 โดยพบว่าการกราดยิงเกิดขึ้นในระหว่างการประกอบพิธีตั้งชื่อทารก อ้างอิงจากอัยการรัฐเพนซิลเวเนีย จอช ชาไพโร (Josh Shapiro)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...