xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีใต้เตือนพลเมืองอย่าสูบ “กัญชา” ในแคนาดา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – เกาหลีใต้เตือนพลเมืองของตนเองไม่ให้สูบกัญชาในแคนาดา โดยบอกกับพวกเขาว่า ถึงแม้ว่าแคนาดาจะรับรองกฎหมายเป็นสิ่งถูกกฎหมายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่การใช้มันยังคงเป็นความผิดภายใต้กฎหมายของโซลเอง

การบริโภค การครอบครอง และการขายสารเสพติดเป็นความผิดทางอาญาภายใต้กฎหมายยาเสพติดอันเข้มงวดของเกาหลีใต้

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (17) แคนาดากลายเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ประเทศแรกที่รับรองให้กัญชาถูกกฎหมายอย่างสมบูรณ์ รวมทั้งการใช้เพื่อการสันทนาการด้วย นำมาซึ่งการเฉลิมฉลองในขณะที่แดนเมเปิ้ลเริ่มการทดลองนโยบายอันเป็นที่ถกเถียง

อย่างไรก็ตาม กฎหมายอาญาของเกาหลีใต้มีผลกับทั้งทางอาณาเขตและตัวบุคคล เจ้าหน้าที่ ระบุ หมายความว่า พลเมืองประเทศนี้จะยังคงเผชิญกับบทลงโทษจากการสูบกัญชา ถึงแม้ว่าพวกเขาจะสูบในแคนาดาก็ตาม

“ชาวเกาหลีใต้ที่สูบกัญชา (รวมถึงซื้อ ครอบครอง และขนย้าย) แม้ในอาณาเขตที่การกระทำนี้ถูกกฎหมาย จะถือว่าละเมิดกฎหมายและจะได้รับการลงโทษเช่นกัน ดังนั้นจงโปรดระมัดระวัง” สถานทูตเกาหลีใต้ในแคนาดา ทวีตเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ในแดนโสมขาว ผู้มีชื่อเสียงหรือดารานักแสดงหลายคนมักกลายเป็นข่าวจากการสูบกัญชาในประเทศหรือต่างประเทศ โดยความผิดที่เกิดขึ้นในต่างประเทศถูกเปิดเผยจากการแจ้งเบาะแสกับตำรวจ

บางคนติดคุกหลายปีในช่วงทศวรรษ 1970 หรือ 1980 เมื่อตอนที่ประเทศนี้อยู่ภายใต้ระบอบเผด็จการทหาร แต่ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ผู้ฝ่าฝืนส่วนใหญ่เสียค่าปรับเพียงอย่างเดียวหรือได้รับโทษรอลงอาญา

เกาหลีใต้ไม่ใช่ประเทศเดียวที่ลงโทษประชาชนสำหรับการใช้กัญชาในต่างประเทศ

ในสิงคโปร์ซึ่งก็มีกฎหมายยาเสพติดที่เข้มงวดที่สุดในโลก พลเมืองและผู้พักอาศัยถาวรจะได้รับโทษจำคุก 10 ปีหากถูกพบว่าใช้สารเสพติดนอกนครรัฐ

การตรวจน้ำปัสสาวะแบบสุ่มเกิดขึ้นในสนามบินชางกีและด่านเข้าเมืองอื่นๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น