xs
xsm
sm
md
lg

แซมเบียปัดฝุ่นแผนลดประชากรฮิปโป 2,000 ตัวใน 5 ปีข้างหน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – แซมเบียฟื้นฟูแผนที่เคยระงับเมื่อสองปีที่แล้ว หลังจากถูกนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์ประท้วงการสังหารฮิปโป 2,000 ตัวในช่วง 5 ปีข้างหน้า กระทรวงการท่องเที่ยวของแซมเบีย ระบุในวันนี้ (22)

ชาร์ล บันดา กล่าวว่า ประชากรฮิปโปอาจไม่เหมาะสมกับระดับน้ำในแม่น้ำลวนกวาซึ่งเป็นที่อยู่ของฮิปโปส่วนใหญ่ ขณะที่การเคลื่อนย้ายพวกมันไปที่อื่นในประเทศก็มีค่าใช้จ่ายสูงเกินไป

ดังนั้นรัฐบาลจึงตัดสินใจสานต่อแผนการควบคุมประชากรฮิปโปในภาคตะวันออกของแซมเบีย รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยว เผย

“อุทยานแห่งชาติลวนกวาใต้มีประชากรฮิปโปกว่า 13,000 ตัวแต่พื้นทีนี้เหมาะสำหรับฮิปโปเพียง 5,000 ตัวเท่านั้น” บันดา กล่าว และเสริมว่า ระบบนิเวศจะถูกคุกคาม

“การเคลื่อนย้ายฮิปโปไปแหล่งน้ำอื่นต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูง ในเวลานี้ทางเลือกเดียวที่เรามีคือดารลดจำนวนประชากร”

มูลนิธิเพื่อสัตว์ป่าในอังกฤษ บอร์น ฟรี (Born Free) นำการรณรงค์คัดค้านการลดจำนวนประชากรฮิปโปในเดือนมิถุนายนปี 2016 และระบุว่ามันเป็นการล่าสัตว์เพื่อเป็นรางวัล (trophy hunting)

ในวันนี้ (22) บอร์น ฟรี ระบุในเว็บไซต์ของมูลนิธิว่า แซมเบียไม่สามารถนำเสนอหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่แสดงให้เห็นว่า มีจำนวนประชากรฮิปโปมากเกินไปในแม่น้ำลวนกวา

“หลักฐานทางวิทยาศาสตร์บ่งชี้ว่า การลดจำนวนประชากรกระตุ้นการสืบพันธุ์และลงเอยด้วยจำนวนประชากรที่มากขึ้น และอาจก่อให้เกิดวัฏฏจักรการตายและการทำลายที่ผิดปกติ” พวกเขา ระบุ

เมื่อปี 2016 บอร์น ฟรี ระบุว่า การอ้างเหตุผลทางวิทยาศาสตร์สำหรับการฆ่าฮิปโป 2,000 ตัวในเวลาที่ประชากรฮิปโปทั้งหมดในแอฟริกาใต้อยู่ที่ 80,000 ตัวนั้นน่าสงสัย


กำลังโหลดความคิดเห็น