xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : “อันวาร์ อิบราฮิม” ทายาทการเมืองมหาเธร์ ชนะเลือกตั้งซ่อมถล่มทะลาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - อดีตรองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย อันวาร์ อิบราฮิม ชนะเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เมืองพอร์ต ดิคสัน (Port Dickson) รัฐเนอเกอรีเซิมบีลัน (Negeri Sembilan) แบบแลนด์สไลด์ ได้ไป 31,016 เสียง ขณะที่ผู้สมัครที่ได้เสียงมากสุดเป็นอันดับ 2 อยู่ที่ 7,456 เสียง มีกำหนดจะเข้าพิธีสาบานตนในวันพรุ่งนี้ (15 ต.ค.)

บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ (13 ต.ค.) ว่า อันวาร์ อิบราฮิม (Anwar Ibrahim) ว่าที่ทายาทนายกรัฐมนตรีมาเลเซียของมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีแดนเสือเหลืองคนปัจจุบัน ถูกคณะกรรมการเลือกตั้งมาเลเซียประกาศรับรองให้ชนะการเลือกตั้งซ่อมเมืองพอร์ต ดิคสัน (Port Dickson) รัฐเนอเกอรีเซิมบีลัน (Negeri Sembilan) ตั้งอยู่ทางชายฝั่งทะเลตะวันตกของมาเลเซียตะวันตก เมื่อวันเสาร์ (13) เกิดขึ้น 3 ปีหลังจากเขาถูกจำคุกด้วยข้อหาการสังวาสที่ผิดธรรมชาติ

โยมหาเธร์ได้เคยให้คำมั่นกับอันวาร์ว่าจะส่งมอบตำแหน่งนายกรัฐมนนตรีให้กับเขาภายใน 2 ปีข้างหน้า

อ้างอิงจาก กกต.มาเลเซีย อันวาร์ได้คะแนนไป 71% ของคะแนนเสียงทั้งหมด หรือราว 31,016 เสียง ส่วนผู้ที่ได้อันดับ 2 อ้างอิงจากเดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ ได้ไป 7,456 เสียง จากผู้เข้าลงชิงชัยทั้งหมด 7 คนรวมอันวาร์ อิบราฮิม

ทั้งนี้ อันวาร์ถูกปล่อยตัว และได้รับพระราชทานอภัยโทษจากกษัตริย์มาเลเซียหลังจากการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤษภาคมตามคำมั่นสัญญาของมหาเธร์

ชัยชนะแบบถล่มทลายที่เกิดขึ้นในวันเสาร์ (13) ว่าที่นายกฯแดนเสือเหลืองกล่าวว่า เป็นสิ่งที่เหนือความคาดหมาย พร้อมกับเรียกชัยชนะที่ได้รับว่า “เป็นชัยชนะที่สูงสุด” พร้อมแสดงความเห็นว่า ชัยชนะเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ถือเป็นหลักสำคัญในชีวิตทางการเมืองของเขา การลงคะแนนไว้วางใจทางรัฐสภาสำหรับรัฐบาลมาเลเซีย และเป้าหมายการปฎิรูป รวมไปถึงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

บีบีซีชี้ว่า เลือกตั้งซ่อมครั้งนี้เกิดขึ้นหลัง สส.อดีตเจ้าของเก้าอี้จากพรรครัฐบาลผสมมาเลเซียยอมลาออกเพื่อเปิดทางให้อันวาร์สามารถเข้าสู่รัฐสภาแดนเสือเหลืองได้อีกครั้ง

ในขณะที่ได้รับการส่งเสียงทักทายจากบรรดาผู้สนับสนุนที่คูหาเลือกตั้ง อันวาร์กล่าวกับนักข่าวเอเอฟพีว่า “ผมจะพบกับคุณที่รัฐสภาในวันจันทร์”

เดอะการ์เดียนชี้ว่า หลังจากที่ได้รับการรับรองจากกกต.แดนเสือเหลืองแล้ว อันวาร์มีกำหนดเข้าพิธีสาบานตนที่รัฐสภามาเลเซียในวันพรุ่งนี้ (15)

ด้าน บริเจ็ต เวลช์ (Bridget Welsh) ศาสตรจารย์ด้านรัฐศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประจำมหาวิทยาลัยจอห์น คาบ็อต (John Cabot University) กรุงโรม อิตาลี แสดงความเห็นถึงชัยชนะว่า ”ควรให้ความสนใจไปที่ในสิ่งที่ (อันวาร์) จะทำในรัฐสภามาเลเซีย และความสัมพันธ์ระหว่างตัวเขาและกลุ่มคนในรัฐบาลมาเลเซีย”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...