xs
xsm
sm
md
lg

หัวหน้านักบวช “ศาลเจ้ายาสุกุนิ” ลาออก หลังวิจารณ์สมเด็จพระจักรพรรดิ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – หัวหน้านักบวชที่ศาลเจ้ายาสุกุนิของญี่ปุ่นจะลาออกหลังจากคำวิพากษ์วิจารณ์สมเด็จพระจักรพรรดิด้วยภาษาที่ไม่เหมาะสมอย่างมากถูกเผยแพร่โดยนิตยสารฉบับหนึ่ง ศาลเจ้า ระบุในวันนี้ (11)

ศาลเจ้าแห่งนี้ซึ่งเป็นบูชาผู้เสียชีวิตในสงคราม 2.5 ล้านรวมทั้งเหล่าอาชญากรแนวหน้าในสงครามโลกครั้งที่ 2 มักเป็นศูนย์กลางของความขัดแย้งกับเพื่อนบ้านเอเชียที่เคยเผชิญกับความโหดร้ายป่าเถื่อนของญี่ปุ่นช่วงสงคราม

นักการเมืองอาวุโสของญี่ปุ่นรวมทั้งนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ เคยไปปรากฎตัวที่ศาลเจ้าแห่งนี้แต่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะไม่เคยเสด็จไปเยือนเลยนับตั้งแต่ทรงครองราชย์ในปี 1989 ในขณะที่สมเด็จ พระจักรพรรดิฮิโรฮิโตะ พระบิดาของพระองค์ไม่ได้เสด็จกลับไปยาสุกุนิอีกเลยหลังจากมีการขึ้นป้ายบูชาอาชญากรสงครามที่นั่นช่วงกลางทศวรรษ 1970

ในประเด็นล่าสุดนี้ ชูคันโพสต์ นิตยารรายสัปดาห์อ้างคำพูดของหัวหน้านักบวช คุนิโอะ โคโฮริ วัย 68 ปีในการประชุมลับเมื่อเดือนมิถุนายนว่า “สมเด็จพระจักรพรรดิทรงกำลังพยายามทำลายศาลเจ้ายาสุกุนิ”

ยิ่งสมเด็จพระจักรพรรดิเสด็จไปร่วมรำลึกผู้เสียชีวิตจากสงครามมากเท่าไหร่ ฐานะของศาลเจ้ายาสุกุนิก็ยิ่งด้อยค่าลง เขากล่าวเสริม

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะซึ่งจะทรงสละราชบัลลังก์ในปีหน้าทรงแสดงแนวคิดใฝ่สันติมาตลอดรัชสมัยซึ่งขัดแย้งโดยสิ้นเชิงกับแนวคิดแผ่ขยายอำนาจภายใต้การปกครองของพระบิดา

พระองค์เสด็จเยือนอดีตสมรภูมิในหมู่เกาะแปซิฟิกหลายครั้งเพื่อสวดมนต์ให้กับทหารและพลเรือนที่เสียชีวิตที่นั่น

ถึงแม้ว่าพระองค์จะทรงไม่มีอำนาจทางการเมือง แต่สมเด็จพระจักรพรรดิทรงสร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มฝ่ายขวาในญี่ปุ่นด้วยการยอมรับว่า ประเทศของพระองค์ทำให้เกิด “ความทุกข์ยากแสนสาหัส” ในจีน และทรงแสดงความเสียพระทัยต่อการปกครองคาบสมุทรเกาหลีอย่างโหดร้ายของญี่ปุ่น

หัวหน้านักบวชรายนี้ กล่าวว่า มงกุฎราชกุมานนารุฮิโตะและพระฉายาของพระองค์ มาซาโกะ คงจะไม่เสด็จเยือนศาลเจ้าในฐานะสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีพระองค์ใหม่

ว่าที่สมเด็จพระจักรพรรดินีทรง “เกลียด” ศาสนาชินโตของญี่ปุ่น นักบวชรายนี้ กล่าวอ้าง

ในถ้อยแถลงที่เอเอฟพีได้รับในวันนี้ (11) ทางศาลเจ้า ระบุว่า โคโฮริจะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้านักบวช หลังจาก “ภาษาไม่เหมาะสมอย่างมากในการประชุมถูกเผยแพร่ออกมา”

โคโฮริ “ไปเยือนสำนักพระราชวังด้วยตนเองและขอโทษในเรื่องดังกล่าว พร้อมแสดงความประสงค์ที่จะลาออก” จากตำแหน่ง ศาลเจ้า ระบุ

ผู้สืบทอดตำแหน่งจะถูกเลือกในการประชุมครั้งต่อไปในเดือนนี้ ศาลเจ้า ระบุ โฆษกหญิงของศาลเจ้าปฏิเสธที่จะยืนยันเรื่องความคิดเห็นดังกล่าวแต่ยอมรับว่า การลาออกเกี่ยวข้องกับบทความในนิตยาสาร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...