xs
xsm
sm
md
lg

แผ่นดินไหว 6.0 นอก ‘เกาะชวา-บาหลี’ คร่าอย่างน้อย 3 ศพ-อีก 7.0 เขย่า ‘ปาปัวนิวกินี’ ห่างกันแค่ 2 ชม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซียเผยภาพบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวที่เขตสุเมเนป (Sumenep) ในจังหวัดชวาตะวันออก วันนี้ (11 ต.ค.)
เอเอฟพี - มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 รายจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.0 นอกชายฝั่งเกาะชวา-บาหลีเมื่อช่วงกลางดึกวันนี้ (11 ต.ค.) ขณะที่ปาปัวนิวกินีเจอแรงสั่นสะเทือน 7.0 แมกนิจูดห่างกันเพียง 2 ชั่วโมง ส่งผลให้มีการประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิ ก่อนจะยกเลิกในเวลาต่อมา

สุโตโป ปุรโว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย ยืนยันพบผู้เสียชีวิตเนื่องจากถูกอาคารถล่มทับที่เขตสุเมเนป (Sumenep) ในจังหวัดชวาตะวันออก

“แผ่นดินไหวเกิดขึ้นกลางดึกของวันพฤหัสบดี ขณะที่พวกเขากำลังหลับ เมื่อเกิดแรงสั่นสะเทือนอย่างกะทันหันพวกเขาจึงหนีไม่ทัน” สุโตโป ระบุ พร้อมยืนยันว่าแผ่นดินไหวคราวนี้ไม่สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง

แรงสั่นสะเทือนครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.44 GMT (1.44 น. วันนี้ตามเวลาในไทย) และรับรู้ได้ถึงเมืองเดนปาซาร์บนเกาะบาหลี ส่งผลให้ประชานและนักท่องเที่ยววิ่งแตกตื่นออกมานอกอาคาร

“มันแรงจริงๆ และกินเวลานานด้วย” สตรีซึ่งมีชื่อว่า เดวี (Davy) ให้สัมภาษณ์ที่ลานจอดรถของโรงแรมแห่งหนึ่งบนเกาะบาหลี ซึ่งอยู่ห่างเพียงไม่กี่กิโลเมตรจากสถานที่จัดการประชุมประจำปีของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) ในสัปดาห์นี้

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) ระบุว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในทะเลบาหลี และห่างจากชายฝั่งตะวันออกของเกาะชวาประมาณ 40 กิโลเมตร

แผ่นดินไหวครั้งนี้ยังสามารถรับรู้ได้ที่สุราบายา เมืองเอกของจังหวัดชวาตะวันออก ซึ่งอยู่ห่างออกไปถึง 200 กิโลเมตรจากซิตูบอนโด (Situbondo) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวมากที่สุด

“ผมรู้สึกว่าแผ่นดินไหวประมาณ 10 วินาที คนที่นอนหลับอยู่ก็พากันตื่นหมด” ทอนนี อักบาร์ มาเฮนโดร ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี

ทางการอิเหนาไม่ได้ประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิ โดย ดวิโกริตา การ์นาวาตี หัวหน้าสำนักงานธรณีฟิสิกส์ของอินโดนีเซีย ยืนยันว่า “แผ่นดินไหวครั้งนี้ไม่ทำให้เกิดสึนามิอย่างแน่นอน”

แผ่นดินไหวในทะเลบาหลีครั้งนี้เกิดห่างกันเพียง 2 สัปดาห์จากเหตุแผ่นดินไหว 7.5 ที่เกาะสุลาเวสีเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ซึ่งทำให้เกิดคลื่นสึนามิซัดถล่มเมืองปาลูและเขตใกล้เคียงจนมีผู้เสียชีวิตกว่า 2,000 คน และเมื่อช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมายังเกิดแผ่นดินไหวหลายระลอกที่เกาะลอมบ็อก คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 550 คน

วันนี้ (11) ยังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.0 แมกนิจูดที่เกาะนิวบริเตนของปาปัวนิวกินีเมื่อเวลา 6.48 น. ตามเวลาท้องถิ่น (3.48 น. ตามเวลาในไทย) โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 40 กิโลเมตร ห่างจากเมืองคิมเบ (Kimbe) ไปทางตะวันออกราว 125 กิโลเมตร และมีแรงสั่นสะเทือนขนาดย่อมเกิดขึ้นทั้งก่อนและหลังอีกหลายระลอก วัดความแรงสูงสุดได้ 6.2 แมกนิจูด

ศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิกได้ประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิตามแนวชายฝั่งที่อยู่ในรัศมี 300 กิโลเมตรจากศูนย์กลางแผ่นดินไหว ก่อนที่จะยกเลิกคำเตือนในเวลาต่อมา

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...