xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: สื่อตุรกีเปิดชื่อทีม 15 คนจากซาอุฯพร้อมรหัสหางเครื่อง ระทึกบินเข้าพร้อม "เลื่อยตัดกระดูก"! ลือหึ่ง CCTVกงสุลซาอุฯหายลึกลับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – หนังสือพิมพ์ซาบาห์ของตุรกีรายงานวันนี้(10 ต.ค)อ้างสามารถระบุชื่อทีมซาอาอุฯจำนวน 15 คนที่ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการหายไปของคอลัมนิสต์ชื่อดังวอชิงตันโพสต์ จามาล คาช็อกกี(Jamal Khashoggi) พบบินเข้าตุรกีพร้อมเลื่อยกระดูกใช้แยกชิ้นส่วนร่างกายหลังเสียชีวิต ท่ามกลางการรายงานกล้อง CCTV หายจากสถานกงสุลในอิสตันบูล

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนรายงานวันนี้(10 ต.ค)ว่า ล่าสุดในวันพุธ(10) พบว่าหนังสือพิมพ์ซาบาห์(Sabah)โปรอังการาได้อ้างว่า เปิดเผยรายชื่อของทีม 15 คนที่เดินทางมาจากซาอุอาระเบียเข้าเมืองอิสตันบูลในวันเดียวกันกับที่คอลัมนิสต์ชื่อดังวอชิงตันโพสต์ จามาล คาช็อกกี(Jamal Khashoggi) เดินทางเข้าไปด้านในสถานกงสุลริยาดเพื่อต้องการเอกสารสำหรับการแต่งงานคู่หมั้นชาวตุรกี

ทั้งนี้พบว่าทีม 15 คนเดินทางด้วยเครื่องบิน 2 ลำมาถึงสนามบินอตาเติร์ก(Atatürk)ในช่วงบ่ายกว่าๆของวันอังคาร(2) โดยลำแรกแตะพื้นสนามบินในช่วงก่อนตะวันขึ้นของวันอังคาร(2) ส่วนลำที่ 2 ร่อนลงจอดในช่วงต้นของภาคบ่ายในวันเดียวกัน

เครื่องบินทั้ง 2 ลำเป็นเครื่องบินเช่าเหมาลำจากบริษัทสายการบินที่ทางริยาดมักใช้บริการ

ซึ่งลำแรกมีทะเบียนที่หางเครื่องคือ HZ-SK1 บินออกไปจากตุรกีโดยมีจุดหมายปลายทางที่กรุงไคโร อียิปต์ ส่วนลำที่ 2 คือ HZ-SK2 บินออกจากตุรกีเพื่อไปยังดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่การติดตามเที่ยวบินทั้งสองกลับพบว่า หลังจากนั้นเครื่องบิน 2 ลำบินตรงกลับเข้าไปยังกรุงริยาด ซาอุดีอาระเบีย

ขณะที่เจ้าหน้าที่สนามบินอตาเติร์กในเวลานี้ออกมาอ้างถึงสัมภาระของคนเหล่านี้ที่นำมาจากสถานกงสุลซาอุฯประจำตุรกีและโหลดขึ้นเครื่องบินเพื่อกลับไปยังกรุงริยาดว่า “ไม่มีสิ่งใดผิดปกติ”

ทั้งนี้อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์ซาบาห์พบว่า รายชื่อของทีม 15 คนรวมไปถึง

(1)เมชาล ซาอัด เอ็ม อับบอสตานี (Meshal Saad M Albostani)
(2)ซาลาห์ มูฮัมเหม็ด เอ ตูไบกี(Salah Muhammed A Tubaigy)
(3) นาอีฟ ฮัสซาน เอส. อลาริฟี(Naif Hassan S. Alarifi)
(4) มูฮัมหมัด วาอัด เอช. อัลซาห์รานี(Muhammed Saad H. Alzahrani)
(5) มานซัวร์ โอธมาน เอ็ม. อบาฮุเซยิน(Mansur Othman M. Abahüseyin)
(6) ฮาลิด เออิดห์ จี. อัลไตบี(Halid Aedh G. Altaibi)
(7) อับดุลลาซิส มุฮัมเหม็ด เอ็ม. อัลฮาวซาวี(Abdulaziz Muhammed M. Alhawsawi)
(8) วาลีด ฮับดุลลาห์ เอ็ม. อัลเซห์รี(Waleed Abdullah M. Alsehri)
(9) เตอร์กี มูเซอร์เรฟ เอ็ม. อัลเซห์รี(Türki Müşerref M. Alsehri)
(10) ธาอาร์ กาเล็บ ที. อัลฮาร์บี(Thaar Ghaleb T. Alharbi)
(11) มาเฮอร์ อับดุลลาซิซ เอ็ม. มูเตร็บ(Maher Abdulaziz M. Mutreb)
(12) ฟาฮัด ชาบิบ เอ. อัลบาลาวี (Fahad Shabib A. Albalawi)
(13) บาดร์ ลาฟี เอ็ม. อโลไตบี( Badr Lafi M. Alotaibi)
(14) มุสตาฟา มูฮัมเหม็ด เอ็ม. อัลมาดานี(Mustafa Muhammed M. Almadani)
(15) มุสตาฟา มูฮัมเหม็ด เอ็ม. อัลมาดานี (Mustafa Muhammed M. Almadani)


ซึ่งสื่ออังกฤษชี้ว่า การเปิดเผยออกมาท่ามกลางการรายงานว่า ทีมซาอุฯ 15 คนเข้าเมืองนั้นรวมไปถึงเจ้าหน้าที่รบพิเศษซาอุฯ เจ้าหน้าที่ข่าวกรองซาอุฯ ทหารเนชันแนลการ์ด และผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์ของริยาด บินเข้าเมืองอิสตันบูลพร้อมกับ “เลื่อยตัดกระดูก” สำหรับใช้ในการแยกร่างของคาช็อกกีหลังจากที่เขาถูกสังหารแล้ว

นอกจากนี้เดอะการ์เดียนยังรายงานว่า พบว่ากล้องทีวีวงจรปิดของสถานกงสุลซาอุฯหายไป ในขณะที่ลูกจ้างท้องถิ่นตุรกีของสถานกงสุลถูกสั่งให้หยุดงานอย่างกะทันหันในวันที่คอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์เดินทางไปยังสถานกงสุล

โดยทางเจ้าหน้าที่สอบสวนตุรกีเชื่อว่า กล้อง CCTV ภายในสถานกงสุลอิสตันบูลอยู่บนเครื่อง 1 ใน 2 ลำที่บินออกไป

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตุรกีเดินทางเข้าไปตรวจสอบด้านในสถานกงสุลซาอุฯในวันอังคาร(9)หลังจากได้รับอนุญาตจากทางเจ้าหน้าที่สถานทูต ส่วนสื่อมวลชนได้รับอนุญาตให้เข้าไปด้านในได้ในวันเสาร์(6) ก่อนหน้า

อย่างไรก็ตามสำหรับแนวทางการสอบสวน หนังสือพิมพ์ซาบาห์ของตุรกีในเวลานี้กลับชี้ว่า ทางตำรวจตุรกีมุ่งไปในแนวทางว่า ***คอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์อาจจะยังมีชีวิตและถูกลักพาตัวออกนอกประเทศไปโดยทางเครื่องบิน***

ซึ่งก่อนหน้าทางตุรกีที่ออกมาอ้างว่า คาช็อกกีถูกสังหารภายในสถานกงสุลซาอุฯและพวกเขาจะทำการเปิดเผยภาพถ่ายจากกล้องทีวีวงจรปิดที่แสดงถึงกระเป๋าใบใหญ่ที่หนักถูกนำมายังประตูรั้วสถานกงสุลเพื่อรอรถ เดอะการ์เดียนชี้ว่า พบว่า ในเวลานี้แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ซึ่งเปิดเผยในเรื่องดังกล่าวในสัปดาห์ที่ผ่านมาไม่พร้อมที่จะพูดอีกต่อไป โดยอ้างว่าเป็นเรื่องอ่อนไหวทางการเมือง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...