xs
xsm
sm
md
lg

สงครามการค้าทำ 'ซูเปอร์ริช' จีนจนลง “แจ็ค หม่า”ทวงคืนตำแหน่งคนรวยสุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>แจ็ค หม่า เจ้าพ่ออาลีบาบา ปีนี้กลับมาทวงคืนตำแหน่งมหาเศรษฐีรวยที่สุดในจีน จากการจัดอันดับของ หูรุ่น รีพอร์ต </i>
เอเอฟพี – เหล่า 'ซูเปอร์ริช' จีนถูกกระทบ รวยลดลงจากผลของสงครามการค้ากับอเมริกาที่ฉุดราคาหุ้นหล่นฮวบและมูลค่าสินทรัพย์หายวับเป็นพันล้าน อย่างไรก็ตาม ปีนี้กลับเป็นปีทองสำหรับแจ็ค หม่า เจ้าพ่ออาลีบาบา ที่สามารถทวงคืนตำแหน่งมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในแดนมังกร

หูรุ่น รีพอร์ต (Hurun Report) ผู้ตีพิมพ์นิตยสารหรูในเซี่ยงไฮ้ เปิดเผยผลสำรวจจัดอันดับมหาเศรษฐีแดนมังกรประจำปีของตน เมื่อวันพุธ (10 ต.ค.) โดยระบุว่า จำนวนมหาเศรษฐีคนจีนหรือมหาเศรษฐีที่อยู่ในจีน ซึ่งหมายความถึงผู้ที่มีสินทรัพย์ตั้ง 2,000 ล้านหยวน (290 ล้านดอลลาร์) ขึ้นไปนั้น ในปี 2018 นี้ได้ลดจำนวนลง 237 คน เหลือ 1,893 คน

กว่าครึ่งของผู้ที่รวยที่สุดในจีนยังมีสินทรัพย์ลดลงหรือเท่ากับปีที่แล้ว มิหนำซ้ำปีนี้ยังมีผู้หลุดจากโผสูงสุดทำสถิติ

รูเพิร์ต ฮูชเวิร์ฟ ประธานกรรมการหูรุ่น รีพอร์ต แจงว่า ราคาหุ้นที่ดิ่งลง 20% อันเป็นผลจากเศรษฐกิจชะลอตัวและสงครามการค้าจีน-อเมริกา ส่งผลให้ซูเปอร์ริช 456 คนหลุดจากตาราง ซึ่งถือเป็นจำนวนสูงสุดนับจากเริ่มจัดทำการสำรวจเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

ผู้ที่หลุดจากบัญชีมีอาทิ จู ซวงฉวน (Zhu Shuangquan ) จากอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์, จาง อี้ว์เถา ( Zhang Yutao) จากอุตสาหกรรมไฟส่องสว่าง และจง เสี่ยวผิง (Zhong Xiaoping ) ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ที่เผชิญปัญหาเดียวกันคือ ราคาหุ้นบริษัทร่วงในปีนี้

ภาคอุตสาหกรรมการผลิตได้รับผลกระทบรุนแรงมากจากมาตรการขึ้นภาษีศุลกากรที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกเก็บจากสินค้าจีน ส่งผลให้สัดส่วนผู้ประกอบการในกลุ่มนี้ต่อจำนวนซูเปอร์ริชทั้งหมดลดเหลือ 26.1% จาก 27.9% ในปีที่ผ่านมา

ถึงแม้เศรษฐกิจจีนที่มีขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก สร้างมหาเศรษฐีที่มีสินทรัพย์อย่างต่ำพันล้านดอลลาร์จำนวนมากที่สุดในโลก แต่จำนวนของผู้มีคุณสมบัตินี้ในปีนี้ได้ลดลงอยู่ที่ 620 คน
<i>สีว์ เจียอิ้น แห่งเอเวอร์แกรนด์ เจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์  ปีนี้ตกลงมาเป็น ซูเปอร์ริช อันดับ 2 </i>
ในทางกลับกัน แจ็ค หม่า แห่งอาลีบาบา กลับมาคว้าตำแหน่งผู้ที่รวยที่สุดในจีนอีกหน ปล่อยให้แชมป์ปีที่แล้วคือ สีว์ เจียอิ้น (Xu Jiayin) นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ หล่นไปอยู่อันดับ 2

สินทรัพย์ของหม่าเพิ่มเป็น 39,000 ล้านดอลลาร์ จากมูลค่าหุ้นที่เพิ่มขึ้นของแอนต์ ไฟแนนเชียลที่เขาถือครองอยู่จำนวนมาก ทั้งนี้ แอนต์เป็นผู้ดำเนินการกองทุนตลาดเงินใหญ่ที่สุดของโลก และยักษ์ใหญ่บริการการชำระเงินบนมือถือในเครืออาลีบาบา

ความอุตสาหะพยายามของหม่ายังพ่วงบุคคลอีก 13 คนติดอันดับซูเปอร์ริชไปด้วย

กระนั้น หม่ารวยน้อยกว่าเจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งแอมะซอน, วอร์เรน บัตเฟตต์ และบิลล์ เกตส์ โดยฟอร์บส์รายงานเมื่อเร็วๆ นี้ว่า เบโซสมีสินทรัพย์ถึง 112,000 ล้านดอลลาร์

เดือนที่แล้ว หม่าประกาศวางมือจากอาลีบาบาเพื่อมุ่งหน้าทำงานการกุศลตามรอยเกตส์

ขณะเดียวกัน ผู้หญิงจีนวันนี้มีทรัพย์สินเพิ่มพูน โดยจำนวนเศรษฐีนีคิดเป็น 28.7% ในตารางปีนี้ ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดในรอบ 20 ปี โดยผู้หญิงที่รวยที่สุดคือ หยาง ฮุ่ยเหยียน (Yang Huiyan) ทายาทกิจการอสังหาริมทรัพย์ มีทรัพย์สินสุทธิ 22,000 ล้านดอลลาร์

และต่อไปนี้คือ รายชื่อมหาเศรษฐี 10 อันดับแรกของจีน

1 แจ็ค หม่า Jack Ma (อาลีบาบา) และครอบครัว 39,000 ล้านดอลลาร์
2 สีว์ เจียอิ้น Xu Jiayin (เอเวอร์แกรนด์) 36,000 ล้านดอลลาร์
3 โพนี หม่า Pony Ma (เทนเซ็นต์) 35,000 ล้านดอลลาร์
4 หยาง ฮุ่ยเหยียน Yang Huiyan (คันทรี การ์เดน) 22,000 ล้านดอลลาร์
5 หวัง เจียนหลิน Wang Jianlin (แวนดา กรุ๊ป) และครอบครัว 20,000 ล้านดอลลาร์
6 เหอ เซียงเจี้ยน He Xiangjian และเหอ เจี้ยนเฟิง He Jianfeng (ไมเดีย) 19,000 ล้านดอลลาร์
7 หวัง เว่ย Wang Wei (เอสเอฟ เอ็กซ์เพรส) 17,500 ล้านดอลลาร์
8 เหยียน ฮ่าว Yan Hao (ไชน่า แปซิฟิก คอนสตรักชัน) และครอบครัว 17,500 ล้านดอลลาร์
9 โรบิน หลี่ Robin Li และ เมลิสสา หม่า Melissa Ma (ไป่ตู้) 17,000 ล้านดอลลาร์
10 เล่ย จิว์น Lei Jun (เสียวหมี่) 16,000 ล้านดอลลาร์
10 หวัง เหวินอิน Wang Wenyin (เอเมอร์) และครอบครัว 16,000 ล้านดอลลาร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...