xs
xsm
sm
md
lg

พายุไมเคิลทวีความรุนแรงสู่เฮอริเคนระดับ 3 มุ่งหน้าเข้าหาชายฝั่งฟลอริดา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - พายุไมเคิลทวีความรุนแรงเป็นเฮอริเคนระดับ 3 ด้วยความเร็วลมมากกว่า 195 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในวันอังคาร (9 ต.ค.) ขณะที่ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาเตือนว่ามันอาจก่อความเสียหายแก่พื้นที่บางส่วนของรัฐทางภาคใต้ของสหรัฐฯ แห่งนี้อย่างร้ายแรง

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า เฮอริเคนไมเคิลซึ่งปัจจุบันอยู่ในอ่าวเม็กซิโก กำลังหมุนเกลียวเคลื่อนที่เข้าหาชายฝั่งรัฐฟลอริดา ด้วยความเร็วประมาณ 19 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดหมายว่าน่าจะขึ้นฝั่งในตอนบ่ายวันพุธ (10 ต.ค.) โดยพัดพาเอาสตอร์มเซิร์จ ที่คุกคามชีวิตและฝนตกหนักติดสอยห้อยตามมาด้วย

“มันคือพายุมหึมาและคาดหมายว่ามันจะค่อยๆ อันตรายมากยิ่งขึ้น” ริก สกอตต์ ผู้ว่าการรัฐฟลอริดากล่าว หลังจากเรียกใช้งานกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ 2,500 นายเพื่อคอยรับมือสถานการณ์ “ตอนนี้คือเวลาแห่งการเตรียมการ”

“มันมีท่าทางเป็นภัยคุกคามต่อชีวิต และในขณะที่มันทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เราคาดหมายว่าพายุลูกนี้จะขึ้นฝั่งในฐานะเฮอริเคนระดับ 3” สกอตต์กล่าว พร้อมเตือนว่า “มันอาจก่อความเสียหายโดยสิ้นเชิงแก่พื้นที่บางส่วนของรัฐ โดยเฉพาะบริเวณด้ามกระทะ”

ทางการประกาศเตือนภัยเฮอริเคนทั่วบริเวณด้ามกระทะของฟลอริดา อันเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ซึ่งเป็นที่ตั้งของเหล่ารีสอร์ตริมชายหาดและชุมชนผู้สูงอายุตามแรวชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของอ่าวเม็กซิโก และได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครอบคลุม 35 เคาน์ตีภายในรัฐแห่งนี้

นอกจากนี้แล้ว นายอำเภอทอมมี ฟอร์ด เปิดเผยว่า ได้ออกคำสั่งอพยพในเบย์ เคาน์ตี ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณด้ามกระทะ โดยคำสั่งดังกล่าวครอบคลุมชาวบ้านประมาณ 120,000 คน ท่ามกลางคำเตือนว่าอาจมีน้ำท่วมบริเวณชายฝั่ง สตอร์มเซิร์จ และคาดหมายว่ากระแสน้ำในบางพื้นที่จะขึ้นสูงถึง 8 ถึง 12 เมตร

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่าฝนที่คาดว่าจะตกลงมาปริมาณ 10 ถึง 12 เซนติเมตร และสูงสุด 1 ฟุตในบางพื้นที่ที่อยู่ห่างไกล อาจก่อน้ำท่วมฉับพลันที่เป็นอันตรายแก่ชีวิต พร้อมเตือนว่าการคืบคลานเข้ามาของพายุอาจกระตุ้นให้เกิดทอร์นาโดหลายลูกทางตะวันตกเฉียงเหนือของฟลอริดา

คาดหมายว่าเฮอริเคนไมเคิล จะมีกำลังมากพอที่จะขุดรากถอนโคนต้นไม้, ปิดกั้นท้องถนนและทำไฟฟ้าดับต่อเนื่องหลายวันยามที่มันขึ้นฝั่งฟลอริดา จากนั้นพยากรณ์ว่ามันจะอ่อนกำลังลง ระหว่างที่เคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ

ภาพข่าวของสถานีโทรทัศน์พบเห็นประชาชนต่อแถวกันยาวเหยียดที่สถานีบริการน้ำมัน และบางส่วนกำลังเร่งมือกรอกทรายใส่กระสอบเพื่อทำคันกันน้ำ นอกจากนี้ยังมีการระงับเก็บค่าผ่านทางบนถนนบางสาย เพื่อเปิดทางแก่การภิจบรรเทาทุกข์ ก่อนหน้าพายุขึ้นฝั่ง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯในวันอังคาร (9 ต.ค.) เผยว่าได้ติดต่อกับพวกเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับพายุที่กำลังคืบคลานเข้ามา ซึ่งเขาให้คำจำกัดความว่าเป็น “พายุลูกใหญ่” และบอกว่ารัฐบาล ในนั้นรวมถึงสำนักจัดการภาวะฉุกเฉินกลาง (FEMA) พร้อมรับมือสถานการณ์แล้ว “เราเตรียมพร้อมเป็นอย่างดี FEMA พร้อมแล้ว ผมเพิ่งพูดคุยกับผู้ว่าสกอตต์ คุยกับทุกคนที่จำเป็นต้องคุยด้วย” ทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว

รัฐนอร์ทแคโรไลนา และเซาท์แคโรไลนา ยังคงอยู่ระหว่างการฟื้นตัวจากเฮอริเคนฟลอเรนซ์ ซึ่งคร่าชีวิตชาวบ้านไปหลายสิบศพและคาดหมายว่าก่อความเสียหายหลายล้านดอลลาร์เมื่อเดือนที่แล้ว

อนึ่ง เฮอริเคนฟลอเรนซ์ขึ้นฝั่งในสถานะเฮอร์ริเคนระดับ 1 เมื่อวันที่ 14 กันยายน โดยพัดพาเอาฝนตกหนักกว่า 40 นิ้วซัดถล่มพื้นที่บางส่วนของรัฐแคโรไลนา และเซาท์แคโรไลนา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...