xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีใต้เผย ผู้นำโสมแดงออกปากเชิญ “โป๊ปฟรานซิส” เยือนเปียงยาง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ผู้นำ คิม จองอึน ของเกาหลีเหนือเชิญสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสมาเยือนประเทศของเขา และระบุว่า พระองค์จะทรงได้รับการต้อนรับอย่างเต็มที่ ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ระบุในวันนี้ (9) พร้อมเสริมว่า พวกเขาจะส่งข้อความของเปียงยางไปถึงทางวาติกัน

ประธานาธิบดี มุน แจอิน ของเกาหลีใต้จะเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาในระหว่างการเยือนวาติกันตั้งวันที่ 17-18 ตุลาคม

“ในระหว่างเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปา เขาจะถ่ายทอดข้อความจากประธาน คิม จองอึน ที่ว่า เขาจะต้อนรับสมเด็จพระสันตะปาปาอย่างเต็มที่ หากพระองค์เสด็จเยือนเปียงยาง” คิม อุยกยอม โฆษกของมุน บอกกับผู้สื่อข่าว

มุนกำลังเตรียมไปเยือนยุโรปเป็นเวลา 9 วันตั้งแต่วันที่ 13-21 ตุลาคมซึ่งแวะที่ฝรั่งเศส อิตาลี และเดนมาร์ก ก่อนไปวาติกัน

มุนผลักกันการกระชับความสัมพันธ์กับคิมและพบเขาถึงสามครั้งในปีที่แล้ว ในการพบกันครั้งล่าสุดในเปียงยางเมื่อเดือนที่แล้ว มุนเดินทางไปพร้อมกับอาร์คบิชอบของเกาหลีใต้ ไฮจินัส คิม ฮีจุง

ในระหว่างการสนทนากับอาร์คบิชอป คิมเรียกร้องให้เขาแจ้งวาติกันให้ทราบถึงความตั้งใจของเขาที่จะสร้างสันติภาพ อ้างจากโฆษกของมุน

ผู้นำหนุ่มของรัฐสันโดษ ยากจน แต่ครอบครองนิวเคลียร์แห่งนี้แสดงท่าทีประนีประนอมหลายครั้งนับตั้งแต่เมื่อต้นปี รวมถึงการประชุมซัมมิทครั้งประวัติศาสตร์กับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯเมื่อเดือนมิถุนายน

ในระหว่างการประชุมซัมมิทเมื่อเดือนที่แล้ว คิมยังยืนยันถึงความพยายามที่จะผ่อนคลายความตึงเครียดทางทหารบนคาบสมุทรแห่งนี้ แต่ยังคงไม่ชัดเจนเกี่ยวกับมาตรการละทิ้งอาวุธนิวเคลียร์อันเป็นที่หวาดกลัวของเขา

เสรีภาพทางศาสนาได้รับการปกป้องในรัฐธรรมนูญของเกาหลีเหนือ แต่กิจกรรมทางศาสนาทั้งหมดอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลอย่างเข้มงวดและถูกแบนอย่างสิ้นเชิงนอกเหนือไปจากสถาบันที่ถูกทางการคว่ำบาตร

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ก่อนการแบ่งแยกคาบสมุทร เปียงยางเป็นศูนย์กลางการเผยแพร่ศาสนาด้วยจำนวนโบสถ์หลายแห่งและชุมชนคริสต์อันเฟื่องฟูที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “เยรูซาเล็มแห่งตะวันออก”

อย่างไรก็ตาม คิม อิลซุง ผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือและปู่ของผู้นำคนปัจจุบันมองศาสนาคริสต์เป็นภัยคุกคามต่อระบอบอำนาจนิยมของเขาและกำจัดศาสนานี้ผ่านการประหารชีวิตและค่ายแรงงาน

หลังจากนั้นระบอบปกครองของโสมแดงอนุญาตให้องค์กรคาทอลิกดำเนินโครงการช่วยเหลือในประเทศยากแค้นแห่งนี้ แต่ไม่มีความสัมพันธ์โดยตรงกับวาติกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...