xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clip : เยือนต่างประเทศครั้งแรก “เมลาเนีย ทรัมป์” เลือกหมวกยุคล่าเมืองขึ้นระหว่างเยือนทวีปแอฟริกา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - เมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลข 1 สหรัฐฯถูกวิจารณ์อย่างหนักถึงความไม่เหมาะสมในการเลือกหมวกะโล่ (pith helmet )สัญลักษณ์ยุคล่าอาณานิคมในระหว่างการเยือนแอฟริกาอย่างเป็นทางการ 5 วัน 4 ประเทศที่ปิดท้ายการเดินทางที่อียิปต์ในวันเสาร์(6 ต.ค) ทำให้ลุกขึ้นมาตอบคำถามว่า ให้เลือกสนใจในสิ่งที่เธอกระทำมากกว่าสิ่งเธอสวมใส่ สะท้อนไปถึงเสื้อโค๊ทกันฝนสีเขียวที่อื้อฉาวที่เธอเลือกในระหว่างการเยือนศูนย์กักกันผู้อพยพเด็กรัฐเทกซัสเมื่อต้นปี

หนังสือพิมพ์ดิอินดีเพนเดนต์ สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(7 ต.ค)ว่า กลายเป็นที่วิจารณ์ไปทั่วระหว่างที่สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ เมลาเนีย ทรัมป์ เดินทางอยู่ในเคนยา เธอเลือกที่จะสวมหมวกกะโล่สีขาวสัญลักษณ์การล่าอาณานิคมระหว่างการเดินทางนอกประเทศคนเดียวอย่างเป็นทางการตั้งแต่สามี ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่ง

ทั้งนี้พบว่า อ้างอิงจาก NPR สื่อสหรัฐฯ เมลาเนียสวมหมวกกะโล่สีขาวระหว่างท่องเที่ยวชมอุทยานแห่งชาติไนโรบีของเคนยาในวันศุกร์(5) โดยเจสัน บัค(Jason Burke) ได้อธิบายปัญหาของหมวกกะโล่ต่อหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ ว่า กลุ่มนักสำรวจชาวยุโรปในศตวรรษที่ 19 และผู้บริหารจักรวรรดิในทวีปแอฟริกา บางส่วนของเอเชีย และตะวันออกกลางต่างสวมหมวกประเภทนี้ที่มีลักษณะภายนอกที่แข็งเพื่อปกป้องศรีษะไม่ต่างจากหมวกกันน็อคในปัจจุบัน และภายหลังหมวกชนิดนี้เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแบบเจ้าหน้าที่กองทัพยุคอาณานิคม

ซึ่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ ลอรา ซีย์ (Laura Seay) ประจำวิทยาลัยโคลบีย์(Laura Seay) ที่เชี่ยวชาญในด้านการเมืองแอฟริกา ความขัดแย้ง และการพัฒนา ให้ความเห็นกับ NPR ถึงหมวกกะโล่ที่เมลาเนียสวมว่า

“สิ่งที่เธอสวมและกิจกรรมที่เธอทำสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองที่ล้าสมัยของภาคพื้นทวีป(แอฟริกา)” และกล่าวต่อว่า “นี่ไม่ใช่สถานที่สำหรับผู้กอบกู้ผิวขาวในชุดล่าอาณานิคมเมืองขึ้น แต่เป็นสถานที่ซึ่งมีความหลากหลาย มีการคิดค้นการสร้างสรรค์และการแก้ปัญหาทั้งหลายทั้งปวงรวมกันไว้”

ดิอินดีเพนเดนต์รายงานว่า ในวันเสาร์(6) เมลาเนีย ทรัมป์ ได้ออกมาตอบคำถามกับนักข่าวระหว่างเธอเยี่ยมชมมหาสฟิงซ์ ในอียิปต์ซึ่งเป็นประเทศสุดท้ายของการเยือน 5 วัน 4 ประเทศว่า เธอหวังว่าผู้คนจะให้ความสนใจต่อสิ่งที่เธอมากกว่าสิ่งที่เธอสวมใส่

“คุณรู้อะไรไหม พวกเราเพิ่งเสร็จสิ้นการเดินทางที่น่าตื่นเต้น พวกเราไปเยือนกานา พวกเราไปเยือนมาลาวี พวกเราไปเยือนเคนยา และพวกเราอยู่ที่นี่ในอียิปต์” เมลาเนียกล่าว

และเสริมต่อว่า “ดิฉันอยากที่ถึงการเดินทางของตัวเอง ไม่ใช่ในสิ่งที่ดิฉันสวม” สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯย้ำว่า “ซึ่งนั่นมันสำคัญกับมากต่อสิ่งที่ดิฉันทำ สิ่งที่พวกเรากำลังทำกันอยู่ร่วมกับ USAID และในโครงการความริเริ่มของดิฉัน”

เมลาเนียกล่าวว่า “ดิฉันต้องการให้ผู้คนสนใจในสิ่งที่ดิฉันมากกว่าในสิ่งที่ดิฉันสวม”

CNBC รายงานก่อนหน้าว่า เมลาเนียเดินทางออกจากสหรัฐฯตั้งแต่วันจันทร์(1) สำหรับกำหนดการเยือนแอฟริกาครั้งแรกของเธอซึ่งได้เริ่มมาตั้งแต่วันอังคาร(2)

โดยเริ่มจากทางตะวันตกที่กานา ตามมาด้วยทางใต้ที่มาลาวี เคนยาทางตะวันออก และอียิปต์ซึ่งเป็นประเทศสุดท้ายทางตะวันออกเฉียงเหนือ และในระหว่างที่เมลาเนียอยู่ในการเยือนประเทศเหล่านี้ สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯมีกำหนดเดินทางไปเยือนโรงพยาบาล โรงเรียน ศูนย์พักพิง จากการที่โครงการที่เธอให้การสนับสนุนนั้นเกี่ยวข้องกับความเป็นอยู่ที่ดีของเด็กๆ

อ้างอิงจาก NPR ในระหว่างที่เมลาเนียเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติเนโรบี เคนยา ในวันศุกร์(5) พบว่าสุภาพสตรีหมายเลข 1 สหรัฐฯได้ร่วมป้อนลูกช้าง และได้ขี่ซาฟารี ก่อนหยุดแวะจุดการเผางาช้างเถื่อน เป็นความพยายามของรัฐบาลเคนยาที่ต้องการไม่ให้มีการลักลอบคางาช้างเถื่อนเกิดขึ้น

ดิอินดีเพนเดนต์รายงานว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สุภาพสตรีหมายเลข 1ของสหรัฐฯถูกวิพากษ์วิจารณ์จากเครื่องแต่งกายของเธอ เพราะเมื่อต้นปีนี้เมลาเนีย ทรัมป์ ถูกสังคมตั้งคำถามถึงความเหมาะสมสำหรับเสื้อโค๊ทกันฝนสีเขียวเข้มที่มีข้อความด้านหลังว่า “ฉันไม่สนทั้งนั้น แล้วคุณหละ” (I Really Don’t Care, Do U?) ในระหว่างการเยือนศูนย์กักกันผู้อพยพเด็กที่รัฐเทกซัส เกิดขึ้นในสถานการณ์ภายใต้นโยบายสามีของเธอ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ออกคำสั่งให้มีการแยกลูกหลานผู้อพยพออกมาจากพ่อแม่ที่บริเวณพรมแดนสหรัฐฯSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...