xs
xsm
sm
md
lg

'ไต้หวัน'ยอมให้ถือ 'สองสัญชาติ' เพื่อล่อใจคนเก่งชาวต่างประเทศ

เผยแพร่:   โดย: กองบรรณาธิการเอเชียไทมส์

<i>ควินซี เดวิส นักกีฬาชาวสหรัฐฯและสมาชิกคนหนึ่งในทีมบาสเกตบอลทีมชาติของไต้หวัน อวดบัตรประจำตัวประชาชนและหนังสือเดินทางไต้หวันของเขา (ภาพจากสำนักข่าวไต้หวัน เซนทรัล นิวส์ เอเจนซี) </i>
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.atimes.com)

Taiwan uses dual nationality to woo foreign talent
By Asia Times staff
02/10/2018

เพื่อต่อสู้กับปัญหาการสูญเสียคนชั้นมันสมอง เวลานี้ทางการไทเปอนุญาตให้พวกนักวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญชาวต่างประเทศ สามารถถือสัญชาติเป็นพลเมืองไต้หวันและได้พาสปอร์ตไต้หวัน โดยไม่ต้องสละสัญชาติเดิมของพวกเขา

กฎหมายว่าด้วยสัญชาติของไต้หวันที่มีการแก้ไขใหม่ ทำให้เวลานี้ทางการไทเปสามารถอนุญาตให้พวกนักวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญชาวต่างชาติกลายป็นพลเมืองไต้หวัน รวมทั้งออกบัตรประจำตัวประชาชนและหนังสือเดินทางของไต้หวันให้แก่ผู้แปลงสัญชาติเป็นไต้หวันได้ โดยที่คนเหล่านี้ไม่ต้องสละฐานะความเป็นพลเมืองของประเทศเดิมของพวกเขาเสียก่อน

ความเคลื่อนไหวเช่นนี้เห็นกันว่าเป็นความพยายามที่จะสกัดกั้นปัญหาการสูญเสียคนชั้นมันสมอง ท่ามกลางกระแสนักวิชาชีพและผู้ประกอบการพากันอพยพออกจากไต้หวันไปตั้งหลักแหล่งใหม่ในประเทศจีนและที่อื่นๆ

กระทรวงมหาดไทยของเกาะแห่งนี้ชี้ว่า ชาวต่างประเทศซึ่งกำลังยื่นเรื่องขอสัญชาติไต้หวันในเวลานี้ จะเผชิญความเสี่ยงลดน้อยลงแล้วที่จะต้องกลายเป็น “บุคคลไร้รัฐ” เนื่องจากรัฐบัญญัติสัญชาติฉบับแก้ไขเพิ่มเติมซึ่งผ่านรัฐสภาไต้หวัน (Legislative Yuan) เมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ บุคคลสัญชาติต่างประเทศจะต้องสละฐานะความเป็นพลเมืองของประเทศเดิมของพวกเขาเสียก่อน จึงจะได้รับการพิจารณาและการอนุมัติใบสมัครขอสัญชาติไต้หวัน

ขณะเดียวกัน ข้อกำหนดทางด้านการเงินซึ่งพวกคู่ครองที่เป็นชาวต่างประเทศของผู้เป็นพลเมืองไต้หวันจะต้องทำตามจึงจะสามารถดำเนินการเปลี่ยนสัญชาติได้นั้น เวลานี้ก็มีการลดหย่อนเงื่อนไขลงมาแล้วเช่นเดียวกัน
<i>มิชชันนารีและผู้เชี่ยวชาญชาวต่างประเทศในไต้หวัน อวดภาพจำลองแผ่นโตของบัตรประจำตัวประชาชนไต้หวันซึ่งทางการไต้หวันเพิ่งออกให้แก่พวกเขา (ภาพจากสำนักข่าวไต้หวัน เซนทรัล นิวส์ เอเจนซี) </i>
ทั้งนี้ระเบียบใหม่ๆ ตามรัฐบัญญัติสัญชาติฉบับแก้ไขดังกล่าวนี้ ใช้สำหรับบุคคลสัญญาติต่างประเทศซึ่งพำนักอาศัยในไต้หวันเป็นเวลาอย่างน้อยที่สุด 5 ปี และมีคุณสมบัติพิเศษในแขนงต่างๆ ทั้งด้านศิลปวัฒนธรรม, เศรษฐศาสตร์, การศึกษา, วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, กีฬา, และ “อื่นๆ” โดยอย่างหลังสุดนี้ครอบคลุมถึงบุคคลต่างๆ หลายหลากกว้างขวาง ตั้งแต่ผู้ต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน ไปจนถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการบินและด้านรถไฟความเร็วสูง

ชาวต่างประเทศยังสามารถที่จะถือทั้งสัญชาติไต้หวันและสัญชาติประเทศกำเนิดของพวกเขาได้ด้วย หากพวกเขามีทักษะในด้านเทคนิคที่มีคุณค่าสูง

อย่างไรก็ตาม กฎระเบียบที่ผ่อนปรนลงมาเหล่านี้ไม่ได้ใช้กับผู้ซึ่งมาจากฮ่องกง, มาเก๊า, และจีนแผ่นดินใหญ่ โดยที่กระบวนการในการแปลงสัญชาติสำหรับบุคคลเหล่านี้มีกำหนดเอาไว้แยกต่างหากในกฎหมายเฉพาะอีกฉบับหนึ่ง

การผ่อนคลายข้อจำกัดสำหรับพวกนักวิชาชีพจากต่างแดนในการถือสองสัญชาติเช่นนี้ ถูกระบุเอาไว้ในโครงการระยะเวลา 3 ปีของรัฐบาลไต้หวัน ซึ่งใช้ชื่อว่า “โครงการสร้างสภาพแวดล้อมของไต้หวันอย่างสมบูรณ์แบบสำหรับการสงวนรักษาผู้มีความรู้ความสามารถ” (Perfect Taiwan’s Environment for Retaining Talent project) และเริ่มขึ้นเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

แผนการริเริ่มซึ่งมีจุดมุ่งหมายที่จะปรับปรุงยกระดับสภาพแวดล้อมการทำงานสำหรับบุคคลสัญชาติต่างประเทศนี้ ยังมีการระบุถึงยุทธศาสตร์อื่นๆ เป็นต้นว่า การปรับปรุงกระบวนวิธีในการตรวจสอบและในการขอวีซ่าให้ง่ายขึ้นในกรณีของผู้มีความรู้ความสามารถชาวต่างประเทศ, การเสริมงานบริการแนะแนวและให้คำปรึกษา, และการลงนามในบรรดาข้อตกลงงดเว้นการเก็บภาษีซ้อน

มีรายงานด้วยว่า ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของไต้หวัน ยังได้รบเร้าชักชวนพวกมิชชันนารีระดับอาวุโสจากต่างแดนให้ยื่นใบสมัครขอสัญชาติไต้หวัน ระหว่างการพบปะหารือกับคณะมิชชันนารีมากประสบการณ์ของคริสต์จักรคาทอลิกประจำไต้หวัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...