xs
xsm
sm
md
lg

อิเหนารับความช่วยเหลือนานาปท. ขาดน้ำอาหาร-นักโทษกว่าพันแหกคุก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พวกชาวบ้านเข้าเก็บข้าวของจากซากบ้านพักที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิถล่มเกาะสุลาเวสีเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา
เอเจนซีส์ - เจ้าหน้าที่กู้ภัยแดนอิเหนายังคงรีบเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิถล่มเกาะสุลาเวสี ขณะที่ผู้นำอินโดนีเซียตกลงเปิดรับความช่วยเหลือจากนานาชาติ ทั้งนี้นอกจากยอดผู้เสียชีวิตที่ยังคงเพิ่มขึ้นไม่หยุดและมีแนวโน้มทะลุหลักพัน และการขาดแคลนอาหารและน้ำดื่มแล้ว ชาวอิเหนายังต้องอกสั่นขวัญแขวนกับข่าวนักโทษ 1,200 คนฉวยจังหวะชุลมุนหนีออกจากเรือนจำ สำหรับสถานการณ์ในญี่ปุ่นนั้น ไต้ฝุ่น “จ่ามี” ที่เคลื่อนตัวออกไปจากแดนอาทิตย์อุทัยแล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คนและสูญหายอีก 2 คน

ยอดผู้เสียชีวิตในอินโดนีเซียที่ได้รับการยืนยันเมื่อวันจันทร์ (1 ต.ค.) อยู่ที่ 844 คน และเกือบแน่นอนแล้วว่า จะเพิ่มขึ้นสู่หลักพัน ขณะที่หน่วยกู้ภัยพยายามเข้าไปให้ถึงชุมชนห่างไกลที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากแผ่นดินไหวขนาด 7.5 ที่ตามมาด้วยคลื่นยักษ์สูง 6 เมตรเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (28 ก.ย.) ซึ่งยังส่งผลให้ประชาชนกว่า 48,000 คนไม่มีที่อยู่อาศัย

รายงานระบุว่า ในเมืองปาลู ของเกาะสุลาเวสี มีประชาชนหลายสิบคนติดอยู่ในซากโรงแรมหลายแห่งและห้างสรรพสินค้า 1 แห่ง นอกจากนั้นยังเกรงกันว่า อาจมีผู้ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังอีกนับร้อยคนในชุมชนต่างๆ

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ให้สัมภาษณ์ว่า การช่วยเหลือผู้รอดชีวิตเป็นภารกิจสำคัญอันดับแรก โดยเมื่อคืนวันอาทิตย์ (30 ก.ย.) ทางการเริ่มจัดส่งอุปกรณ์หนักไปยังพื้นที่ประสบภัย รวมทั้งจะเริ่มจัดส่งอาหารจำนวนมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้จากจาการ์ตาโดยตรงด้วยเครื่องบินขนส่งทางทหารเพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างๆ
รถยนต์เอียงกะเทเร่อยู่บนถนนที่พังเสียหายอย่างหนักจากจากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิถล่มเกาะสุลาเวสีเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา
นอกจากนั้น ผู้นำอินโดนีเซียยังเปิดรับองค์กรบรรเทาทุกข์จากนานาชาติและองค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ตลอดจนยังประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 14 วัน

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติเผยว่า สามารถช่วยผู้หญิงคนหนึ่งขึ้นมาจากใต้ซากอาคารในย่านบาลาโรในปาลู ซึ่งบ้านเรือนราว 1,700 หลังถูกธรณีสูบหลังแผ่นดินไหว

ซูโตโป เปอร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ เผยว่า อาจมีประชาชนถูกฝังเป็นร้อยคนในย่านดังกล่าว

สำหรับยอดผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้วในเมืองปาลูที่มีประชากร 380,000 คนนั้น ล่าสุดอยู่ที่ 23 คน
 เจ้าหน้าที่กู้ภัยแดนอิเหนายังคงรีบเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิถล่มเกาะสุลาเวสี
อย่างไรก็ตาม แม้แผ่นดินไหวผ่านไปเกือบ 3 วัน แต่ยังยากที่จะประเมินความเสียหายได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่คาดว่า จำนวนผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มขึ้นต่อไปและคงจะถึงหลักพัน ขณะที่เริ่มเข้าถึงพื้นที่ห่างไกลและบริเวณชายฝั่งที่เสียหายได้แล้ว ทั้งนี้หลายพื้นที่ที่ประสบภัยไม่สามารถเข้าถึงได้เนื่องจากถนนใช้การไม่ได้ ดินถล่ม และสะพานทรุด

ที่น่าเป็นห่วงอย่างมากคือเขตดองกาลา บนเกาะสุลาเวสีที่มีประชากร 300,000 คนและอยู่ทางเหนือของปาลู ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว นอกจากนั้นยังมีอีกสองเขตซึ่งการสื่อสารยังคงถูกตัดขาด ทั้ง 3 เขตนี้บวกกับเมืองปาลูก็เท่ากับว่ามีประชากรซึ่งได้รับความเสียหายหนักรวมกันราว 1.4 ล้านคน

ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในเขตประสบภัยนั้นมีรถเข้าคิวเติมน้ำมันยาวเหยียดหลายกิโลเมตร ขณะที่ขบวนรถลำเลียงอาหาร น้ำ และเชื้อเพลิงจอดรอให้ตำรวจช่วยคุ้มกันเพื่อป้องกันถูกขโมยก่อนเดินทางถึงจุดหมายในการบรรเทาทุกข์

ที่เขตโปโบยาในเมืองปาลู อาสาสมัครเริ่มฝังศพผู้เสียชีวิต โดยได้รับคำสั่งให้จัดเตรียมหลุมสำหรับเหยื่อ 1,300 คน
สภาพความเสียหายภายในสนามบินในเมืองปาลู สุลาเวสีกลาง ได้พื้นที่แถบนี้ถูกแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิซัดเล่นงานเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว
สถานีทีวีเมโทรได้แพร่ภาพความเสียหายในย่านเปโตโบทางใต้ของปาลูที่มีบ้านเรือนพังเสียหาย 1,747 หลัง และรัฐบาลประเมินว่า อาจมีผู้เสียชีวิตถึง 700 คน

ขณะเดียวกัน ผู้รอดชีวิตบางส่วนจำใจต้องขโมยอาหาร น้ำดื่ม และเชื้อเพลิงจากร้านค้า เนื่องจากความช่วยเหลือยังไปไม่ถึง ขณะที่ตำรวจดูเหมือนไม่ต้องการหรือไม่สามารถขัดขวางได้

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่รัฐบาลยังเผยว่า ผู้ต้องขังราว 1,200 คนหนีออกจากเรือนจำอย่างน้อย 3 แห่งบนเกาะสุลาเวสี โดยที่รัฐมนตรียุติธรรม ศรี ปูกูห์ อูตามิ เชื่อว่า นักโทษเหล่านั้นหวาดกลัวและต้องการเอาชีวิตรอดจากแผ่นดินไหว

ขณะที่อินโดนีเซียยังไม่อาจประเมินความเสียหายทั้งหมดซึ่งเกิดจากแผ่นดินไหวและคลื่นสินามิ ทางด้านญี่ปุ่น ปรากฏว่า ไต้ฝุ่น “จ่ามี” ได้ขึ้นสู่ฝั่งทางด้านตะวันตกของแดนอาทิตย์อุทัยแล้วตั้งแต่เย็นวันอาทิตย์ โดยมีความเร็วลมสูงสุด 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมกับทำให้เกิดฝนตกหนักและดินถล่มบนเกาะฮอกไกโด มีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 2 คน สูญหายอีก 2 คน และได้รับบาดเจ็บเกือบ 130 คน นอกจากนั้นประชาชนเกือบ 400,000 หลังคาเรือนโดยเฉพาะทางภาคตะวันออกของเกาะยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้ในช่วงเช้าวันจันทร์

ไต้ฝุ่นจ่ามีที่ถูกจัดอยู่ในความเสี่ยงพายุฤดูร้อนระดับ 1 จากทั้งหมด 5 ระดับ ยังส่งผลต่อระบบขนส่งของญี่ปุ่น สถานีทีวีเอ็นเอชเคแพร่ภาพคนนับร้อยต่อคิวหน้าสถานีรถไฟซึ่งหลายสายหยุดให้บริการตั้งแต่วันอาทิตย์ เช่นเดียวกับเที่ยวบินกว่า 1,000 เที่ยว ส่วนใหญ่อยู่ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น รายงานระบุว่า ช่วงเช้าวันจันทร์ยังมีการระงับการให้บริการเที่ยวบินราว 200 เที่ยว

อย่างไรก็ตาม ท่าอากาศยานนานาชาติคันไซในโอซากา ทางตะวันตกของประเทศ เปิดให้บริการอีกครั้งตามกำหนดเมื่อเวลา 6.00 น. วันจันทร์ หลังจากปิดเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนตั้งแต่เวลา 23.00 น. วันอาทิตย์

ไต้ฝุ่นจ่ามีเคลื่อนออกจากญี่ปุ่นแล้วเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ แต่ยังคงทำให้เกิดฝนตกหนักและลมแรง ส่งผลให้ถนนหลายสายและรถไฟบางเส้นทางยังใช้การไม่ได้

ไต้ฝุ่นลูกนี้เป็นภัยพิบัติธรรมชาติและสภาพอากาศเลวร้ายระลอกล่าสุดที่เกิดขึ้นกับญี่ปุ่น ที่ตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาต้องเผชิญทั้งพายุ น้ำท่วม แผ่นดินไหว และคลื่นร้อน ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากและสร้างความเสียหายอย่างกว้างขวาง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...