xs
xsm
sm
md
lg

ชมคลิปชาวญี่ปุ่นรับมือพายุ: ญี่ปุ่นเจ็บครึ่งร้อย!! หลัง “ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นจ่ามี” เข้าถล่ม เดินหน้าขึ้นเกาะหลักวันนี้ เตือนน้ำท่วมฉับพลัน-ดินถล่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – วันนี้(30 ก.ย) ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นจ่ามี(Trami) อยู่ในเส้นทางกำลังมุ่งหน้าเข้าสู่เกาะหลักของญี่ปุ่น หลังจากสร้างความเสียหายให้กับเกาะทางใต้ด้วยการมีจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บร่วม 40 คนเมื่อวาน(29 ก.ย) และอีก 10 คนที่แหลมทางตะวันตก จังหวัดโกชิม่าเช้านี้(30 ก.ย) เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยลมพัดแรงจัด และฝนตกหนักที่อาจทำให้เกิดดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลัน

เอเอฟพีรายงานวันนี้(30 ก.ย)ว่า ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นจ่ามี(Trami) ได้สร้างความปั่นป่วนทางการเดินทางในประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ด้วยการให้บริการรถไฟความเร็วสูงหัวกะสุนชินคันเซ็นต้องหยุดการวิ่งชั่วคราวทางภาคตะวันตกของญี่ปุ่น เที่ยวบินมากกว่า 1,000 เที่ยวถูกสั่งยกเลิกเนื่องมาจากการปิดของสนามบินคันไซซึ่งเป็นฮับสำคัญ และการยกเลิกการให้บริการรถไฟช่วงเย็นในกรุงโตเกียว

ทั้งนี้มีการวิเคราะห์ว่า ไต้ฝุ่นจ่ามีจะพัดเข้าบริเวณใกล้กับโอซากาบนเกาะหลักของญี่ปุ่นในเวลา 18.00 น .ตามเวลาท้องถิ่น และจะเดินทางไปทั่วประเทศ เชื่อว่าพื้นที่เดิมที่เคยถูกพายุก่อนหน้าเข้าทำลายความเสียหายอาจจะได้รับผลกระทบจากจ่ามี

ทั้งนี้ในวันเสาร์(29) เกาะโอกินาวาทางใต้ของญี่ปุ่นซึ่งเป็นจุดที่ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นจ่ามีขึ้นฝั่งเกิดความเสียหายไปทั้งเกาะ ลมพัดแรงจัดที่สามารถทำให้รถทั้งคันตองหงายท้อง มีบ้านเรือนจำนวนหนึ่งถูกน้ำท่วมเจิ่งนองหรือได้รับความเสียหาย และประชาชนบนเกาะจำนวน 40 คนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย แต่ไม่ถึงขั้นแก่ชีวิต อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่น

ในระดับทั่วประเทศ พบทางการญี่ปุ่นออกประกาศคำสั่งอพยพแบบสมัครใจแก่ประชาชนจำนวน 349,000 คน ส่วนครอบครัวร่วม 300,000 ครัวเรือนต้องอยู่โดยที่ไม่มีกระแสไฟฟ้าอ้างจากสถานีโทรทัศน์ NHK

และในขณะที่จ่ามีมีทิศทางเคลื่อนตัวไปทางตะวันออก เจ้าหน้าที่ทางการรถไฟญี่ปุ่นได้ออกมาตรการป้องกันด้วยการสั่งยกเลิกการให้บริการรถไฟเที่ยวเย็นในกรุงโตเกียว พร้อมกับขอร้องให้ประชาชนอยู่แต่ภายในบ้านในช่วงระหว่างพายุเข้า

โดยบริษัทรถไฟญี่ปุ่นสายตะวันออก( East Japan Railway)ได้ทำการประกาศว่า จะหยุดให้บริการรถไฟทั้งขาเข้าและรอบๆกรุงโตเกียว และทุกเส้นทางจะถูกปิดลงในเวลา 20.00 น. ของวันนี้(30) ไม่นานก่อนกำหนดที่คาดว่าจ่ามีจะเคลื่อนตัวใกล้กรุงโตเกียว

เอเอฟพีชี้ว่า กรุงโตเกียวอาจจะไม่โดนพายุไต้ฝุ่นจ่ามีพัดเข้าหาโดยตรงแต่ทว่ายังคงมีความกลัวถึงภาวะฝนตกหนักและลมแรงจัดภายในวันนี้(30 ) ส่งผลทำให้บางธุรกิจร้านค้าได้ปิดตัวก่อนช่วงค่ำ

ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นจ่ามีซึ่งมีความเร็วลมกรรโชก 216 ก.ม/ช.ม อาจจะอ่อนกำลังลงเล็กน้อย แต่ยังคงสามารถสร้างความหายนะทางสภาพอากาศได้ในวันจันทร์(1 ต.ค)

ชึ่งเช้ามืดวันนี้(30) พบไต้ฝุ่นจ่ามีที่ยังถูกจัดระดับให้เป็นพายุที่มีความแรงมากได้พัดเข้าจังหวัดคาโกชิม่า แหลมทางตะวันตกของญี่ปุ่น ทำให้มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 10 คนในระดับเล็กน้อยเป็นต้นว่า กระจกบาดและอื่นๆ

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศคำเตือนไปยังประชาชนว่า ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นจ่ามีนั้นจะนำทั้งลมพัดแรงและฝนตกหนักเข้ามา ซึ่งอาจทำให้เกิดดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลัน รวมไปถึงฟ้าผ่าเกิดขึ้นทั่วประเทศได้และขอให้ระมัดระวังSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...