xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: “อีลอน มัสก์” ยอมจ่ายค่าปรับ 20 ล้านดอลลาร์ ลาออกจาก “ประธานกรรมการบอร์ดเทสลา” เซ่นเหตุทวีตป่วนวอลสตรีท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - “อีลอน มัสก์” ยอมประนีประนอมกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ โดยจ่ายค่าปรับ 20 ล้านดอลลาร์ และลาออกจากตำแหน่งประธานเทสลา หลังถูกสอบสวนฐานปั่นหุ้นกรณีประกาศทางทวิตเตอร์จะนำเทสลาออกจากตลาดหุ้น โดยซื้อคืนที่ราคาหุ้นละ 420 เหรียญ แต่ยังยืนกรานจะยังนั่งเก้าอี้ซีอีโอใหญ่ของเทสลาต่อไป

RT สื่อรัสเซียรายงานวันนี้ (30 ก.ย.) ว่า อ้างอิงจากการยื่นหนังสือประนีประนอมจากข้อหาฉ้อโกง พบว่าอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าเทสลา มีเวลา 45 วันในการลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการบอร์ดของเทสลา และนอกจากนี้ยังถูกห้ามกลับเข้ามานั่งในตำแหน่งนี้นาน 3 ปี

และในการประนีประนอมกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ SEC มัสก์จะต้องจ่ายค่าปรับอีกเป็นเงิน 20 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ พบว่าต้นเหตุเกิดขึ้นมาจากการทวีตของเขาเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับแผนการจะนำบริษัทเทสลาออกจากตลาดหลักทรัพย์ โดยเตรียมเงินไว้ 82,000 ล้านดอลลาร์เพื่อซื้อคืนที่ราคาหุ้นละ 420 ดอลลาร์ ขณะที่ราคาหุ้นเทสลาในตลาดฯ เวลานั้นอยู่ที่ 360 กว่าดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการกระทำด้วยความจงใจหรือความไม่ตั้งใจในการชี้ชวนให้เกิดการเข้าใจผิด มัสค์ซึ่งจะยังคงดำรงตำแหน่งในฐานะซีอีโอใหญ่ของเทสลาต่อไปถูกกำหนดให้ต้องรับการอนุมัติก่อนการที่เขาจะสามารถประกาศใดๆ ออกไปทั้งทางวาจาและการโพสต์ออนไลน์เกี่ยวข้องกับเทสลา

“ไม่ว่าจะรูปแบบใดๆ รวมไปถึง แต่ไม่จำกัดเฉพาะแค่การโพสต์ทางโซเชียลมีเดีย (เป็นต้นว่า ทวิตเตอร์) เว็บไซต์ทางการของบริษัท (เป็นต้นว่า บล็อกของเทสลา) แถลงการณ์ต่อสื่อ และการเรียกผู้ถือหุ้น”

นอกจากนี้ยังพบว่า บริษัท เทสลา มีกำหนดต้องจ่ายค่าปรับต่างหากอีกจำนวน 20 ล้านดอลลาร์ในการอ้างขอประนีประนอมที่ชี้ว่า ทางเทสลาล้มเหลวในการกลั่นกรองการโพสต์ทางทวิตเตอร์ของมัสค์ในตอนแรก

ทั้งนี้ SEC ได้ชี้ว่า มัสก์ทำให้บรรดาผู้ถือหุ้นมีความเข้าใจผิดในการทวีตของเขา และผลจากความโกลาหลทำให้ราคาหุ้นของเทสลาเพิ่มขึ้นกว่า 10% ซึ่งทาง SEC ระบุว่า การกล่าวของมัสค์เป็นเท็จและเป็นการทำให้หลงผิดเพราะไม่ขึ้นอยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริง

ทางเจ้าพ่อเทสลายืนยันว่า เขา “ผิดพลาดโดยสุจริต” ในการเขียนลงบนบล็อกว่า เขาอยู่ในความคาดหวังเขามีเงินทุนมากพอจากการประชุมกับทางตัวแทนของกองทุนมั่งคั่งของรัฐบาลซาอุฯ

สื่อรัสเซียชี้ว่า ในตอนแรกดูเหมือนทั้งมัสค์และ SEC ใกล้จะได้บรรลุข้อตกลงที่มีโทษน้อยกว่าด้วยการให้มัสค์ต้องออกจากตำแหน่งประธานบอร์ดเป็นระยะเวลา 2 ปี และไม่จำเป็นต้องยอมรับในความผิดใดๆ แต่กลับกลายเป็นว่ามัสก์ได้เดินหันหลังออกมาในวันพฤหัสบดี (27)

ส่งผลทำให้หุ้นเทลาเทร่วงอย่างกับเทกระจาดในวันศุกร์ (28) และอีลอน มัสก์ ต้องตัดสินใจใหม่อีกครั้ง และยอมรับเงื่อนไขที่ยุ่งยากมากกว่าแทน แต่มัสก์ยังคงไม่จำเป็นต้องรับผิดในข้อหาทำให้ผู้ถือหุ้นเข้าใจคลาดเคลื่อนเช่นเดิม





กำลังโหลดความคิดเห็น