xs
xsm
sm
md
lg

ไต้ฝุ่น ‘จ่ามี’ ซัดถล่มโอกินาวา ไฟฟ้าดับกว่าแสนครัวเรือน-ยกเลิกเที่ยวบินอื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชาวญี่ปุ่นเดินฝ่าพายุข้ามถนนในเมืองนาฮา (Naha) หลังจากที่ไต้ฝุ่นจ่ามีเคลื่อนตัวเข้าซัดถล่มเกาะโอกินาวาในวันนี้ (29 ก.ย.)
เอเจนซีส์ – ไต้ฝุ่น ‘จ่ามี’ (Trami) เคลื่อนตัวเข้าซัดถล่มเกาะโอกินาวาวันนี้ (29 ก.ย.) ส่งผลให้มีการยกเที่ยวบินเกือบ 400 เที่ยว และมีผู้บาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 5 ราย ขณะที่นักอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าอิทธิพลของพายุลูกนี้จะส่งผลกระทบต่อทั่วทุกภูมิภาคของญี่ปุ่นไปตลอดช่วงสุดสัปดาห์

‘จ่ามี’ ซึ่งถูกจัดเป็นไต้ฝุ่นระดับ 2 ตามเกณฑ์ของ Tropical Storm Risk มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าสู่เกาะคิวชูและฮอนชูของญี่ปุ่นในช่วงเช้าวันอาทิตย์ (30) ซึ่งจะส่งผลให้ทั่วทั้งญี่ปุ่นเผชิญสภาพอากาศเลวร้ายไปจนถึงวันจันทร์ (1 พ.ย.)

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นได้เผยคลิปวิดิโอต้นไม้ซึ่งหักโค่นลงมาขวางถนนสายหลักในเมืองนาฮา (Naha) รวมถึงภาพลมพายุที่รุนแรงจนสายฝนถูกซัดไปในแนวราบ

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า ประชาชนราว 600 คนถูกอพยพไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวบนเกาะโอกินาวา และเกิดปัญหาไฟฟ้าดับใน 30 เมืองบนเกาะมิยาโกะจิมะ ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนราว 121,000 หลัง ขณะที่เที่ยวบินในภาคตะวันตกของญี่ปุ่นถูกยกเลิกแล้วอย่างน้อย 386 เที่ยว

เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งผู้บาดเจ็บจากไต้ฝุ่นจ่ามีอย่างน้อย 5 รายที่เมืองนาฮา ทว่าอาการไม่รุนแรงถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิต

โมโตกิ มิเนอิ เจ้าหน้าที่สำนักงานจัดการภัยพิบัติประจำเกาะโอกินาวา ระบุว่า ตัวเลขผู้บาดเจ็บอาจสูงขึ้นอีกเนื่องจากเจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล แต่ได้มีการแจ้งเตือนให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากพายุลูกนี้แล้ว

ไต้ฝุ่นจ่ามีได้ทวีกำลังแรงขึ้นขณะที่เคลื่อนตัวผ่านหมู่เกาะรอบนอกและมุ่งหน้าสู่ภาคตะวันตกของญี่ปุ่นในวันนี้ (29) โดยสำนักงานอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเตือนพลเมืองทั่วประเทศให้เตรียมรับมือกับฝนที่จะตกหนัก ลมกระโชกแรง และคลื่นสูง

ทิศทางการเคลื่อนตัวของไต้ฝุ่นจ่ามีนั้นคล้ายกับไต้ฝุ่น ‘เจบี’ (Jebi) ที่มาเยือนญี่ปุ่นเมื่อต้นเดือน ก.ย. และจัดเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดที่ซัดถล่มแดนปลาดิบในรอบ 25 ปี โดยถึงขั้นทำให้สนามบินคันไซเกิดน้ำท่วมขังบนรันเวย์จนต้องปิดทำการหลายวัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...