xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: “กรรมาธิการสภาสูงสหรัฐฯ” เล็งโหวตรับรองเช้านี้ หลังทั้ง “ฟอร์ด-คาวานอห์” เข้าให้การคดีแก๊งข่มขืนกลางงานปาร์ตีไฮสกูล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – คณะกรรมาธิการสภาสูงด้านยุติธรรมสหรัฐฯจะเริ่มออกเสียงรับรองการเป็นผู้ถูกเสนอชื่อของ เบร็ตต์ คาวานอห์ ให้ขึ้นนั่งดำรงตำแหน่งในคณะผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯในเช้าวันศุกร์(28) หลังจากที่คาวานอห์ได้ปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหาในการขึ้นในการตลอดทั้งวันพฤหัสบดี(27) พร้อมผู้กล่าวหา คริสตีน บลาซีย์ ฟอร์ด( Christine Blasey Ford) พร้อมกับการปฎิเสธของคาวานอห์ต่อข้อกล่าวหา “ร่วมแก๊งรุมโทรมหญิง” จากผู้กล่าวหารายที่ 3 จูลี สเว็ตนิค(Julie Swetnick)

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษวันนี้(28 ก.ย)ว่า เอพีได้รายงานเสนอข่าวด่วนจากการเปิดเผยของสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯสายพรรครีพับลิกันล่าสุดว่า คณะกรรมาธิการด้านการยุติธรรมประจำสภาสูงสหรัฐฯมีแผนที่จะกำหนดการออกเสียงรับรอง เบร็ตต์ คาวานอห์ (Brett Kavanaugh) ในการเข้ารับตำแหน่งคณะผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯภายในเช้าวันศุกร์(28)

โดยในรายงานกล่าวว่า จอห์น คอร์นิน(John Cornyn) สว.จากรัฐเทกซัส แกนนำคนสำคัญอันดับ 2 ของพรรครีพับลิกันได้กล่าวในวันพฤหัสบดี(27)ว่า จะมีการประชุมหารือของพรรคเพื่อตรวจดู และหลังจากนั้นในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน สว.ลินด์ซีย์ แกรม (Lindsey Graham) ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “จะมีการโหวตรับรองในช่วงเช้าพรุ่งนี้”

ซึ่งในการเข้าให้ปากคำของผู้กล่าวหา กล่าวหา คริสตีน บลาซีย์ ฟอร์ด( Christine Blasey Ford)อาชีพศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา ต่อหน้าคณะกรรมาธิการฯวันพฤหัสบดี(27) พบว่า เต็มไปด้วยอารมณ์และความสะเทือนใจ โดยเธอเริ่มต้นที่ว่า

“ดิฉันมาที่นี่เพราะดิฉันเชื่อในหน้าที่ความเป็นพลเมืองอเมริกันในการที่ต้องขึ้นกล่าวต่อพวกคุณถึงสิ่งที่ได้เกิดขึ้นกับดิฉัน ในระหว่างที่ตัวดิฉันและคาวานอห์อยู่ในชั้นระดับไฮสกูล”

และในการขึ้นให้การ ฟอร์ดกล่าวอย่างหนักแน่นว่า ***เธอมีความมั่นใจ 100% ว่า คาวานอห์เป็นผู้ทำร้ายเธอ*** นอกจากนี้เธอยังเอ่ยไปถึงความทรงจำที่โหดร้ายเกี่ยวกับเสียงหัวเราะที่น่าเหยียดหยามระหว่างคาวานอห์และเพื่อนของเขาคือ “มาร์ค จัดจ์” (Mark Judge) และทั้งสองสนุกกับสิ่งที่เธอต้องสูญเสียไป

อย่างไรก็ตาม สื่ออังกฤษชี้ว่า ในระหว่างการพิจารณา คาวานอห์ปฎิเสธอย่างแข็งกร้าวต่อข้อกล่าวหาการล่วงละเมิดทางเพศ โดยเริ่มประโยคต่อสาธารณชนว่า “คุณจะไม่มีวันให้ผมถอนตัวไปได้”

และพบว่าในช่วงหนึ่งของการให้การ คาวานอห์กล่าวตะโกนด้วยเสียงอันดังซ้ำหลายครั้งในช่วงเปิดว่า “นี้เหมือนเป็นละครสัตว์!!” และกล่าวต่อว่า “และผลที่ตามมาจะขยายยืดยาวออกมาจากการเป็นผู้ถูกเสนอชื่อของผม”

ฝั่งพรรครีพับลิกันเรียกการพิจารณาการรับฟังว่า “เป็นความอัปยศแห่งชาติ” และ “เป็นสิ่งที่น่าเกลียดชัง” และมีหลายครั้งต้องเอ่ยขออภัยต่อคาวานอห์

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนควานอห์จะไม่พอใจต่อคำถามของสว.จากพรรคเดโมแครต เอมี โคลบัตชาร์(Amy Klobuchar) โดยโยนระเบิดกลางวงใส่เธอด้วยการถามเธอกลับเกี่ยวกับพฤติกรรมการดื่มของเธอ ก่อนที่จะกล่าวขออภัยสั้นๆออกมาในท้ายที่สุด เดอะการ์เดียนกล่าว

นอกจากนี้ยังพบว่า ในระหว่างการขึ้นให้ปากคำ เบร็ตต์ คาวานอห์ ยังได้ปฎิเสธหลายครั้งที่จะตอบคำถามว่า เขาจะร้องขอการสนับสนุนจากการสอบสวนของหน่วยงาน FBI สหรัฐฯหรือไม่เพื่อสอบสวนถึงคดีข้อกล่าวหาของฟอร์ด

และพบว่า สำหรับ จูลี สเว็ตนิค(Julie Swetnick) ผู้ที่ปรากฎตัวรายที่ 3 กล่าวหาตัวเขาเช่นกัน คาวานอห์เรียกข้อกล่าวหา “การรุมโทรมหมู่” ของเธอว่า เป็นโจ๊ก และเป็นสถานการณ์ที่น่าขบขัน

เอพีชี้ว่า คาวานอห์ถูกผู้หญิง 3 รายที่มีฟอร์ดเป็นผู้เริ่มต้นกล่าวหาว่า เขาได้ทำการล่วงละเมิดทางเพศต่อพวกเธอ และสำหรับสเว็ตนิค เธอได้กล่าวว่า เธอจำได้ว่า ทั้งตัวคาวานอห์และเด็กผู้ชายคนอื่นๆในเวลานั้นยืนเรียงคิวรอบริเวณด้านนอกของห้องที่งานปาร์ตีเพื่อรอโอกาสข่มขืนเด็กผู้หญิงที่เมาไม่ได้สติ

โดยในแถลงการณ์ของสเว็ตนิคกล่าวว่า

“ในราวปี 1982 ดิฉันกลายเป็นเหยื่อของของหนึ่งในสมาชิกแก๊งรุมโทรมเหล่านี้ หรือ “รถไฟการข่มขืน”( ‘train’ rapes) ที่มีมาร์ค จัดจ์ และคาวานอห์ปรากฎตัวร่วมอยู่”

และเธอกล่าวต่อว่า “ในช่วงตลอดเวลา ดิฉันไม่มีแรง และไม่มีความยินยอมพร้อมใจ และไม่สามารถต่อสู้เพื่อให้เด็กผู้ชายเหล่านั้นออกจากตัวดิฉัน ดิฉันเชื่อว่าตัวเองถูกวางยาด้วยการใช้ “กวอลูเดส”(Quaaludes)หรือที่มีฤทธิ์คล้ายกันใส่ไว้ในเครื่องดื่มของดิฉัน”

ซึ่งสารกวอลูเดสเป็นสารเสพติดที่ถูกนำมาใช้เป็นยากล่อมประสาท รวมถึงช่วยคลายกล้ามเนื้ออีกด้วยแต่ถูกยกเลิกการจำหน่ายในปี 1982

แต่ทว่าในการให้สัมภาษณ์ทางสถานีฟ็อกซ์นิวส์วันจันทร์(24)เกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่ระบุว่ามีการวางยาและใช้สุราในงานปาร์ตีเพื่อทำให้มีการข่มขืนรุมโทรมเกิดขึ้น ซึ่งทางคาวานอห์ตอบกลับปฎิเสธมาว่า ล้วนเป็นเท็จทั้งสิ้น เอพีรายงาน

ในขณะที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ผู้เสนอชื่อคาวานอห์ ได้กล่าวชื่นชมการขึ้นให้การของเขาว่า “ทรงพลัง” และ “ซื่อสัตย์” แต่ไม่ยอมแสดงความเห็นเลยไปถึงฟอร์ด

สื่ออังกฤษรายงานว่า มาร์ค จัดจ์ซึ่งเป็นเพื่อนของคาวานอห์และถูกเอ่ยชื่อหลายครั้งในการพิจารณาในวันพฤหัสบดี(27) ได้แสดงความเห็นว่า เขาไม่สามารถจดจำได้ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับฟอร์ดในการบรรยายของเธอตอหน้าคณะกรรมาธิการสหรัฐฯ อ้างอิงจากทนายความของเขาจากการรายงานของเอพี

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...