xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ญี่ปุ่นประกาศพร้อมพบหน้า ‘คิมจองอึน’ เพื่อยุติปัญหาพลเมืองถูกลักพาตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น ระบุวานนี้ (25 ก.ย.) ว่าพร้อมที่จะพบกับ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ หลังจากที่สหรัฐฯ ได้จัดการประชุมซัมมิตครั้งประวัติศาสตร์กับรัฐคอมมิวนิสต์โดดเดี่ยวแห่งนี้เมื่อเดือน มิ.ย.

จากที่เคยแสดงจุดยืนแข็งกร้าวกับเกาหลีเหนือมาโดยตลอด และเตือนที่ประชุมยูเอ็นเมื่อ 1 ปีที่แล้วว่าโอกาสในการเจรจาทางการทูตกับโสมแดงเหลือน้อยเต็มที วันนี้ อาเบะ เริ่มมีท่าทีเปิดกว้างมากขึ้น แต่ยังคงใช้ถ้อยคำอย่างระมัดระวัง

อาเบะ กล่าวต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็นครั้งที่ 73 ณ นครนิวยอร์กว่า หากตนมีโอกาสได้จัดประชุมซัมมิตกับผู้นำ คิม ก็จะขอคำตอบเกี่ยวกับชะตากรรมของพลเมืองญี่ปุ่นที่ถูกลักพาตัวไปเมื่อหลายสิบปีก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นยังค้างคาใจ และถือเป็นภารกิจที่รัฐบาลจะต้องแก้ไขให้สำเร็จลุล่วง

“ผมพร้อมที่จะทำลายความหวาดระแวงที่เราและเกาหลีเหนือมีต่อกัน เพื่อเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่ และพบปะกับประธาน คิม จองอึน” อาเบะ กล่าว “แต่หากจะมีการพบกันจริงๆ ผมก็ตั้งใจไว้ว่า ประเด็นหลักที่เราจะต้องหาทางออกร่วมกันก็คือเรื่องชาวญี่ปุ่นที่ถูกลักพาตัว”

ผู้นำปลาดิบย้ำว่า ขณะนี้การจัดซัมมิตกับโสมแดงยังอยู่ในขั้นเตรียมการ และเรียกร้องให้ผู้นำ คิม แสดงความพร้อมด้วยเช่นกัน

“เวลานี้เกาหลีเหนือเดินมาถึงช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ซึ่งพวกเขาต้องเลือกว่าจะรับหรือไม่รับโอกาสที่ผ่านเข้ามา” อาเบะ ระบุ

รัฐบาลเกาหลีเหนือลักพาตัวชาวญี่ปุ่นไปหลายสิบคนในช่วงทศวรรษ 1970-80 เพื่อนำไปเป็นครูฝึกสายลับโสมแดงให้เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมแดนอาทิตย์อุทัย

อดีตนายกรัฐมนตรี จุนิชิโร โคอิซูมิ เคยเดินทางไปเยือนเปียงยางเมื่อปี 2002 และ 2004 เพื่อสานสัมพันธ์กับอดีตผู้นำ คิม จองอิล แต่กลับได้รับคำยืนยันจากเกาหลีเหนือว่า เหยื่อลักพาตัวที่ยังไม่ได้ถูกส่งกลับบ้านนั้น ‘เสียชีวิต’ ไปหมดแล้ว ซึ่งเป็นคำตอบที่นักเคลื่อนไหวและครอบครัวผู้สูญหายรับไม่ได้

นักวิเคราะห์เชื่อว่าโอกาสที่ อาเบะ จะพบกับ คิม นั้นมีสูงมาก หลังจากที่ผู้นำเกาหลีเหนือเคยเอ่ยปากบอกประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่สิงคโปร์ว่าเต็มใจจะพบกับผู้นำญี่ปุ่นเช่นกัน และในเมื่อประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ก็เดินหน้าผูกสัมพันธ์กับ คิม อย่างเต็มที่ จึงเป็นที่กังวลว่าญี่ปุ่นอาจถูกทิ้งให้ตกขบวนหากยังปฏิเสธการเจรจากับโสมแดง

ทรัมป์ ได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมยูเอ็นวานนี้ (25) โดยโอ้อวดนโยบาย ‘ผลักดันสร้างสันติภาพ’ ของตนเอง พร้อมทั้งสดุดี ‘ความกล้าหาญ’ ของผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับคำแถลงต่อยูเอ็นเมื่อ 1 ปีก่อนซึ่ง ทรัมป์ ขู่จะ “ทำลายโสมแดงให้สิ้นซาก” และเย้ยหยัน คิม ว่าเป็น “มนุษย์จรวด”

ผู้สังเกตการณ์เชื่อว่า เกาหลีเหนืออาจเรียกร้องให้ผู้นำญี่ปุ่นขออภัยต่อความโหดร้ายป่าเถื่อนที่กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นเคยกระทำไว้ขณะยึดครองคาบสมุทรเกาหลีเมื่อปี 1910-1945 และนอกจากคำขอโทษแล้ว โสมแดงอาจเรียกร้องให้ญี่ปุ่นต้องจ่ายเงินชดเชย เหมือนกับที่อนุมัติสินเชื่อและเงินกู้ 800 ล้านดอลลาร์ให้แก่เกาหลีใต้เพื่อสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกันในปี 1965
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...