xs
xsm
sm
md
lg

“ทรัมป์” แย้มประชุมซัมมิตหนสองกับ “คิมน้อย” เร็วๆ นี้ งดใช้เวที UN ข่มขู่เกาหลีเหนือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในวันจันทร์ (24 ก.ย.) คาดหมายว่าการประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 กับ คิม จองอึน จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ ในขณะที่ ทรัมป์ กลับสู่เวทียูเอ็นเพื่อป่าวประกาศว่าความสัมพันธ์ระหว่างเขากับผู้นำเกาหลีเหนือนั้นเปลี่ยนไปแล้ว

ทรัมป์ ใช้การเปิดตัวครั้งแรก ณ ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเมื่อปีที่แล้ว ขู่ทำลายเกาหลีเหนือโดยสิ้นเชิง และเรียก คิม ว่าเป็นมนุษย์จรวดที่กำลังหาเรื่องฆ่าตัวตาย กระตุ้นให้ คิม ตอบโต้กลับ โดยเรียกประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่าเป็นพวกจิตป่วย

อย่างไรก็ตาม ในการให้สัมภาษณ์กับพวกผู้สื่อข่าว ขณะเดินทางมาถึงสำนักงานใหญ่สหประชาชาติในนิวยอร์ก เพื่อร่วมประชุมสมัชชาใหญ่ในปีนี้ ทรัมป์ พูดยกย่องความคืบหน้ามหาศาลในความพยายามระงับการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเปียงยาง และบอกว่าหนึ่งปีต่อมา นับเป็นเวลาที่ต่างกันมาก “มันดูเหมือนว่าเราจะมีการประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 เร็วๆ นี้”

“ก็อย่างที่พวกคุณรู้ คิม จองอึน เขียนจดหมายมา จดหมายที่สวยงาม ขอให้มีการประชุมกันครั้งที่ 2 และเรากำลังทำแบบนั้น” ทรัมป์กล่าว ทั้งการประชุมซัมมิตระหว่างทรัมป์กับคิมครั้งแรกจัดขึ้นที่สิงคโปร์ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ในขณะที่ความสัมพันธ์กับ คิม ดีขึ้นอย่างกะทันหัน พวกผู้นำที่เข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติในปีนี้ จะได้รับฟังคำกล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับคู่ปรปักษ์อื่นของประธานาธิบดีทรัมป์ โดยเฉพาะ ฮัสซัน รูฮานี ผู้นำอิหร่าน

นอกเหนือจากการกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่ในวันอังคาร (25 ก.ย.) แล้ว ทรัมป์ ยังมีคิวพบปะหารือทวิภาคีกับพวกผู้นำพันธมิตรต่างๆ อย่างเช่นประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส, เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

แต่การหารือทวิภาคีที่ได้รับการจับตามากที่สุดคือการหารือกับประธานาธิบดีมุน แจ-อิน แห่งเกาหลีใต้ในวันจันทร์ (24 ก.ย.) โดย มุน จะสรุปให้ ทรัมป์ ฟังเกี่ยวกับผลการประชุมซัมมิตหว่างสองเกาหลีกับ คิม จองอึน ในกรุงเปียงยาง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น