xs
xsm
sm
md
lg

กู้ภัยปินส์ค้นหาเหยื่อดินถล่มทับบ้านเรือนกว่า 20 หลัง-ดับแล้วอย่างน้อย 6 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หน่วยกู้ภัยและชาวบ้านช่วยกันรื้อค้นซากบ้านเรือนเพื่อหาผู้รอดชีวิต หลังเกิดเหตุดินถล่มที่เมืองนากา (Naga) บนเกาะเซบูของฟิลิปปินส์วันนี้ (20 ก.ย.)
เอเจนซีส์ – หน่วยกู้ภัยฟิลิปปินส์เร่งขุดค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุดินถล่มซึ่งฝังทับบ้านเรือนกว่า 20 หลังบนเกาะทางตอนกลางของประเทศเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (20 ก.ย.) โดยล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้วไม่ต่ำกว่า 6 คน

โศกนาฏกรรมครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากไต้ฝุ่น ‘มังคุด’ ซึ่งเป็นพายุหมุนที่รุนแรงที่สุดของปีนี้ซัดเข้าถล่มตอนเหนือของหมู่เกาะฟิลิปปินส์ ส่งผลให้เกิดดินถล่มคร่าชีวิตผู้คนไปอีกหลายสิบ

หน่วยกู้ภัยได้ลงพื้นที่เกิดเหตุดินถล่มที่เมืองนากา (Naga) บนเกาะเซบู หลังฝนตกที่ตกต่อเนื่องหลายวันทำให้ดินบนภูเขาพังถล่มลงมาทับบ้านเรือนประชาชน

โรเดน อีลัน กอนซาเลซ ผู้บัญชาการตำรวจเมืองนากา ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อวิทยุท้องถิ่นว่า มีบ้านเรือนถูกดินโคลนถล่มทับราวๆ 24 หลัง

จูเลียส เรกเนอร์ โฆษกสำนักงานป้องกันพลเรือนฟิลิปปินส์ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า “ขณะนี้ยังมีผู้สูญหายอีก 64 คน ยืนยันว่าเสียชีวิตแล้ว 6 คน บาดเจ็บ 9 คน ซึ่งล้วนแต่เป็นอาการบาดเจ็บเล็กน้อย”

“เรามีทีมกู้ภัยอยู่ในจุดเกิดเหตุมากกว่า 100 คน พร้อมกับรถแบคโฮและเครื่องไม้เครื่องมืออื่นๆ” เขากล่าว

เจ้าหน้าที่ป้องกันพลเรือนฟิลิปปินส์ระบุว่า ภัยพิบัติดินถล่มเกิดขึ้นไม่บ่อยนักบนเกาะเซบู ซึ่งเป็นเกาะรูปร่างยาวที่มีเพียงเนินเขาเตี้ยๆ เป็นส่วนใหญ่

ขณะเดียวกัน หน่วยกู้ภัยก็ยังคงเร่งค้นหาร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุดินถล่มในเมืองอิโตกอน (Itogon) ซึ่งเป็นพื้นที่ทำเหมืองในเขตภูเขาทางภาคเหนือของฟิลิปปินส์ และได้รับความเสียหายอย่างหนักจากไต้ฝุ่นมังคุด

ผู้เสียชีวิตที่พบแล้ว 81 รายส่วนใหญ่ถูกดินถล่มฝังร่างทั้งเป็นบริเวณเทือกเขาคอร์ดิลเลรา (Cordillera) ซึ่งกินพื้นที่ครอบคลุมทั้งอิโตกอนและเมืองอื่นๆ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีการทำเหมืองทองคำ

อิทธิพลของไต้ฝุ่นมังคุดส่งผลให้พื้นที่เพาะปลูกทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ถูกน้ำท่วม และยังซัดทำลายบ้านเรือนพังพินาศขณะที่มันเคลื่อนตัวผ่านเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมืองอิโตกอนนั้นถือเป็นแหล่งทองคำที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของฟิลิปปินส์ โดยมีการขุดหาแร่ทองคำมาตั้งแต่ก่อนที่สเปนจะเข้ามาล่าอาณานิคมในศตวรรษ 17

ทุกวันนี้ยังมีผู้คนนับพันหลั่งไหลมายังพื้นที่แถบนี้เพื่อแสวงโชคจากการทำเหมืองผิดกฎหมาย และเกิดอุบัติเหตุมีผู้เสียชีวิตอยู่เนืองๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...