xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: “นาวาซ ชารีฟ” ถึงลาฮอร์แล้วหลังถูกปล่อยตัว ยังคงยืนยัน “ไม่ได้ทำผิด” – ซาอุฯรับใหญ่นายกฯ “อิมรอน ข่าน” ประเดิมเยือนต่างประเทศหนแรก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/เอพี/เอเอฟพี – ศาลสูงปากีสถานในกรุงอิสลามาบัดออกคำสั่งปล่อยตัวอดีตนายกรัฐมนตรี นาวาซ ชารีฟ บุตรสาว มาร์ยาม นาวาซ และบุตรเขย มูฮัมหมัด ซาฟดาร์ อาวาน( Muhammad Safdar Awan) ออกจากเรือนจำอาเดียลา( Adiala ) วันพุธ(19 ก.ย) หลังให้ระงับโทษจำชั่วคราวในระหว่างการรอการพิจารณาคดีคอร์รัปชัน และล่าสุดเดินทางถึงเมืองลาฮอร์แล้ว ด้านนายกรัฐมนตรีปากีสถาน อิรอน ข่านได้รับการต้อนรับอย่างสมเกียรติในกรุงริยาดในการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกในฐานะผู้นำตั้งแต่ชนะเลือกตั้ง เข้าเฝ้ากุฎราชกุมารซาอุฯ และรัฐมนตรีพลังงานซาอุฯ

หนังสือพิมพ์เดลีสตาร์ของบังกลาเทศรายงานวันนี้(20 ก.ย)ว่า ชาบาซ ชารีฟ(Shahbaz Sharif)หัวหน้าพรรค PML-N พร้อมแกนนำพรรคระดับสูงได้เดินทางไปถึงเรือนจำอาเดียลา(Adiala ) ในเมืองราวาลปินดี( Rawalpindi) ในช่วงเย็นวันพุธ(19)เพื่อรับตัวอดีตผู้นำปากีสถานหลังจากที่ศาลสูงปากีสถาน IHC ได้ออกคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวชารีฟ บุตรเขยมูฮัมหมัด ซาฟดาร์ อาวาน( Muhammad Safdar Awan ) อ้างอิงจากเอพี และบุตรสาว มาร์ยาม นาวาซ(Maryam Nawaz)

พบว่าฝูงชนจำนวนมากที่ให้การสนับสนุนพรรคของชารีฟรวมตัวอยู่ด้านนอกเรือนจำเพื่อรับผู้นำสูงสุดของพวกเขา ในขณะที่บรรดาผู้ใช้แรงงานต่างๆได้โปรยกลีบดอกกุหลาบที่ขบวรรถคอนวอยของชารีฟที่ออกมาจากเรือนจำ

และพบว่าตระกูลชารีฟถูกนำตัวไปยังฐานทัพอากาศ นูร์ ข่าน(Nur Khan) ชัคลาลา(Chaklala) และจากที่นี่ทั้งชารีฟและคนทั้งหมดจะบินด้วยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวไปยังเมืองลาฮอร์

สื่อยังกลาเทศรายงานว่า ในช่วงต้นของวันพุธ(19) คณะผู้พิพากษาศาลสูงปากีสถาน IHC ในกรุงอิสลามาบัดประกอบไปด้วย ผู้พิพากษา อะธาร์ มีนัลลาห์ (Justice Athar Minallah) และผู้พิพากษา เมียนกุล ฮัสซาน อูรังเซบ( Justice Miangul Hassan Aurangzeb) ได้รับการยื่นเรื่อจากชารีฟและมูฮัมหมัด ซาฟดาร์ อาวาน( Muhammad Safdar Awan) ซึ่งเป็นบุตรเขยของชารีฟในการขออุทธรณ์คำตัดสินของศาลคอร์รัปชันปากีสถานเมื่อวันที่ 6 ก.ค ที่ได้สั่งลงโทษจำคุกแบบลับหลังชารีฟ มาร์ยามเป็นเวลา 10 ปี และ 7 ปีตามลำดับ และบุตรเขย ซาฟดาร์ 1 ปี

โดยข้อกล่าวหาของชารีฟและบุตรสาวคือการแอบปกปิดทรัพย์สินในกรุงลอนดอน ซึ่งถูกเปิดโปงออกมาจากเอกสารปานามาเปเปอร์สที่อื้อฉาวไปทั่วโลก

ในคำสั่งวานนี้(19) พบว่าศาลสูงปากีสถาน IHC ได้ออกคำสั่งระงับโทษจำคุกไว้ชั่วคราวในระหว่างการพิจารณาคดีจนกระทั่งคำตัดสินสุดท้ายของการยื่นอุทธรณ์จะออกมา เดลีสตาร์ชี้

NDTV สื่ออินเดีย รายงานล่าสุดว่า คนทั้งหมดเดินทางมาถึงเมืองลาฮอร์แล้วและได้รับการต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ของกลุ่มผู้สนับสนุนทางการเมือง ซึ่งในระหว่างการหารือร่วมกับแกนนำพรรคก่อนออกเดินทางจากเรือนจำอาเดียลา ชารีฟกล่าวกับคนเหล่านั้นว่า “ผมไม่ได้ทำอะไรผิด ความรู้สึกผิดชอบของตัวเองชัดเจน” และชี้ต่อว่า “พระผู้เป็นเจ้าได้ประทานความยุติธรรมให้ผมแล้ว”

ทั้งนี้เมืองลาฮอร์นอกจากจะเป็นฐานการเมืองของตระกูลชารีฟแล้ว ยังเป็นที่ฝังศพของภรรยาของเขา คุลซุม(Kulsoom) ซึ่งในช่วงระหว่างพิธีฝังทางกระทรวงมหาดไทยปากีสถานได้อนุญาตให้ชารีฟและบุตรสาว มาร์ยาม ถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำชั่วคราวเพื่อร่วมพิธี

เอพีชี้ว่า เงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวภายใต้การประกันตัว พบว่าศาลกำหนดให้ชารีฟ บุตรสาว รวมไปถึงบุตรเขย ซาฟดาร์ ต้องวางเงินประกันจำนวนครึ่งล้านรูปีอินเดีย หรือราว 4,000 ดอลลาร์

เอเอฟพีรายงานว่า ในขณะที่ชารีฟและครอบครัวถูกปล่อยตัวชั่วคราว พบในวันพุธ(19) นายกรัฐมนตรีปากีสถานคนปัจจุบัน อินรอน ข่านเยือนซาอุอาระเบียอย่างเป็นทางการ ซึ่งกษัตริย์ซาลมานแห่งซาอุฯทรงเป็นเจ้าภาพเลี้ยงรับ ท่ามกลางการรายงานว่า อิสลลามาบัดเดินทางมาเยือนเพื่อต้องการความช่วยเหลือในวิกฤตทางการการเงินของตัวเอง

ทั้งนี้พบว่า ข่านได้พบกับมกุฎราชกุมารซาอุฯ เจ้าชาย โมฮัมหมัด บิน ซาลมาน และรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานซาอุฯ คาลิด อัล-ฟาลีห์(Khalid al-Falih) ในการปิดท้ายการเยือน 2 วัน สำนักข่าวทางการซาอุแถลง

โดยข่านแถลงกับสำนักข่าวอัล อารยาบิยาของซาอุฯในระหว่างไปเมืองเจดดาห์( Jeddah )ว่า “ใครก็ตามที่ขึ้นสู่อำนาจในปากีสถาน จะต้องเดินทางมาเยือนซาอุฯเป็นประเทศแรก” และเสริมต่อว่า “เมื่อครั้งในอดีต ซาอุฯเคยช่วยปากีสถานเมื่อยามที่ปากีฯอยู่ในสถานการณ์ที่จำเป็น”

เอเอฟพีรายงานว่า สื่ออิสลามาบัดชี้ว่า ข่านพุ่งเป้าไปที่ซาอุฯและจีนในการขอความช่วยเหลือเงินกู้เพื่อแก้ไขวิกฤตเศรษฐกิจ และป้องกันไม่ให้ต้องหันไปพึ่งสถาบันการเงินระหว่างประเทศ IMF

ซึ่งครั้งสุดท้ายเมื่ออิสลามาบัดต้องขอรับความช่วยเหลือจากทาง IMF จำนวน 6.6 พันล้านดอลลาร์ เกิดขึ้นในปี 2013 เมื่อครั้งที่ปากีสถานต้องพบกับวิกฤตเศรษฐกิจที่คล้ายในเวลานี้

ในการเดินทางไปเมืองเจดดาห์ครั้วนี้ พบว่าข่านเดินทางไปพร้อมกับรัฐมนตรีต่างประเทศปากีสถาน ชาห์ เมห์ มู๊ด คูเรชี(Shah Mehmood Qureshi )และรัฐมนตรีการคลังปากีสถาน อาซาด อูมาร์ (Asad Umar) ที่ได้พบกับรัฐมนตรีการคลังซาอุฯ โมฮัมเหม็ด อัล-จาดาน( Mohammed al-Jadaan )ซึ่งคนทั้งสองได้หารือในความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

และต่อจากซาอุฯ นายกรัฐมนตรีข่านมีกำหนดไปเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ต่อไป














กำลังโหลดความคิดเห็น