xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: มาครงตกที่นั่งลำบาก!! “รมว.มหาดไทยฝรั่งเศส” ประกาศลาออกฟ้าผ่า ตามหลัง 2 รมว.สิ่งแวดล้อม-กีฬา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - เฌราล์ คอลลอมบ์ (Gerard Collomb) รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส ล่าสุดวันอังคาร(18 ก.ย) ประกาศแผนการลงจากตำแหน่งในปีหน้าเพื่อลงรับสมัครเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองลียงปี 2020 กลายเป็นเรื่องหนักใจผู้นำฝรั่งเศสหลังจากที่ภายในแค่ 3 สัปดาห์ก่อนหน้ามีรัฐมนตรีในคณะลาออกไปแล้วถึง 2 คน

DW สื่อเยอรมันรายงานเมื่อวานนี้(18 ก.ย)ว่า หนึ่งในผู้จงรักภักดีที่สุดต่อผู้นำฝรั่งเศสประกาศออกมาในวันอังคาร(18)ว่า เขาวางแผนจะลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสในปี 2019 เพื่อเตรียมพร้อมการลงรับสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองลียง เพิ่มความสับสนในคณะครม.ของประธานาธิบดี เอ็มมานุแอล มาครง ที่เห็นในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส และรัฐมนตรีการกีฬาฝรั่งเศสได้ลาออกจากตำแหน่ง

ในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสารฝรั่งเศส L'Express เฌราล์ คอลลอมบ์ (Gerard Collomb) กล่าวยืนยันว่า เขาจะลาออกหลังจากการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปในปีหน้า เพื่อลงรับสมัครนายกฯเล็กเมืองลียงปี 2020

“การเลือกตั้งท้องถิ่นยังคงห่างออกไป ผมจะลงรับสมัครหากว่าผมไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยเป็นโรคร้ายแรงเสียก่อนหน้า” คอลลอมบ์ตอบคำถามในเชิงตลกขบขัน และชี้ว่า “ผมจะไม่เป็นรัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสจนกระทั่งถึงช่วงสุดท้าย ซึ่งหลังจากช่วงเวลาจำนวนหนึ่ง เป็นเวลาที่ดีกว่าที่จะต้องว่างสำหรับทำการหาเสียง”

ทั้งนี้การโหวตสภายุโรปจะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2019

สื่อเยอรมันชี้ว่า การต้องสูญเสียคอลลอมบ์ไปเป็นการเพิ่มแรงกดดันให้กับมาครงที่ปัจจุบันนี้มีคะแนนนิยมในตัวเขาเพียงแค่ 30% หล่นจากเมื่อ 16 เดือนก่อนหน้า 60% หลังจากเสร็จสิ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส

การประกาศลาออกของคอลลอมบ์เกิดขึ้น 3 สัปดาห์หลังจากรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศสที่โด่งดัง นิโกลาส์ อูโลต์ (Nicolas Hulot) ได้ลาออกจากเหตุผลที่เขารู้สึกว่า “เป็นผู้เดียวที่พยายามผลักดันนโยบายสีเขียวในคณะรัฐบาล” และสัปดาห์หลังจากนั้น รัฐมนตรีกีฬาฝรั่งเศส ลอรา เฟลสเซล (Laura Flessel) ซึ่งเป็นอดีตแชมป์โอลิมปิกในกีฬาฟันดาบลาออกด้วยเหตุผลส่วนตัว แต่อย่างไรก็ตาม เฟลสเซลยืนยันว่าเธอยังคงให้การสนับสนุนมาครงต่อไป

ทั้งนี้สำนักงานประธานาธิบดีฝรั่งเศสเลือกที่จะไม่กระพือข่าวการประกาศลาออกของคอลลอมบ์ โดยกล่าวเพียงว่า รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสวัย 71 ปี ซึ่งเป็นนักการเมืองที่ผ่านสังเวียนมาอย่างยาวนานไม่เคยปิดบังความรักที่มีต่อเมืองลียง ซึ่งเขาได้เคยทำหน้าที่นายกเทศมนตรีตั้งแต่ปี 2001 – 2017

“ท่านประธานาธิบดีจะทำการปรับคณะครม.ใหม่เมื่อถึงเวลาที่เห็นว่าจำเป็น” ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสกล่าวผ่านแถลงการณ์

อย่างไรก็ตาม การประกาศลาออกของคอลลอมบ์ ทำให้บรรดาฝ่ายค้าน เช่น อีริค ซีโยตทิ(Eric Ciotti)จากพรรคการเมืองสายคอนเซอร์เวตีฟ พรรครีพับลิกันส์ ได้เปรียบเทียบการลาออกของคอลลอมบ์เหมือนกับ “การกระโดดหนีออกจากเรือไททานิก” และยืนยันว่า มันไม่สมเหตุสมผลที่คอลลอมบ์จะเชื่อมโยงการทำหน้าที่รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสเข้ากับการเตรียมตัวลงรับสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีฝรั่งเศส

กีญง เพลติเยร์ (Guillaume Peltier) เป็นสมาชิกแกนนำพรรครีพับลิกันอีกรายแสดงความเห็นว่า “ฝรั่งเศสสมควรที่ต้องมีรัฐมนตรีมหาดไทยทำเต็มเวลา ไม่ใช่ใครที่คิดถึงแต่ตัวเองและทำหน้าที่ตามความรับผิดชอบแบบพาร์ทไทม์เท่านั้น”

DW ชี้ว่า การลาออกของรัฐมนตรีจากชุดรัฐบาลของตัวเองแบบติดๆกันเกิดขึ้นตามหลังข่าวฉาวอดีตบอดี้การ์ดของมาครง อเล็กซานเดอร์ เบนัลลา (Alexandre Benalla) สวมหมวกกันน็อกของเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าทำร้ายผู้ประท้วงวันแรงงานเมย์เดย์ที่ผ่านมา และเรื่องของเบนัลลากลายเป็นเผือกร้อนกับคอลลอมบ์ ที่เขารู้เรื่องนี้แต่คิดว่าไม่ใช่หน้าที่ของเขาในการส่งเรื่องไปยังอัยการฝรั่งเศส และภายหลังเบนัลลาถูกตั้งข้อหาทำร้ายร่างกาย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...