xs
xsm
sm
md
lg

ฟิลิปปินส์ตายจาก 'มังคุด' เพิ่มขึ้นเป็น69 ฮ่องกงเริ่มทำงาน'ปกติ' แต่การเดินทางติดขัด-แออัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>พวกเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงพยายามค้นหาผู้คนที่ติดอยู่ใต้กองดินโคลนถล่ม ซึ่งมีสาเหตุจากไต้ฝุ่น “มังคุด” ทำให้เกิดฝนตกกระหน่ำหนัก  ในพื้นที่หมู่บ้าน ซึ่งอยู่ในเขตเมืองอิโตกอน จังหวัดเบงเกต ทางภาคเหนือของฟิลิปปินส์ เมื่อวันจันทร์ (17 ก.ย.) </i>
เอเจนซีส์ – ฮ่องกงเจอปัญหาการจราจรแออัดติดขัดในวันจันทร์ (17 ก.ย.) เมื่อชาวเมืองพยายามเริ่มต้นใช้ชีวิตตามปกติ ขณะที่ถนนหนทางจำนวนมากยังอยู่ในสภาพใช้การไม่ได้เต็มที่ และบริการขนส่งมวลชนก็ถูกระงับไปบางส่วน เนื่องจากฤทธิ์เดชของ “มังคุด” ซึ่งถล่มเกาะเมื่อวันอาทิตย์ (16) ซูเปอร์ไต้ฝุ่นลูกนี้ยังทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 60 คนในฟิลิปปินส์และสูญหายอีกหลายสิบคน ขณะที่พื้นที่ทางใต้ของจีนสั่งอพยพประชาชนนับล้านเมื่อคืนวันอาทิตย์ และมีรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้ว 4 รายในกวางสี

ยอดผู้เสียชีวิตในฟิลิปปินส์จากเหตุการณ์ที่ไต้ฝุ่นมังคุดหอบฝนหนักและลมแรงจัดถล่มเกาะลูซอนเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว เพิ่มเป็น 65 คนหลังจากหน่วยกู้ภัยพบศพเพิ่มในเมืองอิโตกอนที่เกิดเหตุดินโคลนถล่มครั้งใหญ่ฝังอาคาร 3 ชั้นซึ่งเป็นที่พักหลบภัยชั่วคราวของคนงานเหมืองแร่และครอบครัว

วิกโตริโอ ปาลังดัน นายกเทศมนตรีเมืองอิโตกอน เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (17) ว่า ยังไม่พบผู้รอดชีวิตจากใต้ซากปรักหักพัง ขณะที่เบนิโญ ดูรานา ผู้กำกับการตำรวจอาวุโสและโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ แถลงว่า มีผู้สูญหาย 43 คน และประชาชนอีกกว่า 150,000 คนยังอยู่ในศูนย์อพยพ

ไร่นาทางเหนือของเกาะลูซอน ซึ่งเป็นเกาะหลักของแดนตากาล็อก และเป็นแหล่งผลิตข้าวและข้าวโพดสำคัญ จมน้ำเสียหายหมดก่อนถึงฤดูเก็บเกี่ยวเพียงเดือนเดียว

ทั้งนี้ หลังจากสร้างความเสียหายให้ลูซอน ฮ่องกง และมาเก๊า ไต้ฝุ่นมังคุดได้ขึ้นฝั่งบริเวณภาคใต้จีนที่มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) เมื่อเย็นวันอาทิตย์ รวมทั้งยังทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 คนในเขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงแห่งกว่างซี (กวางสี) โดยทางการจีนมีคำสั่งอพยพประชาชนหลายล้านคน รวมทั้งสั่งให้เรือประมงหลายพันลำกลับเข้าฝั่งก่อนที่มังคุดซึ่งสื่อท้องถิ่นขนานนามว่า “ราชาแห่งพายุ” จะเคลื่อนไปถึง

สำหรับฮ่องกงนั้น คณะบริหารแถลงว่า ได้รับความเสียหายรุนแรงและกว้างขวางจากมังคุด โดยมีประชาชนกว่า 300 คนได้รับบาดเจ็บ
<i>สภาพความเสียหายของถนนหนทางในเขตเจิ้งกวนโอ ของฮ่องกง เมื่อวันจันทร์ (17 ก.ย.)  จากฤทธิ์เดชของไต้ฝุ่น “มังคุด” </i>
<i>ซากหักพังซึ่งเกิดจากไต้ฝุ่น “มังคุด” ที่บริเวณด้านนอกโครงการที่พักอาศัยบริเวณริมทะเลในฮ่องกงเมื่อวันจันทร์ (17 ก.ย.) </i>
ในวันจันทร์ฮ่องกงระดมกำลังเก็บกวาดซากปรักหักพังและซากต้นไม้จากถนนหนทางและทางรถไฟซึ่งคาดว่า อาจต้องใช้เวลาหลายวันจึงจะแล้วเสร็จ ขณะที่ธุรกิจต่างๆ รวมถึงตลาดการเงินเริ่มเปิดดำเนินการตามปกติ ยกเว้นโรงเรียน

อย่างไรก็ตาม การสัญจรของผู้คนเป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะในตอนเช้าวันจันทร์ เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า “มังคุด” ทำให้ถนนมากกว่า 600 ช่วงในตลอดทั่วทั้งฮ่องกง อยู่ในสภาพติดขัดจากต้นไม้ที่โค่นล้มและกิ่งไม้ซึ่งหักลงมา ตลอดจนจากซากหักพังอื่นๆ

ขณะที่พวกบริษัทรถโดยสารประจำทางสายใหญ่ๆ ประกาศว่ายังจะระงับการให้บริการไปก่อนเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่บริษัทผู้ให้บริการเรือเฟอร์รีและรถไฟก็แจ้งว่า ยังไม่สามารถเปิดให้บริการอย่างเต็มที่ได้

บางพื้นที่บนเกาะแห่งนี้เกิดเหตุดินถล่มและน้ำท่วมรุนแรง ส่งผลให้ประชาชนกว่า 1,500 คนยังต้องพักในศูนย์หลบภัยเมื่อคืนวันอาทิตย์

รายงานระบุว่า มังคุดที่มีกำลังแรงกว่า 230 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้อาคารบ้านเรือนสั่น น้ำทะลักเข้าบ้านและห้างสรรพสินค้าหลายแห่งของฮ่องกง ถนนบางสายมีน้ำท่วมสูงถึงเอว

กระจกหน้าต่างตึกสูงหลายแห่งแตก ทุ่งหญ้าริมฝั่งในย่านเฮงฟาฉวนปกคลุมไปด้วยหินและกรวดที่ถูกคลื่นซัดจากทะเล เช่นเดียวกับหมู่บ้านชาวประมงที่อยู่ในที่ลุ่มที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักหลังน้ำทะเลทะลักขึ้นฝั่ง

ที่มาเก๊า สถานกาสิโนทั้ง 42 แห่งปิดให้บริการเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ก่อนที่มังคุดจะมาถึงและทำให้น้ำท่วมรุนแรงในหลายพื้นที่ กระทั่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องนำเรือและเจ็ตสกีไปรับประชาชนที่ติดค้างอยู่ในร้านค้าและบ้านเรือน

เช้าวันจันทร์ กาสิโนในมาเก๊าเปิดให้บริการตามปกติ ขณะที่ร้านค้าหลายแห่งเร่งล้างคราบโคลนหลังจากน้ำลด

สถานีโทรทัศน์ส่วนกลาง (ซีซีทีวี) ของทางการจีน ประกาศเตือนในวันจันทร์ เรื่องน้ำเอ่อล้นจากแม่น้ำ 38 สายในกวางสี ขณะที่สถานีตรวจสอบชายฝั่ง 12 แห่งรายงานว่า เกิดคลื่นสูงอย่างไม่เคยมีมาก่อน และพื้นที่เกษตรกว่า 13,300 เฮกตาร์เสียหายจากพายุ

ทางด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของจีนระบุว่า ไต้ฝุ่นมังคุดอ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อนและเคลื่อนตัวไปทางตะวันตก โดยคาดว่า จะไปถึงมณฑลกุ้ยโจว มหานครฉงชิ่ง และมณฑลหยุนหนาน (ยูนนาน)ในวันจันทร์ และทำให้มีฝนตกวัดปริมาณน้ำฝนได้ 100-160 มิลลิเมตร

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของจีนยังบอกอีกว่า มังคุดซึ่งมีความเร็วลมประมาณ 162 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือเป็นพายุ 1 ใน 10 ลูกที่รุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นทางใต้ของจีนนับจากปี 1949 ที่เริ่มเก็บข้อมูลด้านนี้
<i>มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยฟิลิปปินส์จำนวนมากในวันจันทร์ (17 ก.ย.) ช่วยกันขุดค้นหาเหยื่อซึ่งถูกฝังใต้กองดินโคลนถล่ม ที่หมู่บ้านในเขตเมืองอิโตกอน จังหวัดเบงเกต </i>


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...