xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียโวยสื่อมั่ว ตีข่าวสงสัยมนุษย์อวกาศสหรัฐฯ เจาะรูบนสถานีอวกาศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพถ่ายเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์โดยสถานีอวกาศนานาชาติ
เอเอฟพี - รัสเซียในวันพุธ (12 ก.ย.) แสดงปฏิกิริยาโกรธกริ้วต่อรายงานข่าวที่ว่าพวกเขาสงสัยมนุษย์อวกาศสหรัฐฯ จงใจเจาะรูบนสถานีอวกาศนานาชาติ หนึ่งในพื้นที่ความร่วมมือไม่กี่อย่างที่ยังเหลืออยู่ระหว่างสองชาติ

รูดังกล่าวถูกพบบนสถานีอวกาศนานาชาติเมื่อเดือนที่แล้ว และถูกซ่อมแซมอย่างรวดเร็ว แต่สื่อมวลชนบางสำนักรายงานว่ารัสเซียบ่งชี้ว่ามีเป็นการเจาะรูโดยตั้งใจ

หนังสือพิมพ์ Kommersant รายงานในวันพุธ (12 ก.ย.) ว่าคณะสืบสวนจากหน่วยงานด้านอวกาศของรัสเซียกำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ที่มนุษย์อวกาศสหรัฐฯ อาจจงใจเจาะรูเพื่อหวังส่งเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งที่มีอาการป่วยกลับมายังโลก

Kommersant อ้างแหล่งข่าวที่มีส่วนร่วมในการสืบสวนระบุว่าความเป็นไปได้ดังกล่าวคือข้อสันนิษฐานลำดับต้นๆ อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ยูรี โบริซอฟ รองนายกรัฐมนตรีออกมาปฏิเสธรายงานของสื่อแห่งนี้ ผ่านอาร์ไอเอ โนวอสติ สำนักข่าวแห่งรัฐ ระบุว่า “มันเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้ที่จะไปตั้งข้อสงสัยกับมนุษย์อวกาศของเราหรือมนุษย์อวกาศอเมริกัน”

รองนายกรัฐมนตรีรายนี้อบอกว่า มันคือการมองตื้นๆ และเป็นเรื่องอันตรายที่จะคาดเดาเรื่องนี้ ก่อนหน้าที่จะมีการเผยแพร่ผลการสืบสวนออกมา พร้อมย้ำว่าสถานีอวกาศนานาชาติคือกลุ่มที่มีความปึกแผ่นและไม่มีความเห็นต่างทางการเมือง

รอสคอสมอส องค์การอวกาศของรัสเซีย เปิดเผยกับเอเอฟพีว่าจะไม่ขอแสดงความคิดเห็นอย่างเป็นทางการจนกว่าผลการสืบสวนถูกเผยแพร่ออกมา ซึ่งคาดหมายว่าจะเกิดขึ้นในเดือนนี้

พวกมนุษย์อวกาศพบรูดังกล่าวในวันที่ 30 สิงหาคม ในยานอวกาศที่ผลิตโดยรัสเซียที่เชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ หลังจากตรวจพบอากาศรั่วบนยาน ก่อนที่จะดำเนินการผนึกมันด้วยวัตถุกันรั่ว

ดมิทรี โรโกซิน หัวหน้าหน่วยงานอวกาศของรัสเซียบอกกับพวกผู้สื่อข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า รูรั่วอาจเกิดขึ้นโดยความตั้งใจก่อวินาศกรรม และบ่งชี้ว่าเรื่องนี้อาจเกิดขึ้นในอวกาศหรือไม่ก็ตอนที่เดินทางกลับโลก

อย่างไรก็ตามในวันพุธ (12 ก.ย.) โรโกซิน แสดงความคิดเห็นที่ต่างจากเดิมบนเฟซบุ๊ก โดยบอกว่า “การแพร่กระจายการคาดเดาและข่าวลือเกี่ยวกับเหตุการณ์บนสถานีอวกาศนานาชาติ ไม่ได้ช่วยพวกผู้เชี่ยวชาญของรอสคอสมอสเลย และมีเป้าหมายบ่อนทำลายความสัมพันธ์ระหว่างพวกสหายในสถานีอวกาศ”

ลูกเรือสถานีอวกาศนานาชาติถูกลำเลียงเข้าและออกจากสถานีอวกาศด้วยยานอวกาศโซยูซของรัสเซีย ในขณะที่รูรั่วนั้นถูกพบในท่อนหนึ่งของยานโซยูซ ซึ่งจะไม่ได้ถูกใช้สำหรับเดินทางกลับสู่โลก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...