xs
xsm
sm
md
lg

ยอดตายแผ่นดินไหวฮอกไกโดพุ่ง 16 ศพ-ปชช.กว่าครึ่งเกาะยังไม่มีไฟฟ้าใช้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตำรวจญี่ปุ่นระดมกำลังช่วยค้นหาผู้รอดชีวิตในบ้านหลังหนึ่งซึ่งถูกดินถล่มทับในเมืองอัตสึมะ หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงบนเกาะฮอกไกโด (Photo: Kyodo/via REUTERS)
รอยเตอร์ - นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นเผยยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวที่เกาะฮอกไกโดเพิ่มเป็นอย่างน้อย 16 รายวันนี้ (7 ก.ย.) ขณะที่ประชากรกว่าครึ่งหนึ่งจาก 5.3 ล้านคนบนเกาะยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้

แผ่นดินไหวขนาด 6.7 แมกนิจูด เมื่อช่วงเช้ามืดของวันพฤหัสบดี (6) ส่งผลให้เกิดดินถล่มรุนแรง บ้านเรือนพังเสียหายจำนวนมาก ขณะที่ระบบจ่ายไฟฟ้าและการคมนาคมขนส่งแทบจะกลายเป็นอัมพาต

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคอ้างข้อมูลจากนายกฯ อาเบะ ซึ่งแถลงยืนยันยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจาก 8 รายเป็น 16 ราย หลังจากที่มีการเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉิน

ด้านสำนักงานจัดการภัยพิบัติญี่ปุ่นระบุว่า ยังมีผู้สูญหายอีกอย่างน้อย 26 คน

แผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้เกาะฮอกไกโดซึ่งมีธรรมชาติที่สวยงามจนเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับผู้ที่ไปเยือนญี่ปุ่นต้องอยู่ในสภาพไร้ไฟฟ้า เนื่องจากบริษัท ฮอกไกโด อิเล็กทริก เพาเวอร์ โค จำเป็นต้องสั่งปิดโรงไฟฟ้าพลังงานฟอสซิลบนเกาะชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย

ฮิโรชิเงะ เซโกะ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหรรมญี่ปุ่นยืนยันว่า โรงไฟฟ้าฮอกไกโดสามารถจ่ายไฟให้แก่ลูกค้าได้แล้วประมาณ 1.31 ล้านราย จากทั้งหมด 2.95 ล้านราย เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ (7) แต่คาดว่าจะต้องใช้เวลาราว 1 สัปดาห์ในการกู้ระบบไฟฟ้าทั้งหมด
ปัญหาไฟฟ้าดับส่งผลให้ย่านใจกลางเมืองซัปโปโรตกอยู่ในความมืดมิด (Photo: Kyodo/via REUTERS)
แผ่นดินไหวที่ฮอกไกโดนับเป็นภัยพิบัติระลอกสองที่ญี่ปุ่นต้องเผชิญในรอบสัปดาห์ โดยเมื่อวันอังคาร (4) ไต้ฝุ่นเชบี (Jebi) ซึ่งเป็นพายุที่มีความรุนแรงที่สุดสำหรับญี่ปุ่นในรอบ 25 ปีเพิ่งจะซัดถล่มพื้นที่ภาคตะวันตกของประเทศจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน

ท่าอากาศยานนานาชาติคันไซใกล้นครโอซากาถูกสั่งปิดหลังไต้ฝุ่นพัดถล่มจนเกิดน้ำท่วมรันเวย์ แต่มีรายงานว่าสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ส (JAL) และ พีช เอวิเอชั่น ซึ่งเป็นสายการบินต้นทุนต่ำในเครือออลนิปปอนแอร์เวย์ (ANA) จะเริ่มเปิดให้บริการเที่ยวบินในประเทศในวันนี้ (7)

โฆษก JAL ระบุด้วยว่า จะเริ่มให้บริการเที่ยวบินไป-กลับท่าอากาศยานนานาชาติชินชิโตเซะบนเกาะฮอกไกโดตั้งแต่เวลา 11.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นวันนี้ (7) ส่วน ANA ซึ่งประกาศยกเลิกเที่ยวบินช่วงเช้าทั้งหมดจะเริ่มให้บริการในบ่ายวันนี้เช่นกัน

ด้านบริษัทรถไฟ เจอาร์ ฮอกไกโด ประกาศเริ่มเดินรถไฟหัวกระสุนอีกครั้งตั้งแต่ช่วงเที่ยงวันนี้ (7) ส่วนรถไฟประเภทอื่นๆ ก็จะกลับมาให้บริการในช่วงบ่าย

อย่างไรก็ดี โรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ยังคงได้รับผลกระทบจากปัญหาไฟฟ้าดับ โดย โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป มีแผนปิดโรงงานผลิตชุดเกียร์ (transmission) และชิ้นส่วนรถยนต์ในเมืองโทมะโคมาอิ (Tomakomai) ต่อไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าทางการจะจ่ายไฟฟ้าได้ตามปกติ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...