xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำฟิลิปปินส์ขอโทษ ‘โอบามา’ ที่เคยด่าเป็น ‘ลูกกะหรี่’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ออกมากล่าวขออภัยที่เคยด่าอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ว่า ‘ลูกกะหรี่’ (son of a whore) เมื่อปี 2016 จนเป็นเหตุให้ความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองชาติพันธมิตรเสื่อมถอยอย่างหนัก

ดูเตอร์เต ออกมาพูดหยาบคายใส่ผู้นำสหรัฐฯ หลังถูกรัฐบาลอเมริกันวิพากษ์วิจารณ์สงครามยาเสพติดที่คร่าชีวิตคนไปหลายพันศพ ซึ่งถือเป็นนโยบายสุดโต่งที่เรียกเสียงประณามจากนานาชาติ

ผู้นำขาโหดยอมรับว่าความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ดีขึ้นมากในยุคของ โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเขายกให้เป็น “เพื่อนที่ดี” และ “พูดจาภาษาเดียวกัน”

ดูเตอร์เต เดินทางไปยังนครเยรูซาเลมเมื่อวันอาทิตย์ (2 ก.ย.) ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของภารกิจเยือนอิสราเอล 4 วันเพื่อแสวงหาแหล่งอาวุธยุทธภัณฑ์ใหม่ๆ และส่งเสริมการปกป้องสิทธิแรงงานฟิลิปปินส์ในต่างแดน

ระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ต่อชาวฟิลิปปินส์ในอิสราเอล ดูเตอร์เต ระบุว่า “คงเป็นเวลาที่เหมาะสมเช่นกันที่ผมจะบอกกับคุณ โอบามา ว่า ขณะนี้คุณเป็นพลเรือนคนหนึ่ง และผมรู้สึกเสียใจที่กล่าวคำพูดเหล่านั้นออกไป”

“ถ้าคุณมีแก่ใจที่จะไม่ถือโทษ ก็ขอให้ยกโทษ ผมเองก็ยกโทษให้คุณ เช่นเดียวกับที่ยกโทษให้แก่อดีตแฟนๆ ของผมสมัยที่ผมยังเป็นโสดอยู่”

อดีตพ่อเมืองดาเวาผู้คว้าเก้าอี้ประธานาธิบดีได้สำเร็จเมื่อกลางปี 2016 ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้นำปากร้ายที่งัดคำหยาบมาด่าทอนักวิจารณ์แบบไม่เลือกหน้า จนหลายครั้งที่ผู้ช่วยคนสนิทต้องออกมาแก้ตัว หรือพยายามอธิบายว่าเพราะเหตุใดประธานาธิบดีจึงพูดเช่นนั้น

ผู้นำขาโหดรายนี้ยังเคยด่ากราดองค์การสหประชาชาติ และ ‘ชูนิ้วกลาง’ ให้สหภาพยุโรป แม้แต่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสก็เคยโดน ดูเตอร์เต ด่าว่าเป็น ‘ลูกกะหรี่’ เช่นกัน

ตำรวจฟิลิปปินส์เผยสถิติผู้ถูกวิสามัญฆาตกรรมรวมทั้งสิ้น 4,410 คน ซึ่งล้วนแต่เป็นผู้ต้องสงสัยค้าหรือเสพยาเสพติด ขณะที่องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนเชื่อว่าตัวเลขที่แท้จริงอาจสูงกว่านั้นถึง 3 เท่า และสิ่งที่รัฐบาล ดูเตอร์เต ทำเข้าข่ายก่ออาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ

การที่ ดูเตอร์เต ใช้วาทกรรม ‘ลูกกะหรี่’ กับ โอบามา ทำให้สหรัฐฯ ตัดสินใจยกเลิกการหารือนอกรอบระหว่างผู้นำทั้งสองในการประชุมซัมมิตที่ลาวเมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งต่อมา โอบามา ได้ออกมากล่าวถึงผู้นำฟิลิปปินส์ว่าเป็น ‘ชายผู้มีสีสัน’ และแนะนำให้แก้ปัญหายาเสพติดด้วยวิธีที่เหมาะสม

ล่าสุด ผู้นำฟิลิปปินส์ยังออกมาพูดเรียกแขกอีกครั้งก่อนจะเดินทางไปอิสราเอล โดยกล่าวว่าสาเหตุที่เมืองดาเวาเกิดคดีข่มขืนบ่อยก็เพราะ ‘ผู้หญิงสวยเยอะ’

“เห็นเขาว่าที่เมืองดาเวาเกิดคดีข่มขืนบ่อยมาก... ตราบใดที่ยังมีสาวๆ สวยๆ อยู่เยอะ การข่มขืนมันก็ต้องเยอะตามไปด้วย” ดูเตอร์เต กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (30 ส.ค.)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...