xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: จีนทุ่มหลายพันล้านดอลลาร์ลง “ทิเบต” หวังควบคุมวิกฤตหลัง “ทะไลลามะ” เสียชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – จีนทุ่มเงินจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์เข้าสู่ทิเบตเพื่อหวังจะควบคุมได้แบบเบ็ดเสร็จก่อนที่จะมีการลุกฮือจากปัญหาการสืบทอด ที่คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นหลังการสิ้นพระชนม์ขององค์ทะไลลามะองค์ที่ 14 เทนซิน เกียตโซ ผู้นำทางจิตวิญญาณทิเบตที่อยู่ในระหว่างการลี้ภัย

NBC NEWS รายงานวันนี้(30 ส.ค)ว่า ระหว่างการเยือนของรัฐบาลจัดตั้งจีนไปยังภูมิภาคซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้น้อย เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้อธิบายถึงโครงการพัฒนาที่จะนำความเจริญมาสู่พลเมืองชาวทิเบตจำนวน 3.3 ล้านคนที่อาศัยบนพื้นที่กว้างใหญ่ที่มีขนาดเป็น 2 เท่าของรัฐเทกซัส

โครงการเมกะโปรเจกต์โครงสร้างพื้นฐาน รวมไปถึงการสร้างสนามบินใหม่ ถนนไฮเวย์ ที่จะตัดผ่านภูเขาที่สูงที่สุดในโลก พร้อมกับแผนการลงทุนจำนวนรวม 97 พันล้านดอลลาร์

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า แผนการพัฒนาเหล่านี้มีเป้าหมายเพื่อปกป้องสถานที่ศักดิสิทธิ์ของทิเบต ในขณะเดียวกันทางปักกิ่งมีความต้องการสร้างเศรษฐกิจสีเขียวแบบยั่งยืน ซึ่งจะเป็นเครื่องป้องกันสิ่งแวดล้อมที่บอบบางของทิเบต ซึ่งตั้งอยู่ในระดับความสูงโดยเฉลี่ย 13,000 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล

อ้างอิงจากตัวเลขทางการ พบว่าปักกิ่งได้ใช้เงินไปแล้วกว่า 450 ล้านในการบูรณะอารามสำคัญต่างในทิเบต และรวมไปถึงศาสนสถานอื่นๆมายังแต่ช่วงยุค 80 นอกเหนือไปจากงบประมาณ 290 ล้านดอลลาร์ที่ได้เจียดมาสำหรับการใช้จ่ายในอีก 5 ปีข้างหน้า

NBC NEWS รายงานว่า จากการที่ผู้นำทางจิตวิญญาณองค์ปัจจุบัน ทะไลลามะองค์ที่ 14 เทนซิน เกียตโซ ในเวลานี้มีชันษาสูงวัยที่ 83 พรรษา ส่งผลทำให้ชาวทิเบตจำนวนมากต่างเกรงว่า ปักกิ่งจะใช้ “ปัญหาการสืบทอด” เพื่อแบ่งแยกนิกายทิเบต โดยการมีทะไลลามะองค์ใหม่ที่ได้รับการแต่งตั้งจากผู้ลี้ภัยและจากรัฐบาลปักกิ่ง หลังการสิ้นพระชนม์ขององค์ทะไลลามะองค์ปัจจุบัน

ทั้งนี้กลุ่มผู้สนับสนุนทะไลลามะต่างชี้ว่า ปักกิ่งมีเป้าหมายทิเบตในการเพิ่มการควบคุมและลดเสรีภาพส่วนบุคคลของพลเมือง มัตเตโอ เมคัคซี(Matteo Mecacci) อดีตสมาชิกรัฐสภาในอิตาลีและประธานองค์กรแคมเปญนานาชาติเพื่อทิเบตให้ความเห็น

เมคัคซีกล่าวต่อว่า ชาวทิเบตไม่ได้รับอนุญาตให้ได้รับฟังคำสอนจากองค์ทะไลลามะเสียด้วยซ้ำ และกล่าวต่อว่า และในประเด็นการปฎิบัติอย่างแท้จริงตามหลักพุทธศาสนา พบว่ารัฐบาลปักกิ่งเพิ่มความเข้มงวด

สื่อสหรัฐฯรายงานว่า องค์ทะไลลามะทรงมีความกังวลว่าปักกิ่งจะพยายามแต่งตั้งผู้ที่มาสืบทอดต่อจากพระองค์ ซึ่งทางปักกิ่งได้เคยประกาศว่า ต้องได้รับอนุญาตจากปักกิ่งเสียก่อนสำหรับองค์ทะไลลามะองค์ถัดไป

ซึ่งในปี 1995 หลังจากที่องค์ทะไลลามะได้ประกาศชื่อเด็กชายคนหนึ่งในทิเบตว่าเป็นผู้กลับชาติมาเกิดขององค์ปันเชินลามะ(Panchen Lama) องค์ก่อนหน้า และไม่นานหลังจากนั้นเด็กชายคนนี้ถูกปักกิ่งกักตัวอยู่แต่ในบ้านพัก และแต่งตั้งคนอื่นขึ้นทำหน้าที่แทน

อย่างไรก็ตาม จากการที่จีนตั้งเป้าประกาศว่า เป็นประเทศที่มีชาวพุทธอาศัยมากที่สุดในโลก โปรเจกต์การพัฒนาในทิเบตครอบคลุมไปถึงการประกันสุขภาพของบรรดาพระทิเบต ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ชี้ว่า ในเวลานี้มีพระและนางชีจำนวน 46,000 รูปได้รับการประกันสุขภาพและสวัสดิการสังคม และในปีที่ผ่านมา ปักกิ่งได้ใช้งบจำนวน 170 ล้านดอลลาร์ด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนดำเนินการ 23 ปีที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2009 มูลค่าโดยรวมกว่า 2 พันล้านดอลลาร์

หัวหน้าการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม Luo Jie กล่าวว่า “ที่ทิเบตทางเราไม่อนุญาตให้ให้มีการเผ่าถ่าน และนับตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา ทางเราได้หยุดการออกใบอนุญาตทำเหมือง” โดยทางเจ้าหน้าที่เชื่อว่า “เศรษฐกิจสีเขียว” ถือเป็นอนาคตของทิเบต ทั้งนี้พบว่าเขตเศรษกิจพิเศษของกรุงลาซาซึ่งเป็นการลงทุนมุลค่า 30 ล้านดอลลาร์จากปักกิ่ง พบว่าประสบความสำเร็จที่กว่าผู้ผลิต 200 เจ้าตั้งแต่สินค้าเบียร์ไปจนถึงสินค้ายาได้สนใจเข้าร่วมสัญญาจนเต็ม

ผลจากที่ “ทิเบต” เป็นจุดสนใจของปักกิ่งและมีการทุ่มเงินมหาศาลเข้ามา ทำให้อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของทิเบตนั้นสูงกว่าส่วนอื่นๆของประเทศ NBC News ชี้

อย่างไรก็ตาม นอร์บู ธอนดัป(Norbu Thondup ) รองประธานบริหารเขตปกครองตนเองทิเบตที่ได้รับการแต่งตั้งโดยตรงจากปักกิ่ง แสดงความเห็นไปถึงผู้นำทางจิตวิญญาณทิเบตที่อยู่ในระหว่างการลี้ภัยในอินเดียตั้งแต่ปี 1959 ย้ำว่า “นโยบายปักกิ่งคือการเปิดประตู” หากว่าองค์ทะไลลามะจะล้มเลิกแนวความคิดการแยกทิเบตออกจากจีน

“นี่เป็นสิ่งที่องค์ทะไลลามะต้องตัดสินพระทัยเอง” ธอนดัปกล่าวถึงการเสด็จกลับทิเบตของพระองค์ พร้อมเสริมว่า “ชาวทิเบตและชาวฮั่นต่างเหมือนลิ้นกับฟัน ซึ่งพวกเรามีเลือดเดียวกัน”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...