xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ จวก Google ลำเอียง สืบค้นเจอแต่ข่าวแย่ๆ ของตน-เรื่องดีไม่นำเสนอ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมากล่าวหาวานนี้ (28 ส.ค.) ว่าเว็บไซต์สืบค้นข้อมูลออนไลน์ ‘กูเกิล’ มีความลำเอียง โปรโมตแต่ข่าวที่พูดถึงตนในเชิงลบ ส่วนข่าวที่เสนอเรื่องราวดีๆ ของตนกลับซ่อนไว้ ยืนยันจะมีมาตรการตอบโต้ แต่ก็ไม่ระบุว่าจะทำอย่างไร

ก่อนหน้านี้ ผู้นำสหรัฐฯ เคยออกมาสาดโคลนใส่บริษัทไอทีชั้นนำอื่นๆ ทั้งทวิตเตอร์และ เฟซบุ๊ก อิงค์ โดยอ้างว่าโซเชียลมีเดียเหล่านี้ปิดกั้นเสียงของฝ่ายอนุรักษนิยม ขณะที่เว็บไซต์แอมะซอนก็ถูก ทรัมป์ วิจารณ์ว่าบั่นทอนธุรกิจรายย่อย และได้ประโยชน์มหาศาลจากความร่วมมือกับบริษัทไปรษณีย์ของสหรัฐฯ

ทรัมป์ ยังประณามสื่อหลายสำนักในอเมริกาว่าเป็นพวก 'Fake News' ที่เสนอข่าวเกี่ยวกับตนอย่างไม่เป็นธรรม

กูเกิล ออกมาแถลงตอบโต้ ทรัมป์ โดยยืนยันว่าระบบสืบค้นข้อมูลของบริษัท “ไม่ได้ถูกใช้เพื่อจุดประสงค์ทางการเมือง และไม่มีการกำหนดผลการค้นหาให้ลำเอียงเข้าข้างกลุ่มการเมืองใด”

ทรัมป์ ได้ทวีตข้อความเมื่อวานนี้ (28) ว่า เมื่อสืบค้นคำว่า ‘Trump News’ ในเว็บไซต์กูเกิลมักจะเจอแต่ข่าวจากสื่อกระแสหลักที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล เช่น ซีเอ็นเอ็น แต่กลับไม่มีข่าวของสื่อสายอนุรักษนิยม ซึ่งตนมองว่าการทำเช่นนี้เข้าข่ายผิดกฎหมาย

“ผมคิดว่ากูเกิลกำลังเอาเปรียบประชาชน” ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าวที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ (28) “กูเกิล ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ก ควรจะต้องระวังเอาไว้ด้วย เพราะทำแบบนี้มันไม่แฟร์ต่อประชาชนส่วนใหญ่”

เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ยังปฏิเสธที่จะให้ความคิดเห็นในเรื่องนี้ แต่ทั้งสองบริษัทเคยยืนยันต่อสภาคองเกรสแล้วว่า ไม่มีนโยบายปิดกั้นข้อมูลของกลุ่มหนึ่งกลุ่มใด

ทั้ง ทรัมป์ และทำเนียบขาวไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะอาศัยข้อกฎหมายใดมาเป็นเครื่องมือตรวจสอบกูเกิล

แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาเศรษฐกิจของทรัมป์ ให้สัมภาษณ์สื่อในภายหลังว่า ทำเนียบขาวจะ 'ดำเนินการบางอย่างเพื่อสืบสวนและวิเคราะห์' การดำเนินงานของกูเกิล แต่ก็ไม่ให้รายละเอียดมากไปกว่านี้

แหล่งข่าวในสภาคองเกรสเตือนว่า คงเป็นเรื่องยากพอดูสำหรับ ทรัมป์ ที่จะร้องขอให้มีการตรวจสอบระบบสืบค้นข่าวของกูเกิล และเชื่อว่าสภาคองเกรสจะไม่ยอมผ่านกฎหมายในลักษณะนั้นด้วย

ส.ส. เท็ด ลิว จากพรรคเดโมแครตชี้ว่า ความพยายามจำกัดระบบสืบค้นของกูเกิลเท่ากับละเมิดรัฐธรรมนูญ

“ถ้ารัฐบาลพยายามเข้าไปบงการขั้นตอนวิธี (algorithms) ของบริษัทเอกชนที่เกี่ยวเนื่องกับเสรีภาพในการแสดงออก ศาลจะล้มคำสั่งดังกล่าวในเสี้ยววินาที” ลิว ระบุ

ตัวแปรที่กูเกิลใช้กำหนดว่าเว็บไซต์ใดจะถูกแสดงผลเป็นลำดับแรกนั้นมีอยู่หลายประการ เช่น การเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์อื่นๆ, การใช้คีย์เวิร์ด, ความนิยมและความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ข่าวนั้นๆ รวมไปถึงประวัติการสืบค้นข้อมูลของผู้ที่ทำการค้นหาด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น