xs
xsm
sm
md
lg

ร้องศาลสูงระงับคำประกาศถอนฟิลิปปินส์พ้นศาลโลกของดูเตอร์เต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์
เอเอฟพี - พวกทนายความด้านสิทธิมนุษยชนในวันอังคาร(28ส.ค.) เรียกร้องศาลสูงของระงับคำประกาศถอนฟิลิปปินส์ออกจากศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต หลังจากเขาถูกไอซีซีเปิดการสืบสวนในเบื้องต้นต่อมาตรการปราบปรามยาเสพติดนองเลือด

ในคำแถลงด้วยวาจาต่อหน้าศาลสูงสุดในมะนิลา พวกทนายความบอกกับคณะผู้พิพากษาว่าการถอนประเทศออกจากสนธิสัญญาก่อตั้งศาลอาญาระหว่างประเทศ จำเป็นต้องผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภา

เมื่อเดือนมีนาคม ดูเตอร์เต แจ้งให้ทราบว่าเขากำลังถอนฟิลิปปินส์ออกจากศาลอาญาระหว่างประเทศ โดยบอกว่าการเข้าสืบสวนของไอซีซีต่อสงครามยาเสพติดของเขานั้น "เป็นสิ่งที่ไม่สมควรและก่อความผูกพยาบาท" แม้มันจะถูกประณามอย่างกว้างขวางจากประชาคมนานาชาติ

อย่างไรก็ตามพวกส.ว.ฝ่ายค้านและทนายความด้านสิทธิมนุษยชนได้ร้องขอให้ศาลสูงประกาศว่าการถอนตัวดังกล่าวเป็นโมฆะ โดยโต้แย้งว่าในข้อบังคับตามรัฐธรรมนูญ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากเสียงสนับสนุน 2 ใน 3 ของวุฒิสภาเท่านั้น

"สนธิสัญญาหนึ่งๆที่ถูกแปรเปลี่ยนเป็นกฎหมายฟิลิปปินส์ไม่สามารถล้มเลิกได้โดยการดำเนินการฝ่ายเดียวของประธานาธิบดี มีเพียงวุฒิสภาเท่านั้นที่สามารถยกเลิกกฎหมายของตนเองได้" โรเมล บากาเรส ทนายความของกลุ่มเคลื่อนไหวบอกกับศาล

ถัดจากนี้ คณะผู้พิพากษาจะรับฟังคำให้การของเหล่าสมาชิกวุฒิสภาซึ่งเป็นฝ่ายโจทก์ในคดีนี้เช่นกัน รวมถึงทนายความของฝ่ายรัฐบาล อย่างไรก็ตามศาลไม่ได้กำหนดเส้นตายคำตัดสินและบางทีคดีนี้อาจต้องใช้เวลานานหลายปีกว่าจะได้ข้อยุติ

ศาลอาญาระหว่างประเทศ ถูกตั้งขึ้นในปี 2002 ถือเป็นศาลถาวรด้านสงครามอาชญากรรมเพียงแห่งเดียวในโลกที่มีเป้าหมายเพื่อดำเนินคดีกับพวกผู้กระทำผิดที่เลวร้ายที่ศาลในประเทศนั้นๆไม่สามารถเอาผิดได้ หรือไม่ต้องการที่จะเอาผิด

ฟิลิปปินส์ในสมัยของประธานาธิบดีคนก่อน เบนิโญ อากีโน ให้สัตยาบันต่อธรรมนูญกรุงโรมในปี 2011 ว่าด้วยศาลอาญาระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสอำนาจแก่ทางศาลในการเข้าสอบสวนการกระทำผิดในดินแดนฟิลิปปินส์

อย่างไรก็ตาม ดูเตอร์เต หันหลังให้กับศาลอาญาระหว่างประเทศ ในขณะที่เขาปกป้องสงครามยาเสพติดนองเลือดของเขา ซึ่งตำรวจระบุว่าเขาสังหารพวกค้าและผู้ใช้ยาเสพติดไปแล้วมากกว่า 4,000 คน

นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนบอกว่าจำนวนผู้เสียชีวิตที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้ถึง 3 เท่าและมันอาจเทียบเท่ากับการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

การถอนตัวออกจากศาลอาญาระหว่างประเทศจะมีผลบังคับใช้ 1 ปี หลังการส่งหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการ และพวกผู้เชี่ยวชาญมีความเห็นว่าการถอนตัวไม่สามารถตัดทอนการสืบสวนของศาลอาญาระหว่างประเทศได้

รัฐบาลของดูเตอร์เตด้างว่ารัฐธรรมนูญให้อำาจวุฒิสภาเพียงแค่รับรองสนธิสัญญาใหม่ๆ ไม่เกี่ยวกับการถอนตัวออกจากสนธิสัญญาเหล่านั้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...