xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ฮือฮา อาร์คบิชอปชื่อดังแฉ “โป๊ปฟรานซิส” ช่วยปิดบังพระคาร์ดินัลอเมริกันละเมิดทางเพศ เรียกร้องให้ลาออก!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – อาร์คบิชอป คาร์โล มาเรีย วิกาโน(Archbishop Carlo Maria Viganò) อดีตเอกอัครราชทูตวาติกันประจำสหรัฐฯ ลงตีพิมพ์จดหมายจำนวน 11 หน้าในหนังสือพิมพ์คริตจักรคาทอลิกแฉโป๊ปฟรานซิสรู้เรื่องดีถึงการกระทำผิดทางเพศของอดีตพระคาร์ดินัล ธีโอดอร์ แม็คคาร์ริค(Theodore McCarrick)มาตั้งแต่ปี 2013 แต่เลือกจะช่วยปกปิดแทน เรียกร้องให้โป๊ปฟรานซิสลาออกจากตำแหน่ง

DW สื่อเยอรมันรายงานเมื่อวานนี้(26 ส.ค)ว่า ในจดหมายจำนวน 11 หน้าที่เขียนโดยอาร์คบิชอป คาร์โล มาเรีย วิกาโน(Archbishop Carlo Maria Viganò) อดีตเอกอัครราชทูตวาติกันประจำสหรัฐฯ ลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ เดอะ เนชันแนล คาทอลิก รีจิสเตอร์(the National Catholic Register) และ ไลฟ์ไซต์นิวส์ (LifeSiteNews) ฉบับวันอาทิตย์(26) อ้างว่า สมเด็จพระสันตะปาปาโป๊ปฟรานซิสทรงทราบเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศของอดีตพระคาร์ดินัล ธีโอดอร์ แม็คคาร์ริค(Theodore McCarrick) เป็นเวลานานร่วม 5 ปีก่อน แต่ยังช่วยปกปิดด้วยการเลื่อนฐานะในคริตจักร ก่อนที่ในท้ายที่สุดพระองค์จะทรงยอมรับหนังสือลาออกจากแม็คคาร์ริคในเดือนที่ผ่านมา

ซึ่งในจดหมาย วิกาโนซึ่ง อ้างอิงจาก MSNBC สื่อสหรัฐฯ ขึ้นชื่อว่าอยู่ในกลุ่มคอนเซอร์เวตีฟของวาติกัน และมีแนวคิดไม่เห็นด้วยในนโยบายการปฎิรูปอย่างเสรีนิยมสมัยใหม่ของโป๊ปฟรานซิสได้ประกาศว่า การฉ้อฉลได้เข้าไปถึงระดับที่สูงมากของพระผู้ใหญ่ที่มีอำนาจในศาสนจักร พร้อมกันนี้ ยังเรียกร้องให้โป๊ปฟรานซิสลาออกจากตำแหน่งพระประมุขแห่งโฮลีซี

ทั้งนี้การออกมาเปิดเผยของจดหมายฉบับนี้เกิดขึ้นระหว่างที่โป๊ปฟรานซิสทรงอยู่ในระหว่างการเสด็จเยือนไอร์แลนด์เป็นวันที่ 2 ซึ่งเป็นวันสุดท้าย

สื่อเยอรมันชี้ว่าวิกาโนในวัย 77 พรรษาซึ่งมีแนวคิดการต่อต้านกลุ่มรักร่วมเพศอย่างรุนแรงได้ชี้ผ่านจดหมายว่า ท่านได้แจ้งต่อโป๊ปฟรานซิสเมื่อปี 2013 ถึงความผิดทางเพศของอดีตพระคาร์ดินัลแม็คคาร์ริคที่มีทั้งล่วงละเมิดทางเพศต่อทั้งพระบาทหลวงและนักเรียนศาสนา

ในสารที่ท่านได้ส่งไปได้แจ้งว่า

“โฮลีฟาเธอร์(โป๊ปฟรานซิส) ผมไม่ทราบว่าพระองค์ทรงได้ทราบเรื่องเกี่ยวกับพระคาร์ดินัลแม็คคาร์ริคหรือไม่ แต่หากว่าพระองค์ทรงตรัสถามถึงในที่ประชุมพระบิชอป มีแฟ้มลับที่มีความหนาเป็นอย่างมากเกี่ยวกับเขา ซึ่งชายผู้นี้ได้ล่อลวงกลุ่มนักเรียนศาสนาและพระ ซึ่งโป๊ปเบเนดิกต์ทรงออกคำสั่งให้เขาลาออกจากชีวิตของผู้ภาวนาและการสำนึกบาป”

และในจดหมายที่ตีพิมพ์ อาร์คบิชอปวิกาโนยังเสริมว่า แต่ท่านรู้สึกแปลกใจที่เห็นว่าไม่นานหลังจากนั้น แม็คคาร์ริคเริ่มต้นการเดินทางในนามของศาสนจักร และมีรายงานว่า แม็คคาริคได้เดินทางไปยังจีน และเป็นที่รู้ว่าพระคาร์ดินัลแม็คคาริคเป็นหนึ่งในคนกลางของวาติกันที่เกี่ยวข้องกับการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ-คิวบาเมื่อปี 2014

NBC NEWS สื่อสหรัฐฯรายงานว่า และในจดหมาย วิกาโนชี้ว่า ถึงแม้แม็คคาร์ริคจะถูกโป๊ปเบเนดิกต์ออกคำสั่งให้ออกจากความเป็นพระ แต่ทว่าวิกาโนอ้างว่า โป๊ปฟรานซิสเลือกที่จะคืนสถานะให้กับเขา ทำการปกปิด และแต่งตั้งให้แม็คคาร์ริคเป็น "trusted counselor"

อย่างไรก็ตาม MSNBC รายงานวันนี้(27)ว่า โป๊ปฟรานซิสที่ทรงเสด็จกลับมาจากไอร์แลนด์เมื่อคืนนี้(26) ทรงเลือกที่จะไม่ตอบคำถามหรือแสดงความเห็นถึงการเปิดเผยของอาร์คบิชอปวิกาโน

ซึ่งในการตอบคำถามกลุ่มนักข่าวบนเครื่องบินระหว่างเดินทางกลับวาติกันในวันอาทิตย์(26) ***โป๊ปฟรานซิสทรงปฎิเสธที่จะยืนยันว่า พระองค์ทรงได้รับแจ้งถึงการกระทำผิดของอดีตพระคาร์ดินัลแม็คคาร์ริคเมื่อปี 2013*** โดยพระองค์ทรงตรัสต่อกลุ่มนักข่าวเพียงว่า พระองค์ได้ทรงอ่านสารที่ถูกตีพิมพ์แล้วแต่พระองค์ทรงยืนยันว่า พระองค์จะทรงไม่ออกความเห็นโดยตรัสเพียงว่า “สารได้แสดงตนอย่างชัดแจ้งแล้ว”

และเมื่อโป๊ปฟรานซิสทรงถูกถามต่อว่า ***เป็นความจริงหรือไม่ที่โป๊ปเบเนดิกต์ได้ทรงปลดอดีตพระคาร์ดินัลออกจากความเป็นพระ แต่พระองค์ทรงคืนสถานภาพให้*** แต่โป๊ปฟรานซิสทรงตรัสต่อกลุ่มนักข่าวเพียงว่า พระองค์ทรงเชื่อมั่นในวิจารณญาณของนักข่าว

ทั้งนี้สื่อNBC Newรายงานว่า อาร์คบิชอปวิกาโนเข้ารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตวาติกันประจำสหรัฐฯระหว่างปี 2011- 2016 ได้อ้างว่า พระระดับสูงในวาติกันทราบเรื่องการกระทำผิดของแม็คคาร์ริคอย่างช้าสุดในปี 2000 ในการที่ “เขามักชักชวนนักเรียนศาสนาอายุน้อยไปถึงเตียงนอน” แต่กลับพบว่าพระผู้ใหญ่เหล่านั้นยังคงแต่งตั้งให้เขาดำรงตำแหน่งพระคาร์ดินัล

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...