เอเอฟพี – กองเรือล่าวาฬญี่ปุ่นจับวาฬมิงค์และวาฬเซย์ได้ 177 ตัวระหว่างการออกท่องพื้นที่ตะวันตกเฉียงเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิกนาน 3 เดือน รัฐบาล ระบุในวันนี้ (22)
กองเรือนี้กลับสู่บ้านเกิดในขณะที่โตเกียวกำลังเตรียมยื่นขอรื้อฟื้นการล่าวาฬเพื่อการค้าในการประชุมของคณะกรรมการล่าวาฬระหว่างประเทศ (International Whaling Commission: IWC ) ในบราซิลในเดือนหน้า
ในระหว่างภารกิจ 98 วันล่าสุดนี้ กองเรือนี้จับวาฬมิงค์ได้ 43 ตัวและวาฬเซย์ 134 ตัว กรมประมง กล่าวในถ้อยแถลง
แรงกดดันของต่างชาติต่าญี่ปุ่นให้หยุดล่าวาฬรังแต่จะทำให้กลุ่มอนุรักษนิยมและนักการเมืองมีความแน่วแน่มากขึ้นในการจะรื้อฟื้นการล่าวาฬเพื่อการค้า มันเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเด็นอ่อนไหวในการทูตอันเป็นมิตรของโตเกียว
“ข้อมูลที่รวบรวมได้ในระหว่างภารกิจนี้จะถูกวิเคราะห์ พร้อมกับผลลัพธ์จากโครงการวิจัยชายฝั่ง” กรมประมง ระบุ
ข้อมูลนี้ “จะถูกนำเสนอต่อคณะกรรมการวิทยาศาสตร์ของ IWC และเสริมสร้างความรู้ทางวิทยาศาสตร์สำหรับการอนุรักษ์และการบริหารทรัพยากรสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม”
ภารกิจล่าสุดนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ 12 ปีเพื่อศึกษาจำนวน พฤติกรรมการกิน และชีววิทยาของวาฬที่ญี่ปุ่นต้องการนำมาวิเคราะห์เพื่อใช้สนับสนุนคำอ้างของพวกเขาที่ว่า วาฬบางชนิดไม่ได้เสี่ยงสูญพันธ์และสามารถจับเพื่อการบริโภคได้”
ญี่ปุ่นเป็นผู้ลงนามในสนธิสัญญาว่าด้วยการล่าวาฬ แต่ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ที่อนุญาตให้สังหารวาฬได้เพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์
มันไม่ได้ลบล้างความจริงที่ว่า เนื้อวาฬจากการสำรวจดังกล่าวลงเอยบนโต๊ะอาหาร ถึงแม้ว่าความนิยมในการรับประทานเนื้อวาฬจะลดน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญก็ตาม