xs
xsm
sm
md
lg

สตรีชาวพุทธอินโดฯถูกจำคุก18เดือน ฐานร้องเรียนมัสยิดละหมาดเสียงดัง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

 เมเลียนา วัย 44 ปี ชาวพุทธเชื้อสายจีน ถึงกับหลั่งน้ำตา ระหว่างรับฟังคำพิพากษาที่ศาลแห่งหนึ่งในอินโดนีเซีย หลังถูกตัดสินจำคุก 18 เดือน ต่อกรณีที่คร่ำครวญเกี่ยวกับเสียงดังจากการละหมาดของมัสยิดแห่งหนึ่ง
เอเอฟพี - ผู้หญิงคนหนึ่งในอินโดนีเซีย ประเทศที่มีชาวมุสลิมเป็นชนกลุ่มใหญ่ ถูกตัดสินจำคุก 18 เดือนในวันอังคาร(21ส.ค.) ต่อกรณีที่คร่ำครวญเกี่ยวกับเสียงดังจากการละหมาดของมัสยิดแห่งหนึ่ง คำพิพากษาภายใต้กฎหมายหมิ่นศาสนาอันเป็นที่ถกเถียง

เมเลียนา วัย 44 ปี ชาวพุทธเชื้อสายจีน ถูกพบว่ามีความผิดฐานดูหมิ่นศาสนาอิสลาม ต่อกรณีที่เธอไปร้องขอให้มัสยิดที่อยู่ใกล้ๆบ้านลดเสียงลำโพงลง เพราะว่ามันดังเกินไปและทำให้เธอแสบแก้วหู

คำพิพากษาในวันอังคาร(21ส.ค.) ดูเหมือนจะเป็นการเติมเชื้อความกังวลว่าแบรนด์มุสลิมสายกลางของอินโดนีเซียกำลังถูกคุกคามจากพวกสุดโต่งที่มีอิทธิพลมากขึ้นเรื่อยๆ

ศาลในเมืองเมดานบนเกาะสุมาตรา บอกว่าความเห็นของผู้หญิงคนดังกล่าวเมื่อ 2 ปีก่อน คือต้นเหตุให้เกิดการจลาจล ม็อบชาวมุสลิมที่ขุ่นเคืองพากันยกพวกปล้นสะดมวัดชาวพุทธหลายแห่ง ทั้งนี้จากสถานการณ์ความรุนแรงดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านเชื้อสายจีนบางส่วนในพื้นที่ ต้องหลบหนีด้วยความหวั่นเกรงว่าจะถูกทำร้าย

ทนายความจำเลยบอกว่าลูกความของเขาจะอุทธรณ์คำตัดสิน ขณะที่องค์การนิรโทษกรรมสากล เรียกร้องให้ศาลสูงเพิกถอนบทลงโทษดังกล่าว "มันเป็นคำตัดสินที่น่าขันที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพการแสดงออกอย่างโจ่งแจ้ง" อุสมาน ฮามิด กรรมการบริหารขององค์การนิรโทษกรรมสากลประจำอินโดนีเซียระบุในถ้อยแถลง

"การลงโทษจำคุกใครบางคน 18 เดือน สำหรับบางเรื่องที่เล็กน้อยมาก คือตัวอย่างที่โจ่งแจ้งเกี่ยวกับการใช้กฎหมายดูหมิ่นศาสนาอย่างตามอำเภอใจและปราบปรามฝ่ายเห็นต่างมากขึ้นเรื่อยๆในประเทศแห่งนี้"

อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก ได้รับรองศาสนาที่ได้รับการคุ้มครองไว้ทั้งสิ้น 6 ศาสนา ได้แก่ อิสลาม, คริสต์นิกายคาทอลิก, คริสต์นิกายโปรเตสแตนท์,พุทธ, ฮินดู และขงจื๊อ ขณะเดียวกันก็มีกฎหมายรับรองสิทธิเสรีภาพการแสดงออก

อย่างไรก็ตามการวิพากษ์วิจารณ์ศาสนา โดยเฉพาะอิสลาม อาจจบลงด้วยการติดคุก ทั้งนี้กลุ่มสิทธมนุษยชนต่างๆรณรงค์มาช้านานต่อต้านกฏหมายหมิ่นอิสลามของอินโดนีเซีย โดยพวกเขาอ้างว่าบ่อยครั้งมันถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดและเป้าหมายส่วนใหญ่คือชนกลุ่มน้อยต่างๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...