xs
xsm
sm
md
lg

อาลัย“โคฟี อันนัน”อสัญกรรม โลกสดุดีผู้นำยิ่งใหญ่แห่งยูเอ็น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ – ทั่วโลกโศกเศร้ากับการจากไปอย่างกะทันหันของโคฟี อันนัน ด้วยวัย 80 ปี และร่วมสรรเสริญการอุทิศตนของอดีตเลขาธิการยูเอ็นผู้นี้ในการต่อสู้เพื่อยุติความขัดแย้งในแอฟริกา เอเชีย และตะวันออกกลางตลอดมา

อันนันถึงแก่อสัญกรรมเมื่อเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา (18 ส.ค.) ที่โรงพยาบาลในกรุงเบิร์น สวิตเซอร์แลนด์

ที่เจนีวา มูลนิธิโคฟี อันนันที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 10 ปีที่แล้วเพื่อส่งเสริมธรรมาภิบาลและการเปลี่ยนแปลงในภาคเกษตรกรรมแอฟริกา ประกาศการเสียชีวิตอย่างสงบของอันนัน หลังจากล้มป่วยในระยะสั้นๆ ด้วยโรคที่ไม่มีการเปิดเผย และว่า นานี อันนัน ภรรยาคนที่สอง พร้อมลูกๆ คือ เอมา, โคโจ และนีนา ต่างไปอยู่ให้กำลังใจอันนันใกล้ชิดในช่วงหลายวันสุดท้ายก่อนที่เขาจะเสียชีวิต

ทั้งนี้ หลังจากไต่เต้าในตำแหน่งต่างๆ ในสหประชาชาติ (ยูเอ็น) อันนันซึ่งเป็นชาวกานาโดยกำเนิด ดำรงตำแหน่งเลขาธิการยูเอ็นติดต่อกันสองสมัยระหว่างปี 1997-2006 และอาศัยอยู่ในหมู่บ้านชนบทของเจนีวาหลังปลดเกษียณ

“โคฟี อันนัน คือสหประชาชาติ เขาไต่เต้าจากตำแหน่งต่างๆ เพื่อนำองค์กรเข้าสู่สหัสวรรษใหม่อย่างทรงเกียรติและเด็ดเดี่ยวอย่างที่ไม่มีใครเสมอเหมือน” แอนโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการยูเอ็นคนปัจจุบันที่อันนันเคยแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งข้าหลวงใหญ่สำนักงานผู้ลี้ภัยยูเอ็น แถลง

อันนันและยูเอ็นร่วมรับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2001 จากความพยายามในการปฏิรูปองค์กรโลกบาลแห่งนี้ และการให้ความสำคัญสูงสุดกับปัญหาสิทธิมนุษยชน

อย่างไรก็ตาม ในฐานะผู้บัญชาการปฏิบัติการรักษาสันติภาพของยูเอ็น อันนันถูกวิจารณ์จากความล้มเหลวในการระงับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรวันดาในช่วงทศวรรษ 1990

ขณะเดียวกัน ในบทบาทนายใหญ่ยูเอ็น อันนันถูกนำไปเชื่อมโยงกับความพยายามในการรวมประเทศไซปรัสอีกครั้งด้วยการส่งร่างพิมพ์เขียวการรวมประเทศ แต่ถูกปฏิเสธโดยชาวไซปรัสเชื้อสายกรีกในการทำประชามติปี 2004

นอกจากนี้เขายังต่อต้านการบุกอิรักของสหรัฐฯ ในปี 2003 และต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นผู้แทนยูเอ็นคนแรกตอนช่วงต้นสงครามซีเรีย แต่ลาออกหลังจากมหาอำนาจไม่สามารถปฏิบัติตามคำมั่น และยูเอ็นสูญเสียกำลังพลระหว่างเดินทางไปดามัสกัส

ระหว่างให้สัมภาษณ์รายการฮาร์ด ทอล์คของบีบีซีในวาระวันเกิดครบรอบ 80 ปีเมื่อเดือนเมษายน อันนันบอกว่า “ยูเอ็นสามารถปรับปรุงได้ แม้ไม่สมบูรณ์แบบ แต่ถ้าไม่มีองค์กรแห่งนี้ คุณจะต้องสร้างขึ้นมา”

เขายังบอกว่า ตัวเองเป็นพวกดึงดันมองโลกแง่ดีตั้งแต่เกิดและจะยังคงเป็นต่อไป

ไรลา โอดิงกา ผู้นำฝ่ายค้านและอดีตนายกรัฐมนตรีเคนยา ให้สัมภาษณ์สถานีซิติเซน ทีวีว่า ไม่คิดว่า อันนันจะจากไปกะทันหันแบบนี้ และยกย่องว่า เขาเป็นคนแอฟริกันที่ซื่อสัตย์และเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของโลก

อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ขานรับว่า อันนันเป็นสุภาพบุรุษและเป็นผู้นำยูเอ็นที่ไม่เคยย่อท้อ ขณะที่อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ระบุว่า อันนันเป็นนักการทูตและนักสิทธิมนุษยชนที่ทำให้ภารกิจของยูเอ็นเป็นรูปเป็นร่างอย่างที่น้อยคนนักจะทำได้

นิกกี้ เฮลีย์ ผู้แทนของสหรัฐฯ ประจำยูเอ็น กล่าวว่า อันนันอุทิศชีวิตเพื่อทำให้โลกมีสันติสุขมากขึ้นผ่านความกระตือรือร้นและการทุ่มเทปฏิบัติหน้าที่ และเขาทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยในการสร้างความสามัคคี และไม่เคยหยุดต่อสู้เพื่อศักดิ์ศรีของทุกคน

ดิ เอลเดอร์ส กลุ่มการรวมตัวของอดีตผู้นำซึ่งรวมถึงโกร ฮาร์เลม บรันต์แลนด์ และแมรี โรบินสัน ไว้อาลัยอันนัน ซึ่งเป็นประธานกลุ่มที่สร้างสรรค์แรงบันดาลใจ และตั้งข้อสังเกตว่า อันนันเพิ่งเดินทางเยือนแอฟริกาใต้และซิมบับเวย์เมื่อเดือนที่แล้ว

เซอิด ราอัด อัล-ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนของยูเอ็น ไว้อาลัยและยกย่องอันนันเป็นแบบอย่างที่ดีที่สุดของมนุษยชาติ และเป็นบุคคลตัวอย่างในด้านความสุภาพและความสง่างาม

เซอิดที่ถูกมหาอำนาจและประเทศอื่นๆ วิจารณ์ระหว่างดำรงตำแหน่งข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนที่จะหมดวาระปลายเดือนนี้ เสริมว่า เมื่อใดก็ตามที่รู้สึกว่า ถูกโดดเดี่ยวทางการเมือง เขาจะไปหาและปรับทุกข์กับอันนันที่เจนีวา

“ครั้งหนึ่งที่ผมเล่าว่า ใครๆ ต่างไม่พอใจผม เขามองหน้าผมเหมือนเวลาที่พ่อมองลูกและพูดด้วยน้ำเสียงหนักแน่นว่า “คุณทำดีแล้ว ปล่อยพวกเขาบ่นไปเถอะ” และยิ้มกว้างให้ผม!”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...