xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ด่วน!! USGS ประกาศ เกิด "แผ่นดินไหวลอมบ็อก" ความแรง 6.3 วันนี้ ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี/เอเจนซีส์ – เกิดแผ่นดินไหวระดับความแรง 6.3 แมกนิจูดบนเกาะลอมบ็อก อินโดนีเซีย วันนี้(19 ส.ค) สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ USGS ชี้ ส่งผู้คนในพื้นที่แตกตื่นหลบไปอยู่ในที่ปลอดภัยกลางแจ้ง เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย เกิดขึ้นหลังมีรายงานพายุทอร์นาโดซัดเข้าเตนต์ผู้ประสบภัยลอมบ็อกในซัมบิค บังคอล( Sambik Bangkol)เมื่อวันพฤหัสบดี(17 ส.ค)

เอเอฟพีรายงานวันนี้(19 ส.ค)ว่า สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาแถลงล่าสุดว่า เกิดแผ่นดินไหวบนเกาะลอมบ็อก อินโดนีเซียในวันอาทิตย์(19) ด้วยระดับความแรง 6.3 แมกนิจูด ซึ่งศูนย์กลางแผ่นดินไหวเกิดขึ้นระหว่างทิศตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเบลานติง(Belanting)ในเขตลอมบ็อกตะวันออก

ซึ่งแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในวันนี้(19) อยู่ในระดับตื้นที่ลึกลงไปใต้ดินแค่ 7 กิโลเมตรเท่านั้น เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายออกมา

แต่อย่างไรก็ตาม ความแรงของแผ่นดินไหวทำให้ผู้คนในพื้นที่ต่างแตกตื่น และวิ่งหนีไปอยู่ในที่ปลอดภัยในพื้นที่เปิดโล่ง เอเอฟพีชี้ว่า ประชาชนลอมบ็อกต่างกล่าวว่า สามารถรับรู้ถึงแรงแผ่นดินไหวเป็นอย่างมากในเขตลอมบอกตะวันออก

“ผมกำลังขับรถอยู่เพื่อส่งของบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ประสบภัย แต่ทันใดนั้นเสาไฟฟ้าเกิดเอียง ทำให้ผมรู้ได้ทันทีเลยว่าต้องเกิดแผ่นดินไหวขึ้น” อากุซ ซาลิม(Agus Salim) ประชาชนที่อาศัยในเขตลอมบ็อกตะวันออกให้ความเห็น

และกล่าวต่อว่า “ผู้คนต่างเริ่มกรีดร้องด้วยความตกใจและร้องไห้ พวกเขาต่างวิ่งออกไปบนถนน”

เอเอฟพีชี้ว่า แรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ที่เมืองเอกของเกาะ มาตาราม (Mataram) และเกาะบาหลีซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณไม่ห่างออกไป

ด้านซุโตโป ปูร์โว นูโกร(Sutopo Purwo Nugro) โฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติอินโดนีเซีย กล่าวกับเอเอฟพีว่า "แผ่นดินไหวทำให้ผู้คนแตกตื่น และหนีออกจากบ้านเรือนของตัวเอง" ซึ่งในเวลานี้ทางสำนักงานกำลังตรวจสอบความเสียหาย

อย่างไรก็ตามทางโฆษกกล่าวว่า ***มีรายงานดินถล่มเกิดขึ้นภายในอุทยานแห่งชาติ*** ซึ่งในช่วงเกิดแผ่นดินไหวเมื่อเดือนที่ผ่านมา มีนักปีนเขาหลายรอยคนต้องติดอยู่บริเวณภูเขาไฟ

หนังสือพิมพ์ดิอินดีเพนเดนต์รายงาน 1 วันก่อนหน้าว่า พบว่าศูนย์พักพิงผู้อพยพแผ่นดินไหวบนเกาะลอมบ็อกที่ซัมบิค บังคอล( Sambik Bangkol)ถูกพายุทอร์นาโดเข้าพัดทำลาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพไว้ได้ โดยภาพพายุหมุนถูกถ่ายเก็บไวขณะกำลังเข้าทำลายเตนต์ผู้อพยพ และเศษปรักหักพังถูกดูดขึ้นสู่อากาศ

โฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติอินโดนีเซีย แถลงชี้แจงว่า เหตุทอร์นาโดเข้าทำลายเตนต์ผู้ประสบภัยนั้นเกิดขึ้นในเวลา 16.00 น. ของวันพฤหัสบดี(17) แต่ไม่มีใครเสียชีวิต และชี้ว่า เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์บันทึกภาพการเข้ามาของทอร์นาโดในระหว่างการจัดส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ใหกับผู้ประสบภัย

ทั้งนี้เหตุแผ่นดินไหวล่าสุดเกิดหลังจาก 2 สัปดาห์ก่อนหน้าในวันที่ 5 ส.คที่แผ่นดินไหวระดับ 6.9 แมกนิจุดคร่าชีวิตผู้คนไปร่วม 460 คนกำลังโหลดความคิดเห็น