xs
xsm
sm
md
lg

แผ่นดินไหว 6.4 เขย่า ‘อะแลสกา’ ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.4 แมกนิจูดเมื่อวานนี้ (12 ส.ค.) ใกล้ๆ หมู่บ้านคักโตวิก (Kaktovik) ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งชาติอาร์กติกซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ มีแผนจะอนุมัติการขุดเจาะน้ำมัน ล่าสุดยังไม่มีรายงานความเสียหายหรือผู้บาดเจ็บ

พอล ฮวง นักแผ่นดินไหววิทยาและรองผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยสึนามิแห่งชาติในเมืองพาลเมอร์ รัฐอะแลสกา ระบุว่า แรงสั่นสะเทือนซึ่งเกิดขึ้นที่เขตนอร์ทสโลป (North Slope) เมื่อเวลา 07.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น (22.00 น.ในไทย) นับว่ารุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีการจดบันทึก

แม้จะไม่มีประกาศเตือนคลื่นสึนามิ แต่การสั่นไหวของแผ่นดินสามารถรับรู้ได้ไกลถึงแฟร์แบงก์ส (Fairbanks) ซึ่งอยู่ห่างออกไปทางใต้ 644 กิโลเมตร

บริษัท อัลเยสกา ไปป์ไลน์ เซอร์วิส (Alyeska Pipeline Service Company) ยืนยันว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อท่อส่งน้ำมันทรานส์อะแลสกา ซึ่งใช้ส่งน้ำมันดิบจากนอร์ทสโลปไปยังท่าเรือที่เมืองวัลเดซ (Valdez) แต่หลังจากนี้ก็จะมีการตรวจเช็คสภาพของท่อส่งและโรงงานที่เกี่ยวข้อง

เมแกน บัลดิโน โฆษกจากบีพี เอ็กซ์พลอเรชัน (อะแลสกา) อิงค์ ยืนยันเช่นกันว่าไม่มีความเสียหายเกิดขึ้นกับแหล่งน้ำมันพรูโดเบย์ (Prudhoe Bay) ซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันออก 137 กิโลเมตร

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) วัดแรงสั่นสะเทือนเบื้องต้นได้ถึง 6.5 แมกนิจูด ก่อนจะปรับตัวเลขลงมาเป็น 6.4 นอกจากนี้ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกติดตามมาอีกหลายระลอก วัดความแรงสูงสุดได้ 6.0

จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างออกไป 64 กิโลเมตรทางตะวันตกเฉียงใต้ของหมู่บ้านคักโตวิก ซึ่งเป็นถิ่นอาศัยของชนเผ่าพื้นเมืองอินูเปียต (Inupiat) บริเวณชายขอบของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งชาติอาร์กติก (ANWR) และยังอยู่ใกล้กับพื้นที่ซึ่งกระทรวงมหาดไทยสหรัฐฯ เตรียมออกสัมปทานสำรวจปิโตรเลียมเป็นครั้งแรก โดยเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายปฏิรูปภาษีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศใช้เมื่อปี 2017


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...