xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: FBI สอบสวน “คดีพนง.ฮอไรซัน แอร์” ขโมยเครื่องบินในซีแอตเติลฆ่าตัวตาย พบหลักฐานเสียงสนทนาหอควบคุม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – ล่าสุดหลังเหตุเครื่องบินสายการบินฮอไรซัน แอร์ถูกขโมยเพื่อใช้ฆ่าตัวตายในค่ำวันศุกร์(10 ส.ค) พบเป็นพนักงานภาคพื้นของสายการบินฮอไรซันอายุ 29 ปี ริชาร์ด รัสเซล(Richard Russell) แอร์ FBI เข้าสอบสวนเหตุแล้ว พบรัสเซลพูดกับหอควบคุมสนามบิน “ผมเป็นคนที่บอบช้ำ”

หนังสือพิมพ์ยูเอสเอทูเดย์ของสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(11 ส.ค)ว่า ล่าสุดมีการเปิดเผยชื่อของคนร้ายที่ทำการขโมยเครื่องบินออกนอกท่าอากาศยานนานาชาติซีแอตเติล-ทาโคมา( Seattle-Tacoma) ในค่ำวันศุกร์(10) พบเป็นพนักงานภาคพื้นของสายการบิน ฮอไรซันอายุ 29 ปี ริชาร์ด รัสเซล(Richard Russell)

รัสเซลมีประวัติทำงานกับสายการบินมานานราว 3 ปีครึ่ง พบได้รับสิทธิ์อนุญาตผ่านระบบความปลอดภัยสามารเข้าใกล้ตัวเครื่องบินได้เนื่องมาจากการทำงานที่เกี่ยวข้องกับการทำความสะอาดและลากเครื่องบิน รวมไปถึงการยกสัมภาระของผู้โดยสาร อ้างอิงจากเดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ

และในเวลานี้ทาง FBI ได้ทำการเปิดการสอบสวนคดีละเมิดความปลอดภัยครั้งใหญ่ เพื่อต้องการทราบว่ารัสเซลสามารถแอบนำเครื่องบินเทอร์โบพร็อพ รุ่นบงบาร์ดีเย คิว 400( the Bombardier Q400 turboprop plane)ขนาด 76 ที่นั่ง ออกไปจากบริเวณจุดซ่อมบำรุงของสนามบินได้อย่างไร และเมื่อมีการสอบสวนเพื่อนร่วมงานและบุคคลใกล้ชิด ต่างล้วนเชื่อวา รัสเซลไม่มีใบอนุญาตขับเครื่องบินอย่างถูกกฎหมาย ทำให้เป็นที่สงสัยว่าเขาสามารถนำเครื่องบินขึ้นเทคออฟได้อย่างไร

หลังจากที่รัสเซลนำเครื่องบินขึ้นฟ้าหลังจากเวลา 19.30 น. ของวันศุกร์(9)ไปแล้ว พบหน่วยกองบัญชาการป้องกันอากาศอเมริกาเหนือ( the North American Aerospace Defense Command) หรือ NORAD ได้ส่งเครื่องบินขับไล่ F-15 จำนวน 2 ลำขึ้นบินประกบทันที

โดยทาง NORAD แถลงว่าทาง F-15 ได้พยายามนำรัสเซลให้ขับเครื่องบินโดยสารไปเหนือมหาสมุทรแปซิฟิกในขณะทีเครื่องตก และทางF-15 ไม่ได้ใช้มิสไซล์กับเครื่องบินลำดังกล่าว

ยูเอสเอทูเดย์รายงานว่า ในเช้าวันเสาร์(11) สำนักงาน FBI ประจำเมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน ออกแถลงการรณ์ชี้แจงว่า “การสอบสวนยังคงดำเนินการต่อเนื่อง และข้อมูลที่ได้ไม่ได้ชี้ไปในทิศทางว่าเป็นการก่อการร้าย”

“ทางเราเชื่อว่า มันถูกนำขึ้นไปโดยพนักงานฮอไรซัน แอร์เพียงคนเดียว และไม่มีผู้โดยสารหรือลูกเรือคนอื่นบนเครื่อง” คอนสแตนซ์ วอน มูฮ์เลน(Constance von Muehlen )หัวหน้าเจ้าหน้าทีควบคุมปฎิบัติงานฮอไรซัน แอร์ แถลง

ทั้งนี้พบว่าเครื่องบินลำดังกล่าวถูกบินขึ้นฟ้านานกว่า 1 ชั่วโมงก่อนที่จะตกลงที่ เกาะเคทรอน (Ketron Island) ในน่านน้ำ พิวเจต ซาวด์(Puget Sound)

ซึ่งมีการเปิดเผยเสียงสนทนาระหว่างรัสเซลวัย 29 ปีผู้ที่แอบนำเครื่องบินขึ้นและทางหอบังคับการของสนามบิน โดยทางพนักงานฮอไรซัน แอร์รายนี้ยืนยันกับหอบังคับการว่า เขาต้องการทำให้เครื่องตกเพื่อฆ่าตัวตาย และกล่าวว่า เขาเป็นคนที่บอบช้ำ

ยูเอสเอทูเดย์เปิดเผยขอความตอบโต้ระหว่างรัสเซลและหอบังคับการว่า ทางหอบังคับการเรียรัสเซลว่า “ริช” (Rich) และพยายามเกลี้ยกล่อมให้ชายผู้นี้นำเครื่องลงจอด

“มีรันเวย์อยู่ทางขวาของคุณห่างออกไปแค่ไมล์เดียวเท่านั้น” หอบังคับการกล่าว โดยอ้างไปถึงฐานอากาศยานร่วมลูวิซ-แม็คคอร์ด( Lewis-McChord)

“ไม่เอาน่า พวกนั้นคงต้องเล่นงานผมแน่ถ้าผมลงจอด” รัสเซลตอบกลับมา และเสริมว่า “นี่ต้องเป็นโทษจำคุกตลอดชีวิตใช่ไหม”

และรัสเซลกล่าวกับหอบังคับการต่อว่า “มีคนที่ห่วงใยผม พวกเขาคงต้องผิดหวังกับสิ่งที่ผมทำ… เป็นแค่คนที่บอบช้ำที่ได้ทำผิดพลาดไปบางอย่าง”

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า หน่วยงานยามฝั่งสหรัฐฯได้ส่งเรือขนาด 45 ฟุตไปยังจุดตกหลังจากมีการรายงานจากผู้พบเห็นว่า เห็นควันขโมสีดำพวยพุ่งออกมา ซึ่งเกาะแห่งนี้สามารถเดินทางเข้าไปได้เฉพาะทางเรือเท่านั้น




กำลังโหลดความคิดเห็น