xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ชี้ไม่ผิดกรณีเทปลับปิดปากดาวโป๊ โทษทนายเก่าอัดเสียงลูกความอาจผิดกม.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ – ทรัมป์ยืนยันไม่ได้ทำผิด หลังจากก่อนหน้านั้นหนึ่งวันมีรายงานว่า อดีตทนายคนสนิทแอบอัดเสียงการคุยกันเรื่องซื้อสิทธิ์เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเผยแพร่เรื่องราวที่อดีตนางแบบเพลย์บอยนางหนึ่งอ้างว่า เคยมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับทรัมป์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวิตเมื่อวันเสาร์ (21 ก.ค.) ว่า การที่ทนายอัดเสียงลูกความ “อาจผิดกฎหมาย” ขณะที่ทนายความของไมเคิล โคเฮน อดีตทนายของผู้นำสหรัฐฯ โต้ว่าทวิตของทรัมป์ “ผิด”

“เหลือเชื่อที่รัฐบาลบุกเข้าไปในสำนักงานทนายความ (แต่เช้าตรู่) – เกือบไม่เคยได้ยินมาก่อน” ทรัมป์ทวิตซึ่งน่าจะพาดพิงถึงเหตุการณ์ที่สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) บุกค้นออฟฟิศโคเฮนเมื่อเดือนเมษายน

“และยิ่งเหลือเชื่อกว่า ที่ทนายอัดเสียงลูกความ – ไม่เคยได้ยินมาก่อนและอาจผิดกฎหมาย ข่าวดีก็คือ ประธานาธิบดีคนโปรดของคุณไม่ได้ทำอะไรผิด!” ทรัมป์สำทับ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (20 ก.ค.) รูดี้ จูลิอานี ทนายความของทรัมป์ กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า โคเฮนอัดเสียงการพูดคุยกับทรัมป์ในเดือนกันยายน หรือสองเดือนก่อนการเลือกตั้งในปี 2016 โดยในการสนทนาดังกล่าวทั้งคู่คุยกันเรื่องการซื้อสิทธิ์เรื่องราวของคาเรน แม็กดูกัล อดีตนางแบบเพลย์บอยที่อ้างว่า เคยมีความสัมพันธ์กับทรัมป์

ต่อมาในวันรุ่งขึ้น (21 ก.ค.) จูลิอานียืนยันว่า การพูดคุยดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับการระดมทุนในการหาเสียง และวันเดียวกันนั้น แลนนี เดวิส ทนายความของโคเฮนที่ตีตัวจากทรัมป์เมื่อไม่กี่เดือนนี้หลังถูกเอฟบีไอเข้าตรวจสอบธุรกิจ ทวิตวิจารณ์กลยุทธ์ของทรัมป์และจูลิอานีว่า “ผิดพลาด” และสำทับว่า ทวิตของทรัมป์ที่กล่าวหาโคเฮน “ผิด” โดยทางเดวิสย้อนว่า ทำไมรูดี้ต้องโกรธ ในเมื่ออ้างว่า เทปดังกล่าวยืนยันว่า ทรัมป์ไม่ได้ทำผิด

ก่อนการเลือกตั้ง ทีมหาเสียงของทรัมป์ปฏิเสธว่า ไม่รู้เรื่องการจ่ายเงินให้แม็กดูกัล แต่บทสนทนาในเทปอาจบ่อนทำลายคำปฏิเสธนั้น จนกระทั่งหนังสือพิมพ์ “นิวยอร์ก ไทม์” เป็นรายแรกที่เล่นข่าวเทปนี้ โดยบอกว่า ทรัมป์คุยกับโคเฮนว่า อาจจ่ายเงินให้แม็กดูกัล

จูลิอานีบอกว่า จากเสียงในเทป โคเฮนแนะนำให้ทรัมป์ซื้อสิทธิ์เรื่องราวคำบอกเล่าของแม็กดูกัลจากอเมริกัน มีเดีย อิงก์ (เอเอ็มไอ) บริษัทแม่ของแท็บลอยด์ เนชันแนล เอ็นไควเรอร์ จูเลียนียังบอกว่า เทปยืนยันชัดเจนว่า เป็นครั้งแรกที่ทรัมป์รู้ว่า เอเอ็มไอซื้อสิทธิ์เรื่องราวของแม็กดูกัล อย่างไรก็ดี ไม่มีการจ่ายเงินเกิดขึ้น

ก่อนหน้านี้จูลิอานีปฏิเสธว่า ทรัมป์ไม่เคยมีความสัมพันธ์กับแม็กดูกัล และบอกว่า เทปจะเป็นหลักฐานว่า ทรัมป์ยืนยันชัดเจนว่า ถ้าจะต้องจ่ายเงิน ควรจ่ายเป็นเช็คเพื่อให้ติดตามตรวจสอบได้ง่าย

ทนายความของประมุขทำเนียบขาวยังเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า เอฟบีไอยึดเทปดังกล่าวระหว่างการบุกค้นสำนักงานของโคเฮนเมื่อต้นปี

การสอบสวนของเอฟบีไอส่วนหนึ่งมาจากการแจ้งของสำนักงานอัยการพิเศษที่กำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ว่า มีการสมรู้ร่วมคิดระหว่างเหล่าผู้ช่วยของทรัมป์กับเจ้าหน้าที่รัสเซียระหว่างการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อสองปีก่อนหรือไม่ โดยมอสโกปฏิเสธว่า ไม่ได้แทรกแซงการเลือกตั้งของอเมริกาตามที่ถูกกล่าวหา ส่วนทรัมป์ก็ปฏิเสธว่า ทีมหาเสียงไม่ได้ข้องแวะกับเจ้าหน้าที่รัสเซีย

ตัวแทนของแม็กดูกัลและทำเนียบขาวต่างปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวนี้ แต่ก่อนหน้านี้ แม็กดูกัลเคยเปิดเผยว่า เริ่มคบหากับทรัมป์ในปี 2003 ไม่นานหลังจากเมลาเนีย ภรรยาของทรัมป์ คลอดลูก และมีความสัมพันธ์กันนานเกือบปี เธอเปิดเผยเรื่องนี้เพื่อแลกกับเงิน 150,000 ดอลลาร์เมื่อเดือนสิงหาคม 2016 แต่เนชันแนล เอ็นไควเวอร์ไม่เคยนำออกเผยแพร่ ทั้งนี้ เดวิด เพ็กเกอร์ ประธานกรรมการเอเอ็มไอ เป็นเพื่อนของทรัมป์

จูเลียนีกล่าวว่า การพูดคุยเรื่องการจ่ายเงินไม่ได้หมายความว่า คำบอกเล่าของแม็กดูกัลเป็นความจริง แต่เป็นความพยายามที่จะแก้ไขข้อกล่าวหาเท็จที่อาจส่งผลลบเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวของทรัมป์

ภายใต้กฎหมายการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีต้องเปิดเผยเงินบริจาคเพื่อช่วยในการหาเสียงที่หมายถึงสิ่งของมีค่าที่มอบให้การหาเสียงเพื่อให้มีอิทธิพลในการเลือกตั้ง แต่จูลิอานีระบุว่า การเสนอจ่ายเงินเป็นเรื่องส่วนตัวและไม่อยู่ภายใต้กฎหมายการระดมทุนในการหาเสียง

นิตยสาร "เดอะ นิวยอร์กเกอร์" รายงานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่า ทรัมป์มีความสัมพันธ์กับแม็กดูกัลพร้อมกับที่คบหากับสตอร์มี แดเนียลส์ อดีตดาวโป๊ และยังบอกว่า เนชันแนล เอ็นไควเรอร์ ซื้อสิทธิ์เพื่อไม่ให้เรื่องราวของแม็กดูกัลเปิดเผยต่อสังคม ด้านทำเนียบขาวเผยว่า ทรัมป์ยืนยันไม่เคยมีความสัมพันธ์ฉันท์ชู้สาวกับแดเนียลส์

ขณะเดียวกัน อัยการของรัฐบาลกลางในนิวยอร์กกำลังตรวจสอบว่า โคเฮนอาจฉ้อโกงธนาคารและฉ้อโกงภาษีหรือไม่ รวมถึงความเป็นไปได้ในการละเมิดกฎหมายการหาเสียงซึ่งเชื่อมโยงกับการจ่ายเงิน 130,000 ดอลลาร์ให้แดเนียลส์และกรณีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการหาเสียงของทรัมป์ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการตั้งข้อหาอาชญากรรมกับโคเฮนแต่อย่างใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...