xs
xsm
sm
md
lg

มหาวิทยาลัยสหรัฐฯปลื้ม ศิษย์เก่า'ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์'บัญชาการเยี่ยมช่วยเหลือ13ชีวิตทีมหมูป่า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ฟ็อกซ์8 - มหาวิทยาลัยโอไฮโอ สเตท สหรัฐฯ เขียนทวิตเตอร์แสดงออกถึงความภาคภูมิใจต่อ ศิษย์เก่าอย่าง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาในปัจจุบัน ซึ่งนำหน้าที่บัญชาการปฏิติการกู้ภัยระดับโลกอย่างยอดเยี่ยม จนสามารถช่วย 13 สมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่า อคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนได้อย่างปลอดภัย

รายงานข่าวของฟ็อกซ์8 ระบุว่าคณะนักประดาน้ำผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติและนาวีซีลของไทย ต้องเผชิญกับสถานการณ์การกู้ภัยอันแสนสาหัสและต้องรับมือกับความท้าทายอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน แต่ภารกิจดังกล่าวก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการช่วยเหลือเด็ก 12 คนและโค้ชออกมาจากถ้ำฯได้อย่างปลอดภัย โดยมีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตนักศึกษาปริญญาโท ของมหาวิทยาลัยโอไฮโอ สเตท รับบทบาทสำคัญเป็นผู้บัญชาการปฏิบัติการช่วยเหลือ

ฟ็อกซ์8 อ้างรายงานข่าวของ เดอะ โคลัมบัส ดิสแพท ระบุว่านายณรงค์ศักดิ์ ซึ่ง ณ ตอนนั้นเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย จุดที่ถ้ำตั้งอยู่ เคยใช้ชีวิตอยู่ในโคลัมบัส ระหว่างปี 1985 ถึง 1988 โดยศึกษาสาขาวิศวกรรมสำรวจและสารสนเทศภูมิศาสตร์ และจบการศึกษาระดับปริญญาโทจาก มหาวิทยาลัยโอไฮโอ สเตท ในปี 1988

เดอะ โคลัมบัส ดิสแพท ได้อ้างบทความบนเว็บไซต์ข่าวแห่งหนึ่งของไทย ระบุว่านายณรงค์ศักดิ์เป็นหนึ่งในอัศวินขี่ม้าขาวระหว่างปฏิบัติการกู้ภัย ที่ช่วยขับเคลื่อนปฏิบัติการกู้ภัยตั้งแต่เด็กๆจากหมูป่า อคาเดมี ติดอยู่ภายในถ้ำตอนแรกๆ นอกจากนี้เขายังบริหารจัดการสื่อได้อย่างยอดเยี่ยมและพูดคุยให้กำลังใจครอบครัวเหยื่อในทุกๆวัน

การกู้ภัยครั้งนี้ใช้เวลานาน 18 วัน โดยเด็กๆและโค้ชได้รับความช่วยเหลือออกจากถ้ำครบทุกคนในช่วงค่ำวันอังคาร(10ก.ค.) หลังจากทั้งหมดติดอยู่ภายในตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน หลังเกิดน้ำท่วมสูงปิดทางออก ทั้งนี้หากนับเฉพาะปฏิบัติการลำเลียงตัวเด็กๆและโค้ชออกมาก็กินเวลากว่า 3 วัน อันเนื่องจากความสภาพแวดล้อมอันซับซ้อนภายในถ้ำ

รายงานข่าวระบุว่าในช่วงหลังๆ ปฏิบัติการระดับท้องถิ่นได้ขยายวงสู่ความช่วยเหลือระดับนานาชาติ ที่เกี่ยวข้องกับผู้เชี่ยวชาญหลายร้อยคน ซึ่งบินจากทั่วโลกเพื่อไปช่วยเหลือเด็กๆโดยเฉพาะ

ในเรื่องนี้ทาง มหาวิทยาลัยโอไฮโอ สเตท ได้เขียนบนทวิตเตอร์ แสดงความขอบคุณนายณรงค์ศักดิ์ ที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเด็กๆ "ในขณะที่โลกเฝ้าดูอยู่ เฝ้ารอและสวดมนต์ภาวนา ศิยษ์เก่าสาขาวิศวกรรม@OhioState เป็นผู้นำปฏิบัติการภารกิจกู้ภัยในไทย และในนามของ #Buckeyes ทุกแห่งหน ขอขอบคุณ ณรงค์ศักดิ์!"


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...