xs
xsm
sm
md
lg

อาเจะห์เฆี่ยนประจาน “คู่เกย์” ฐานมีเซ็กส์ขัดกฎหมายอิสลาม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี – เกย์คู่หนึ่งถูกเฆี่ยนต่อหน้าสาธารณะชนในจังหวัดอาเจะห์ของอินโดนีเซีย ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่จะเคยให้สัญญาก่อนหน้านี้ว่าจะยุติการลงโทษเช่นนี้ภายหลังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติ

ชายสองคนนี้ถูกเฆี่ยนคนละมากกว่า 80 ครั้งฐานมีเพศสัมพันธ์กัน ซึ่งเป็นความผิดภายใต้กฎหมายอิสลามท้องถิ่น ในขณะที่ผู้ชมส่งเสียงด่าทอพวกเขา

พวกเขาเป็นหนึ่งใน 15 คนที่ถูกเฆี่ยนนอกมัสยิดในเมืองบันดาอาเจะห์ในวันนี้ (13) จากความผิดต่างๆ รวมถึงดื่มหรือขายแอลกอฮอล์และแสดงความรักในที่สาธารณะ

ฝูงชนราว 1,000 คนรวมถึงนักท่องเที่ยวจากเพื่อนบ้านมาเลเซียถ่ายรูปและตะโกนว่า “เฆี่ยนมันแรงๆ” ในขณะที่คนสวมโม่งคนหนึ่งกระหน่ำฟาดไม้หวายลงที่แผ่นหลังของพวกเขา

ชายสองคนนี้เป็นคู่เกย์คู่ที่สองที่ถูกเฆี่ยนต่อหน้าสาธารณะในปีนี้ในอาเจะห์ ในขณะที่ชุมชนแอลจีบีกลุ่มเล็กๆในอินโดนีเซียเผชิญกับการเลือกปฏิบัติมากขึ้นเรื่อยๆ

อาเจะห์เป็นเพียงจังหวัดเดียวในแดนอิเหนา ประเทศที่มีประชากรชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก ที่บังคับใช้กฎหมายอิสลาม

การเฆี่ยนประจานเป็นการลงโทษปกติสำหรับความผิดหลายอย่างรวมถึงการพนัน การดื่มแอลกอฮอล์ และการมีเพศสัมพันธ์เพศเดียวกัน หรือความสัมพันธ์นอกการสมรส

อาเจะห์ซึงอยู่บริเวณตอนเหนือสุดของเกาะสุมาตรา เมื่อปีที่แล้วระบุว่า พวกเขาจะยุติการเฆี่ยนประจานแต่ยังคงทำการลงโทษเช่นนี้ภายในเรือนจำ นโยบายใหม่ยังไม่ได้ถูกบังคับใช้

กลุ่มสิทธิวิจารณ์การเฆี่ยนประจานว่าเป็นความโหดร้ายและประธานาธิบดี โจโค วิโดโด ก็เรียกร้องให้ยุติการลงโทษเช่นนี้

อย่างไรก็ตาม การกระทำดังกล่าวได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางในหมู่ชนกลุ่มใหญ่ชาวมุสลิมของอาเจะห์ รวมถึงผู้ว่าการจังหวัด อีร์วานดี ยูซุฟ ซึ่งถูกจับกุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจากข้อหาคอร์รัปชั่น

คู่เกย์ที่ถูกเฆี่ยนในวันนี้ (13) ถูกจับกุมโดยกลุ่มศาลเตี้ยที่ร้านเสริมสวยในบันดาอาเจะห์เมื่อต้นปีและถูกส่งตัวให้กับตำรวจ ทางการ ระบุ

เพศสัมพันธ์เกย์ไม่ได้ผิดกฎหมายในที่อื่นๆ ขออินโดนีเซีย แต่ก็มีกระแสการต่อต้านชนกลุ่มนี้ทั่วประเทศในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในขณะที่การแต่งงานเพศเดียวกันถูกรับรองโดยกฎหมายในประเทศอื่นๆ

อาเจะห์เริ่มการใช้กฎหมายศาสนาหลังจากได้รับสิทธิพิเศษในการปกครองตนเองเมื่อปี 2001 ความพยายามของรัฐบาลกลางเพื่อยุติการก่อกบฏแบ่งแยกดินแดนที่กินเวลายาวนาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...