xs
sm
md
lg

สหรัฐฯหวังบรรลุเป้าหมายปลดนิวเคลียร์เกาหลีเหนือภายใน2ปีครึ่ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์/เอเอฟพี - สหรัฐฯหวังบรรลุเป้าหมายเกาหลีเหนือขจัดอาวุธนิวเคลียร์หลักภายใน 2 ปีครึ่ง จากการเปิดเผยของไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศในวันพุธ(13มิ.ย.) ที่ให้ความเห็นหนึ่งวัน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พบปะกับ คิม จองอึน ผู้นำเปียงยางในการประชุมซัมมิตครั้งประวัติศาสตร์

ทรัมป์และคิมพบปะกันในสิงคโปร์เมื่อวันอังคาร(12มิ.ย.) และบรรลุข้อตกลงฉบับสั้นๆที่ย้ำถึงพันธสัญญาของเกาหลีเหนือในการทำงานมุ่งสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีโดยสมบูรณ์ อย่างไรก็ตามเอกสารดังกล่าวไม่ได้ให้ได้รายละเอียดของแนวทางการตรวจสอบหรือระบุว่าเมื่อไหร่ที่เปียงยางจะละทิ้งอาวุธนิวเคลียร์

พอมเพโอซึ่งในวันพุธ(13มิ.ย.) อยู่ในกรุงโซลเพื่อรายงานสรุปเกี่ยวกับการประชุมซัมมิตระหว่างทรัมป์กับคิม ให้ทางเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้รับทราบ ได้ให้สัมภาษณ์กับพวผู้สื่อข่าวกลุ่มเล็กๆ ที่สอบถามว่าเขาอยากบรรลุเป้าหมายปลดนิวเคลียร์หลักๆภายในวาระการดำรงตำแหน่งปัจจุบันของทรัมป์ ซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันที่ 20 มกราคม 2021 หรือไม่

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯตอบว่า "ใช่เลย แน่นอนอย่างที่สุด คุณใช้คำว่าปลดนิวเคลียร์หลักใช่ไหม? เราหวังว่าเราจะบรรลุเป้าหมายนั้นภายใน 2 ปีครึ่ง" เขากล่าว "ผมเชื่อมั่นว่าพวกเขาจะเข้าใจว่าจะมีการตรวจสอบในเชิงลึก มีงานอีกมากที่ต้องทำ" พอมเพโอพูดถึงข้อตกลงเบื้องต้นระหว่างทรัมป์กับคิม ซึ่งไม่ได้ใส่รายละเอียดสิ่งที่สองฝ่ายเห็นพ้องกันไว้ทั้งหมด

พวกนักวิจารณ์บอกว่าการพบปะกันระหว่างทรัมป์กับคิม เน้นไปที่พิธีการมากกว่าเนื้อหา และได้เพียงเอกสารฉบับเดียวที่ขาดรายละเอียดในประเด็นสำคัญของการปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

"ไม่ใช่ทั้งหมดที่ปรากฏอยู่ในเอกสารสุดท้าย แต่ยังมีอีกหลายส่วนที่เราบรรลุความเข้าใจร่วมกัน เราไม่อาจย่อมาเป็นตัวหนังสือ ดังนั้นจึงหมายความว่ายังมีงานหลายอย่างต้องทำ แต่มีความสำเร็จในข้อตกลงที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าที่เราเห็นในเอกสารสุดท้าย" พอมเพโอกล่าวหลังบินจากสิงคโปร์ไปถึงกรุงโซล

หลังการประชุมครั้งแรกในประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯที่อยู่ในตำแหน่งกับผู้นำเกาหลีเหนือเมื่อวันอังคาร(12มิ.ย.) ทรัมป์และคิมให้คำมั่นในถ้อยแถลงร่วมต่อการทำงานเพื่อมุ่งสู่การปลดนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ในคาบสมุทรเกาหลี

อย่างไรก็ตามในถ้อยแถลงดังกล่าวไม่ได้พูดถึงข้อเรียกร้องที่มีมานานของสหรัฐฯที่ต้องการให้เกาหลีเหนือยอมละทิ้งโครงการปรมาณูในแนวทางที่ตรวจสอบได้และไม่สามารถรื้อฟื้นกลับมาได้อีก

เมื่อถูกสอบถามเกี่ยวกับถ้อยคำในถ้อยแถลง พอมพโอบอกในวันพุธ(13มิ.ย.) ว่าความตั้งใจของทรัมป์ คือเปิดโอกาสให้สหรัฐฯหาทางหยิบยกประะเด็นนี้ไปสนทนาอย่างออกดอกออกผลกับเปียงยางเพิ่มเติม "ผมขอรับประกันกับพวกคุณว่า การตรวจสอบอย่างครอบคลุมและโดยสมบูรณ์อยู่ในความคิดของทุกคนที่เกี่ยวข้อง คุณไม่สามารถปลดอาวุธนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์หากปราศจากการตรวจสอบที่น่าเชื่อถือและสมเหตุสมผล"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...